(+84) 463.28.7979

PHOTON – Bản Windows Mobile 7.0 “đã mất”


Việc Microsoft quyết định phát triển WP7 lại từ đầu thay vì tiếp tục nâng cấp WM6.5 mới lên đã gây cảm xúc trái ngược nhau cho rất nhiều người. Bài viết này do anh Freyberry, một fan của Windows Mobile viết trên forum XDA sau khi đọc bài viết về WP7 trên Pocketnow.com. Chúng ta hãy cùng xem những ý kiến thú vị của anh:

Trên site Pocketnow.com có một bài viết về Windows Phone 7 và một số miêu tả chi tiết về những gì đã xảy ra với bản Windows Mobile 7 với tên mã là Photon. Mình (thành viên freyberry trên XDA) thấy bài viết khá hay, đáng đọc. Có thể thêm một số thông tin như sau:

Hệ điều hành Photon (lẽ ra sẽ là WM7) đã bị hủy bỏ cách đây 18 tháng. Cũng trong khoảng thời gian 18 tháng này, người ta phát triển Windows Phone 7. Chính vì thế, bản Windows Phone 7 vừa được giới thiệu ở MWC trông có vẻ chưa hoàn thiện, vì đúng thế thật – không kịp để hoàn thiện.

Photon là dự án phát triển phiên bản WM7 từ WM6 hiện nay. Theo kế hoạch dự kiến, WM7 ra mắt giữa năm 2009 và các nhóm lập trình đã làm việc liên tục cố gắng để WM7 trở nên cạnh tranh hơn với iPhone OS

Tuy nhiên, họ quyết định vứt đi toàn bộ công sức và làm lại từ đầu, vậy là cuối cùng Photon chết. Và Windows Mobile đến ngày tận thế để mở đường cho Windows “Phone”. Thay cho Photon, người ta cho ra đời WM6.5 vào giữa năm 2009 để lấp khoảng trống, thêm ít thời gian cho dự án mới WP7.

Giờ thì ta đều đã biết họ vừa giới thiệu cái gì.

Cá nhân mình nghĩ đây là sai lầm. Mình cho rằng WM7 (Photon) khá cạnh tranh. Về mặt lý thuyết, Photon có thể giải quyết các lỗi cũ mà vẫn giữ được sức mạnh của Windows Mobile. WP7 mới ra lại quá đóng và bỏ mất nhiều tính năng vốn rất mạnh của WM, những tính năng làm mình dùng WM thay vì mua các dòng khác như iPhone chẳng hạn.

Nhưng biết đâu đấy, Microsoft có thể nhìn xa hơn. WM7 lẽ ra đã là dòng hệ điều hành độc đáo so với Android hay iPhone OS, lẽ ra nó có thể mạnh mẽ và linh hoạt hơn cho người sử dụng. Nếu thế như vậy, có lẽ nó sẽ chiếm được thị phần tương đối, nhưng khó mà có được thị phần cao vì khá khó dùng. Đưa ra WP7, mình nghĩ Microsoft đặt tham vọng cao hơn, chiếm đa số thị phần.

Nhưng thế cũng có nghĩa là 5 ăn 5 thua, làm lại từ đầu cũng tức là chấp nhận có thể thất bại hoàn toàn. Xét cho cùng thì thành công hay thất bại sẽ phụ thuộc vào việc người viết chương trình có thấy dòng hệ điều hành mới hấp dẫn hay không. Chính Palm thất bại như thế, dù Web OS của Palm được coi là hay. Microsoft có thể tương tự như vậy, cho dù điểm xuất phát bây giờ tốt hơn Palm nhiều (vốn lớn hơn, nhiều tài nguyên hơn, công cụ để lập trình tốt hơn).

Theo ý mình, MS chấp nhận quá nhiều rủi ro khi cố gắng tạo sự khác biệt với các dòng hệ điều hành chuyên tập trung vào ứng dụng khác. Trang Engadget cho rằng: nếu thực sự độc đáo, có thể lúc nào đó MS sẽ lại thống trị làng điện thoại như họ dã từng làm được với máy tính. Nhưng còn nếu không tạo ra sự khác biệt thì Windows Phone có khi lại lay lắt như Web OS của Palm thôi.

Mình thích giao diện mới của WP7, cực thích (nhận xét cá nhân ở dưới). Nhưng WP7 có gì đó tương tự Vista: giống kiểu hồi xưa Microsoft hủy bỏ dự án “Longhorn” ban đầu, giờ họ bỏ “Photon”. Và cũng giống Vista, cái mà họ sắp phát hành cuối 2010 cũng mới là một sản phẩm chưa hoàn thiện xong.

Khi đặt tên hệ điều hành mới, Microsoft cố làm mình nghĩ rằng 7 là con số may mắn, nhưng có khi WP7 lại giống Windows 6 (Vista). Ngoài ra thì mình chưa thấy WP7 có gì khác với WebOS trên Palm Pre, cũng là hệ điều hành trông được, nhưng thiếu một số tính năng, và quan trọng nhất là thiếu phần mềm/game, lúc mới ra thì WP7 cũng sẽ thế.

Cái lẽ ra đã là WM7 :

windows-mobile-7-top

Bài viết trên PocketNow: http://pocketnow.com/thought/thought…photon-is-dead

Về giao diện WP7 mới: giao diện tốt nhất và sáng tạo nhất tớ từng thấy.

Mình thích:
– Khả năng đính mọi thứ vào trang chủ (khác với Sense, đính bao nhiêu cũng được): contact, chương trình hay bất cứ thứ gì.
– Icons đính xong không chỉ là shortcut thường, mà còn cho biết thông tin, rất thông minh, tuy hơi vay mượn từ iPhone.
– Khi chuyển qua lại giữa các trang, phần tiêu đề chạy theo cho thấy bạn đang ở đâu.
– Hình nền dạng panorama trong tất cả các trang (bìa CD trong music hay một ảnh ngẫu nhiên trong trang photo…)
– Cho phép người lập trình thêm chức năng vào menu chính (hubs), hy vọng là dễ dàng.
– Tích hợp mượt mà các dịch vụ nói chung kiểu Exchange, Facebook…
– Một số chức năng quen thuộc từ WM vẫn còn: menu mọc ra khi bấm lâu trên màn hình, các phím softkeys, tìm kiếm nhanh trong list.

Mình không thích:
– Danh sách ứng dụng: lẽ ra nên làm dạng lưới, hơi phí nhiều khoảng trống.
– Có vẻ như là hơi khó để điều chỉnh âm nhạc khi đang nghe nhạc nền.
– Có vẻ như khó kiểm soát cái gì đang chạy hay đang pause, có lẽ phím back sẽ đưa bạn về ứng dụng trước đó, lẽ ra nên làm kiểu tab của Windows.

Giao diện này có đủ để thuyết phục mình mua một cái Phone với WP7S? Hmmm, chỉ khi nó chạy được các ứng dụng quan trọng như Tomtom, với lại không quá đóng để có thể can thiệp vào hệ thống, registry, trình duyệt… và còn chờ khái niệm đa nhiệm xem thế nào đã.

Theo TT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *