(+84) 463.28.7979

Phân tích của các nhà tài chính về thời điểm ra mắt iPad


Như đã đưa tin, những chiếc iPad đầu tiên sẽ được bán ra tại Mỹ vào ngày 3 tháng 4 và dự tính xuất hiện trên 9 thị trường quốc tế trong vòng 1 tháng sau đó. Điều này sẽ giúp giảm bớt các ràng buộc trong sản xuất có thể làm chậm trễ thời gian phát hành.

iPad
Tỉ giá cổ phiếu của Apple tăng đến 4,3% đạt mức 219,70USD/cổ phiếu, cao nhất từ trước đến nay trên sàn giao dịch Nasdaq. Theo các nhà phân tích, việc tiến tới thị trường toàn cầu có thể tạo nên động lực tiêu thụ sản phẩm của Apple.

iPad, chiếc máy tính bảng có màn hình cảm ứng 9.7 inch được thiết kế để lướt web, chơi video, game và đọc sách điện tử, là thiết bị được chờ đợi nhất từ tập đoàn Apple bên cạnh sự xuất hiện của iPhone vào năm 2007. Steve Jobs đã tiết lộ iPad từ cuối tháng 1, tuy nhiên, thông tin về sự có mặt của nó trên thị trường quốc tế vẫn chưa được công bố chỉ đến hôm nay. Theo dự tính, iPad sẽ được bán ra tại Úc, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, TBN, Thụy Sĩ và VQ Anh vào cuối tháng 4.

Theo lời nhà phân tích Shannon Cross thuộc Cross Research: “Luôn có quá nhiều suy đoán xung quanh sự kiện này nên việc thông báo cụ thể thời điểm phát hành sẽ làm giảm đi các vấn đề về phân phối cũng như đẩy lùi các mối lo ngoại.” Thêm vào đó, cô nói rằng việc mở rộng thị trường quốc tế cho iPad sẽ trấn an các nhà đầu tư và Cross cũng hy vọng iPad sẽ là con bài chủ chốt mang lại nguồn lời tài chính cho Apple. Theo dự tính, Apple sẽ bán được từ 4 đến 5 triệu máy trong năm đầu tiên và tăng thêm 1USD vào lợi nhuận phân bổ cho mỗi cổ phần của công ty (chỉ số EPS).

Thời điểm ra mắt vào tháng 4, điều này có nghĩa Apple sẽ không đặt lợi nhuận thu về từ iPad vào năm tài chính giai đoạn 2 (tính từ 1 tháng 1 đến 31 tháng 3). Tuy nhiên, nhà phân tích của dịch vụ tài chính Barclay, Ben Reitzes cho rằng kế hoạch phát hành iPad tại thời điểm trên đã đem lại nhiều “lời mời gọi”. Qua nghiên cứu, Ben nói: “Không chỉ là sự xuất hiện tại thị trường Mỹ ngày 3 tháng 4 tới, chúng tôi nghĩ việc iPad có mặt trên thị trường quốc tế vào cuối tháng 4 là nhanh hơn so với dự kiến và điều này sẽ nâng mức tăng trưởng tiềm năng về giá trị đồng lòng ở thời điểm giữa năm nay. (Giá trị đồng lòng là phức hợp giữa mức giá mục tiêu dự tính và ý kiến của của giới phân tích về hiệu suất tương lai của một cổ phiếu). Các nhà tài chính cũng dự đoán chỉ số EPS của Apple vào năm tài chính 2010 là 11,62USD, tăng 2,54USD so với năm ngoái là 9,08USD.

Tuy nhiên, vẫn xuất hiện những tranh cãi xung quanh vấn đề liệu iPad sẽ thành công như thế nào. Một số cho rằng thiết bị này đã được thiết kế hoàn hảo và cuốn hút khác hàng, nhưng một số khác lại tin rằng hiện tại thị trường cho máy tính bảng vẫn chưa thực sự mở rộng. iPad phải tranh giành sự chú ý của người tiêu dùng bên cạnh hàng vạn thiết bị khác bao gồm điện thoại thông minh, netbooks, các loại máy tính bảng và thiết bị đọc sách điện tử như Amazon.coms Kindle. Theo Apple, ứng dụng iBook sẽ giúp iPad cạnh tranh với Kindle và phần mềm này có thể tải về miễn phí ngay từ ngày phát hành.

Phiên bản iPad với kết nối WiFi tầm ngắn giá 499USD dành cho thị trường Mỹ được phát hành trễ hơn một chút so với dự đoán vào tháng 3. Nhà phân tích Yair Reiner thuộc Oppenheimer & Co nói: “Có một vài hạn chế về mặt phân phối xung quanh iPad, đây không phải là điều phổ biến khi một sản phẩm chủ đạo được phát hành. Mặc dù tác động ngắn đến nhu cầu thiết thực của thị trường nhưng kế hoạch dài hạn vẫn quan trọng hơn.”

Apple cho biết, người dùng buộc phải chờ đến cuối tháng 4 với phiên bản iPad hổ trợ 3G. AT&T, nhà mạng phân phối iPhone tại Mỹ, sẽ cung cấp kết nối dữ liệu cho iPad. Nhưng đầu tuần này, giám đốc điều hành AT&T lại nói rằng ông hy vọng đa phần khách hàng sẽ sử dụng kết nối WiFi trên iPad thay vì 3G.

Kế từ 12 tháng 3, khách hàng tại Mỹ đã có thể đặt hàng trước cả 2 phiên bản iPad: WiFi và 3G-WiFi, hoặc dành chỗ để mua iPad trực tiếp từ các đại lý ủy quyền của Apple. Mức giá của iPad được tính toán sẽ bao gồm 219,35USD phí vật liệu và 10USD phí sản xuất.

Theo TT/Independent.co.uk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>