(+84) 463.28.7979

Phía sau hợp tác Nokia và Microsoft


Nokia sẽ sản xuất di động Windows Phone. Đồng thời, Microsoft cùng Nokia sẽ phải tích hợp các dịch vụ của nhau trong sản phẩm của mình. Nhà sản xuất Phần Lan sẽ tái cơ cấu.

Nokia và Microsoft hôm qua đã công bố hợp tác “chiếc lược rộng hơn”. Cụ thể, cả hai sẽ tạo ra một “hệ sinh thái thứ ba”. Tuy nhiên, hợp tác của hai gã khổng lồ này có 10 điểm mà cả hai phải tuân theo.

Nokia và Microsoft sẽ cùng hướng về một phía để trình làng smartphone chung. Ảnh: AFP.

Nokia và Microsoft sẽ cùng hướng về một phía để trình làng smartphone chung. Ảnh: AFP.

Nokia sẽ sử dụng Windows Phone là hệ điều hành smartphone chính của mình. Điều này có nghĩa, sau HTC, Dell, Samsung…, Nokia sẽ trình làng các thiết bị chạy nền tảng của Microsoft.

Symbian sẽ trở thành một nền tảng chuyển nhượng cho các nhà sản xuất khác cùng sử dụng, trong khi MeeGo sẽ trở thành hệ điều hành mở. Nokia cho biết, họ vẫn sẽ trình làng một chiếc smartphone chạy MeeGo vào cuối năm nay.

Nokia Maps sẽ là ứng dụng chính trong dịch vụ bản đồ của Microsoft, tích hợp công cụ tìm kiếm Bing và nền tảng quảng cáo AdCenter vào điện thoại Nokia.

Nền tảng MeeGo của Nokia vẫn sẽ tiếp tục. Ảnh: Daylife.

Nền tảng MeeGo của Nokia vẫn sẽ tiếp tục. Ảnh: Daylife.

Thỏa thuận thứ tư là điện thoại Nokia sẽ sử dụng công cụ tìm kiếm Bing.

Microsoft sẽ phát triển các công cụ nhằm phát triển ứng dụng trên các mẫu Windows Phone từ Nokia.

Bên cạnh đó, kho ứng dụng và nội dung của Nokia sẽ tương thích với Microsoft Marketplace.

Nokia dự kiến 2011 và 2012 sẽ là những năm chuyển giao của mình.

Vào ngày 1/4 tới, Nokia sẽ cấu trúc lại công ty hành hai bộ phận, Smart Devices và Mobile Phones, hoạt động độc lập. Mỗi bộ phận sẽ được phân chia về lợi nhuận, danh mục sản phẩm và chiến lược marketing riêng.

Smart Devices sẽ do Jo Harlow nắm giữ, hướng vào các smartphone chạy Symbian và MeeGo, sau đó là nền tảng mới Windows Phone. Trong khi đó, Mobile Phones đứng đầu là Mary McDowell sẽ nhắm vào các thiết bị ở thị trường mới nổi, hỗ trợ truy cập web và có giá phải chăng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>