(+84) 463.28.7979

Phát hiện lổ hổng bảo mật đầu tiên của Windows 8


Tháng 6 năm 2011, Microsoft đã giới thiệu phiên bản hệ điều hành kế tiếp của họ, Windows 8. Được biết, Microsoft đã đầu tư rất nhiều cho hệ thống bảo mật và đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện được bất cứ lổ hổng bảo mật nào từ hệ điều hành này. Tuy nhiên, điều đó không thể khẳng định rằng Windows 8 hoàn thiện 100% và không có vấn đề bảo mật. Mới đây nhà nghiên cứu bảo mật Kleissner đã tạo 1 bootkit đơn giản có thể qua mặt chức năng User Account Control và xâm nhập vào hệ thống máy tính. Đây được xem là lổ hổng bảo mật được tìm thấy đầu tiên trên Windows 8, Kleissner đã đăng tải đoạn video demo quá trình thực hiện của mình trên Youtube.

Windows 8 Wallpaper

Trước đây, Kleissner cũng đã từng phát hiện các lổ hổng trên Windows XP, Vista, Windows 7 và Windows Server 2003. Theo ông cho biết, lỗi bảo mật trên Windows 8 cho phép các hacker khởi động các lệnh nhắc (Command prompt) bằng tài khoản hệ thống (SYSTEM account) và khai thác hệ thống mà người dùng cuối không hề được thông báo. Có thể Microsoft sẽ khắc phục lỗi này khi đưa ra phiên bản chính thức, tuy nhiên, đây cũng là một hồi chuông cảnh báo về vấn đề bảo mật trên hệ điều hành này.

Microsoft cho biết sẽ đưa Windows Defender vào Windows 8 nhằm tăng cường bảo mật, cung cấp khả năng bảo vệ thời gian thực và bảo vệ hệ thống khỏi các phần mềm độc hại nhờ bộ lọc hệ thống. Ngoài ra, bộ lọc SmartScreen cũng được áp dụng với HĐH này, giúp tăng cường bảo mật cho trình duyệt IE.

Theo: Slashgear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *