(+84) 463.28.7979

Phần mềm mã độc trên Android đã tăng gần gấp ba lần trong quý 2/2012


Mọi người dùng máy tính đều biết về “virus”, hay gọi chung hơn là phần mềm mã độc, và ảnh hưởng của nó có thể lớn đến mức nào trên chiếc PC của mình. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, do sự phát triển mạnh của các hệ điều hành di động nên smartphone, tablet cũng dần trở thành mục tiêu cho những kẻ muốn trục lợi từ việc đánh cắp thông tin hay chỉ đơn giản là muốn nổi danh trong giới hacker. Với sự gia tăng về số lượng máy ở mọi phân khúc, Android rất dễ dàng trở thành một miếng bánh ngon để hacker tấn công vào. Theo số liệu từ Kaspersky, lượng malware cho Android trong quý 2 năm nay đã tăng gấp ba lần so với Q1/2012.

Android

Biểu đồ thể hiện lượng phần mềm mã độc trên Android qua các quý. Nguồn: RealWire

Kaspersky báo cáo rằng trong ba tháng vừa qua đã có 14.900 phần mềm mã độc trên Android được thêm vào cơ sở dữ liệu của hãng. Việc này phản ánh rằng những người lập trình xấu đang rất để ý đến thị trường thiết bị di động. Kaspersky cho biết thêm là 49% malware được phát hiện trong quý vừa rồi là Trojan đa chức năng. Chúng có thể đánh cắp danh bạ, email và thậm chí là số điện thoại của người dùng. Những con Trojan nói trên còn sở hữu khả năng tải về các module bổ sung từ những server của hacker nhằm gia tăng độ nguy hiểm cho chúng.

Ngoài ra, một phần tư các malware được phát hiện có thể can thiệp vào trình SMS của người sử dụng. Chúng sẽ gửi hàng loại tin nhắn đến một tổng đài nào đó để làm lợi cho hacker mà người dùng không hề hay biết rằng tiền trong tài khoản của mình đang bị trừ đi rất nhiều. Kiểu phần mềm mã độc này đang ngày càng phổ biến hơn và đã có mặt ở 47 quốc gia, trong khi hồi năm ngoái chúng chỉ hiện diện trên máy Android ở Nga, Đông Nam Á và Trung Quốc.

Một con số đáng báo động khác đó là 18% các mối nguy hiểm có thể xảy ra với Android là những phần mềm backdoor. Các hacker có ý đồ xấu sẽ tận dụng các phần mềm dạng này để kiểm soát hoàn toàn smartphone, tablet bị lây nhiễm. Nó cũng được dùng để xây dựng mạng lưới botnet bao gồm rất nhiều thiết bị di động. Cuối cùng và nguy hiểm nhất là các Trojan Spy, chiếm 2% số malware mà Kaspersky phát hiện trong quý 2/2012. Chúng có khả năng đột nhập vào tài khoản ngân hàng của người dùng và thực hiện các giao dịch bất hợp pháp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>