(+84) 463.28.7979

Phán quyết sơ bộ từ ITC Hoa Kỳ phủ nhận đơn kiện Motorola của Apple


Vào cuối năm 2010, Apple đã từng nộp đơn kiện lên ITC – Uỷ ban Thương Mại Quốc tế – cáo buộc hãng điện thoại Motorola với dòng sản phẩm DROID đã vi phạm 3 bằng sáng chế thuộc sở hữu của họ. Cho tới gần đây, ITC đã chính thức đưa ra một phán quyết sơ bộ mà phần thắng lại nghiêng về phía Motorola bởi theo uỷ ban này, những lập luận được Apple trình bày trong đơn kiện là không có cơ sở rõ ràng. “Chúng tôi rất hài lòng với kết quả thuận lợi cho Motorola”, Scott Offer – phó chủ tịch cao cấp kiêm cố vấn pháp lí của Motorola tỏ ra khá hào hứng, “công ty chúng tôi đã rất nỗ lực trong nhiều năm trời để phát triển những công nghệ hiện đại, đồng thời đầu tư và xây dựng cho hãng một danh mục những sở hữu trí tuệ hàng đầu trong ngành công nghiệp này. Chúng tôi rất tự hào khi tận dụng chúng nhằm tạo ra hàng loạt đổi mới khác biệt giúp ngày càng nâng cao những trải nghiệm tiện ích cho người dùng.”

Apple-Motorola

Được biết, những bằng sáng chế mà Apple nêu trong đơn kiện Motorola có nội dung liên quan đến công nghệ màn hình cảm ứng, cảm ứng đa điểm và tiến trình cài đặt phần mềm. Motorola sau đó cũng phản pháo lại bằng nhiều vụ kiện Apple dựa trên những sở hữu trí tuệ của riêng họ. Ngoài ra, một đối thủ đáng gờm khác nữa mà Motorola phải đối mặt trên chiến trường pháp lý phải kể đến chính là Microsoft. Thật vậy, trong một phiên xử vào tháng 12/2011 vừa qua giữa 2 tập đoàn này, cũng chính ITC đã có phán quyết ban đầu rằng Motorola đã vi phạm 4 điểm thuộc bằng sáng chế của hãng phần mềm khổng lồ Microsoft.

Có thể nói, những phán quyết sơ bộ thường được dùng để làm cơ sở dẫn đến kết luận cuối cùng trong những vụ kiện cáo. Vì vậy, không thể phủ nhận một lợi thế rất lớn cho những ai dành chiến thắng ở vòng xét xử này. Tuy nhiên, điều đó không phải là tuyệt đối, đơn cử như trường hợp vụ kiện giữa Apple và liên minh HTC, S3 Graphics vào tháng 11 năm ngoái, khi HTC dành chiến thắng ban đầu nhưng kết quả cuối cùng được ITC tuyên bố thì người thắng kiện lại là “táo khuyết”.

Nguồn: SlashGear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *