(+84) 463.28.7979

Phần mềm có bản quyền: Đầu tư thích đáng


Trước tốc độ phát triển vũ bão của ngành CNTT trong những năm gần đây, các vấn đề liên quan tới bảo mật thông tin khi trao đổi và giao tiếp trên internet càng đặc biệt được quan tâm bởi bất kỳ chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp hay thậm chí là người dùng cá nhân nào.

Tại Việt Nam, không chỉ cơ quan chính phủ đã tiên phong mà thậm chí một số doanh nghiệp không ngần ngại đầu tư một khoản kinh phí để hợp thức hóa bản quyền phần mềm như Microsoft Office, Microsoft Windows để đảm bảo mức độ bảo mật thông tin tuyệt đối và đem lại hiệu quả công việc tốt nhất. Tuy nhiên, thực tế số lượng doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam có nhận thức đúng đắn về lợi ích và vai trò quan trọng mà phần mềm có bản quyền có thể đem lại vẫn còn khá khiêm tốn. Đó là lí do tại sao, nước ta vẫn đang nằm trong số những quốc gia có tỉ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao nhất trong khu vực với hơn 80%. Có thể thấy một trong những lí do đó là nguời tiêu dùng và nhiều doanh nghiệp trong nước vẫn còn “thói quen” xài phần mềm chùa mà không hề nghĩ tới hậu quả lâu dài do chính những phần mềm lậu gây ra.

Phần mềm không bản quyền được xác định là một nguyên nhân nghiêm trọng dẫn đến tình trạng tấn công an ninh mạng, làm sai lệch dữ liệu và thất thoát những thông tin quan trọng của các DN. Theo ông Nguyễn Đức Bình, Giám Đốc Công Nghệ công ty Đông Quân cho biết, “Phần mềm sao chép lậu không được kiểm tra chất lượng. Bởi vậy, máy tính của doanh nghiệp không chỉ bị phơi nhiễm trước mã độc, lỗi và virút mà dữ liệu và an ninh mạng của công ty cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây mới chính là hậu quả nguy hiểm mà các doanh nghiệp hay thậm chí cả người dùng cuối cần có cái nhìn đúng đắn. Có thể chỉ vì phải bỏ ra vài nghìn đồng để mua đĩa cài phần mềm lậu mà thiệt hại họ có thể phải gánh chịu cả tỉ đồng không kể ảnh hưởng tới uy tín doanh nghiệp hay chịu trách nhiệm hình sự trước pháp luật vì vi phạm luật sở hữu trí tuệ”.

Theo nghiên cứu của Harrison Group, các doanh nghiệp sử dụng phần mềm lậu sẽ có nguy cơ mất 73% dữ liệu quan trọng, 55% sẽ không thể hồi phục được tất cả dữ liệu khi hệ thống chủ bị hỏng cũng như khả năng bị lây nhiễm virus vô cùng cao vv… Hãy thử tưởng tượng hệ thống máy tính của một ngân hàng nếu không cài đặt phần mềm có bản quyền thì những thiệt hại và tổn thất mà họ phải gánh chịu lớn nhường nào. Trước tiên, với khối lượng công việc và xử lý dữ liệu vô cùng nhiều trong một ngày thì phần mềm không bản quyền thường gây ra những tình trạng như lỗi file, treo máy và nghiêm trọng hơn là dễ bị nhiễm virus, bị tấn công an ninh mạng, hack và phá vỡ password làm mất và lộ thông tin cá nhân của khách hàng vv…Những thiệt hại này là vô cùng lớn mà khó có thể tính được, đồng thời hậu quả của nó sẽ làm giảm lòng tin và sự tín nhiệm của khách hàng đối với ngân hàng này. Do đó, ngành tài chính, ngân hàng nên có bài toán đầu tư hợp lý bởi khách hàng ngày càng tinh tế hơn và đòi hỏi những dịch vụ tiện ích hơn, tiết kiệm thời gian hơn, và có tính bảo mật cao hơn đối với tài khoản cá nhân cũng như doanh nghiệp.

“Đầu tư vào phần mềm thật là vô cùng thích đáng và chúng ta hãy tính đến những lợi ích lâu dài thay vì chỉ nghĩ tới lợi ích trước mắt, bởi chỉ có phần mềm thật mới tạo nên sự khác biệt cần có cho bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức hay người dùng cá nhân nào”, ông Bình nhấn mạnh thêm.
Ông Nguyễn Phương Minh, chuyên gia công nghệ, Microsoft Việt Nam nói, “Phần mềm có bản quyền Microsoft không chỉ cho phép người sử dụng hoàn thành công việc hiệu quả, tiết kiệm thời gian mà còn tạo ra sự khác biệt cho chính doanh nghiệp so với đối thủ trên thị trường. Bạn sẽ hoàn toàn yên tâm bởi dữ liệu trong máy tính của bạn luôn được bảo vệ an toàn và thường xuyên được cập nhật”.
Chắc chắn rằng những dữ liệu và thông tin của doanh nghiệp sẽ luôn được bảo vệ an toàn tối ưu, đồng thời, phần mềm có bản quyền sẽ luôn giúp người dùng “miễn nhiễm” với hiểm họa từ virus, mã độc vv….Hơn thế nữa, người sử dụng sẽ không bao giờ gặp phải những sự cố như lỗi phần mềm khiến họ phải mất thời gian cài đặt lại, thậm chí còn bị mất tài liệu do những trường hợp này gây ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *