(+84) 463.28.7979

Phản ứng của Apple và Samsung về phán quyết của tòa, những dự đoán cho tương lai


Như vậy là chúng ta đã biết được kết quả của phiên tòa xử vụ kiện giữa Apple và Samsung. Chỉ một dòng ngắn gọn là đủ để mô tả về phán quyết của bồi thẩm đoàn: chiến thắng gần như tuyệt đối cho Apple. Ban bồi thẩm đã kết luận Samsung có vi phạm tài sản trí tuệ của Apple ở nhiều lĩnh vực, bao gồm thiết kế, tính năng phần mềm và kiểu dáng công nghiệp. 1,05 tỷ USD là số tiền bồi thường mà tòa ấn định Samsung phải trả cho Apple, trong khi đó hãng điện tử Hàn Quốc không nhận được khoản đền bù nào do tất cả các cáo buộc Apple vi phạm của Samsung đều bị bác. Hai bên phản ứng ra sao trước kết quả ngày hôm nay, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Apple-Samsung

Thiết kế, tính năng và kiểu dáng công nghiệp là những trọng tâm chính trong cáo buộc của Apple khi nộp đơn kiện Samsung lên tòa án Mỹ. Bồi thẩm đoàn đã xác định Samsung có vi phạm đối với hầu hết các bằng sáng chế quan trọng. Điểm gỡ gạc duy nhất cho Samsung là việc hai sản phẩm Galaxy Tab 10.1 WiFi và Galaxy Tab 4G LTE không bị tuyên vi phạm thiết kế của iPad. Mặc dù vậy, điểm sáng này vẫn là quá ít ỏi trong một ngày đen tối của Samsung tại tòa. Mọi nỗ lực của nhóm luật sư đại diện là không đủ để lật ngược tình thế, và khoản tiền bồi thường 1,05 tỷ USD là cái giá mà Samsung phải chịu vì thua kiện.

Samsung đã có tuyên bố chính thức về phán quyết của tòa án. Dĩ nhiên là hãng rất thất vọng, và cho rằng đây là sự thất bại của người dùng trên toàn nước Mỹ. Nguyên văn tuyên bố của Samsung như sau:

Không lâu sau đó, Apple cũng đã có tuyên bố của mình. Hãng đánh giá cao phán quyết của tòa án, và cho rằng nó đã truyền đi một thông điệp rõ rằng rằng “ăn cắp là điều không đúng”. Nguyên văn tuyên bố của Apple như sau:

Sau phán quyết của tòa, diễn biến vụ việc sẽ như thế nào, hẳn là không quá khó để dự đoán. Trước mắt, Apple sẽ yêu cầu lệnh cấm đối với các sản phẩm vi phạm đang được bán trên thị trường. Điển hình như Galaxy S II, một sản phẩm vẫn đang được bán ở nhiều thị trường lớn trên thế giới. Kết luận của tòa án Mỹ sẽ tạo điều kiện cho việc yêu cầu lệnh cấm bán sản phẩm Samsung của Apple trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, Apple nhiều khả năng sẽ tiếp tục kháng án ở những cáo buộc Samsung vi phạm thiết kế iPad vừa bị tòa bác bỏ. Ở bên kia chiến tuyến, gần như chắc chắn là hãng điện tử Hàn Quốc cũng sẽ nộp đơn kháng án.

Về lâu dài, người dùng có thể sẽ nhìn thấy những thay đổi về giao diện người dùng trên các sản phẩm Android. Các hãng sản xuất phần cứng sẽ phải tìm cách né tính năng nảy khi cuộn trang mà Apple đang sở hữu, cũng như tính năng phóng to bằng ngón tay và chạm để phóng to. Thiết kế sản phẩm di động cũng sẽ có những khác biệt trong tương lai, sau khi Apple cho thấy tòa án đang ủng hộ việc bảo vệ những sáng chế về thiết kế và kiểu dáng công nghiệp của họ. Sự thay đổi đáng kể về thiết kế giữa sản phẩm Galaxy S II và S III của Samsung đã phần nào cho thấy xu hướng khác biệt hóa tất yếu mà các công ty cần theo đổi. Điều này đồng nghĩa với việc trên thị trường sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, và hưởng lợi nhiều nhất từ việc này sẽ chính là người tiêu dùng chúng ta.

Cập nhật: Phiên xử tiếp theo giữa Apple và Samsung dự kiến sẽ được mở vào ngày 20/9. Tại đây, tòa án sẽ đưa ra các lệnh thi hành, căn cứ trên nội dung của phán quyết ngày hôm nay. Apple có thời gian từ nay cho đến 29/8 để nộp các yêu cầu của mình lên tòa. Samsung sau đó sẽ có hai tuần để phản hồi, trước khi phiên xử tiếp theo được mở.

Tổng hợp từ The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>