(+84) 463.28.7979

Pháp sẽ đâm đơn phản đối Google về sách số


Chính phủ Pháp dự định nộp đơn phản đối kế hoạch số hóa hàng triệu cuốn sách lên tòa án ở New York (Mỹ) tuần này, một quan chức Bộ Văn hóa Pháp nói hôm nay.

France-google

“Pháp sẽ gửi nhận xét của mình tới tòa án Mỹ hôm nay hoặc ngày mai”, Nicolas Georges, Cục trưởng Sách và thư viện Bộ Văn hóa Pháp nói với phóng viên Reuters bên lề một cuộc điều trần của Ủy ban châu Âu về thỏa thuận của Google với các tác giả và nhà xuất bản Mỹ.

Pháp quan ngại về quyền của các tác giả châu Âu, ông Georges nói.

“Có rất nhiều tác phẩm của châu Âu trong cơ sở dữ liệu của Google. Google có thể số hóa những tác phẩm này mà không có sự ưng thuận của các tác giả châu Âu”, ông nói thêm.

Ông nhấn mạnh những lo ngại về bản quyền của các tác phẩm mồ côi là những cuốn sách hoặc tài liệu vẫn thuộc sự bảo hộ của luật bản quyền Mỹ nhưng không rõ ai sở hữu quyền với chúng.

“Google sẽ có sự độc quyền số hóa các tác phẩm mồ côi châu Âu mà không xin phép”, ông Georges nói.

Ông nói cũng có nhiều vấn đề về tác phẩm nào sẽ được ghi lại.

“Google có sức mạnh quyết định tác phẩm nào trong cơ sở dữ liệu của họ hoặc không. Chẳng hạn, một số tác phẩm không được thương mại hóa có thể bị Google xóa bỏ”.

Tuần trước, Đức đã nộp đơn tranh luận với tòa án liên bang Manhattan (Mỹ), tòa sẽ tổ chức một buổi điều trần để chấp thuận thỏa thuận thu xếp của Google hôm 7/10 tới.

Đức phản đối thỏa thuận, nói nó sẽ vi phạm luật bản quyền của Đức và việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng Internet Đức.

Ngày mai, 8/9 là hạn chót để các bên bày tỏ quan điểm ủng hộ hoặc phản đối thỏa thuận của Google tới tòa án Nam New York.

Theo ICTnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>