(+84) 463.28.7979

PureView trên Lumia 920 có gì khác biệt với 808 PureView?


Sau 808 PureView thì vừa có thêm một smartphone với công nghệ hình ảnh PureView nữa được giới thiệu mang tên Lumia 920, tuy nhiên công nghệ PureView mà cả hai mang trong mình đã khác nhau rất nhiều, cả về công nghệ, mục đích cũng như kết quả mang lại cho người dùng. Sau khi cho rằngPureView không đơn thuần là về độ phân giải của cảm biến, giám đốc hình ảnh Damian Dinning củaNokia đã tiếp tục đi sâu vào công nghệ PureView cũng như cấu tạo ống kính của camera trên Lumia 920.

Pureview

808 PureView và Lumia 920 ra mắt ở hai giai đoạn khác nhau và định nghĩa về PureView cũng đã khác xưa rất nhiều. Nếu như trước đây PureView chú trọng vào chất lượng khi zoom của bức hình thì PureView trên Lumia 920 lại đảm bảo cho khả năng chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng vượt trội. Một so sánh khác là 808 PureView không có chống rung quang học trong khi Lumia 920 đã có thành phần này với sự trợ giúp của ‘floating lens’. Vẫn là ống kính góc rộng 26mm, tỉ lệ hình ảnh 16:9 nhưng khẩu độ lớn nhất trên Lumia 920 đã tăng lên thành f/2.0, so với f/2.4 trên 808 PureView. Ngược lại, Lumia 920 đã không còn khả năng zoom xa không mất chi tiết hay “kỹ xảo” lấy dữ liệu từ 7 điểm ảnh xung quanh cho một điểm ảnh (pixe oversampling) như trên 808 PureView nữa.

Ở giai đoạn thứ hai của PureView (Nokia gọi là PureView Phase 2) thì tác dụng lớn nhất của nó là hiệu năng chụp ảnh thiếu sáng và chống rung khi quay video ở mọi điều kiện ánh sáng. Dù cảm biến 41MP trên 808 PureView có thể coi là đột phá và thành công nhưng Nokia không thể tiếp tục đem lên Lumia 920, một smartphone có độ dày chỉ 10,7mm. 808 trước đó có cả đèn flash xenon nhưng Lumia 920 hiện tại thì không có nhưng Nokia cho biết đèn flash LED này có công suất cao hơn và cho ra ánh sáng mạnh hơn.

Chất lượng ảnh tốt ở môi trường thiếu sáng và chống rung ngay cả khi quay phim là hai yếu tố có liên quan với nhau, ít nhất là trên Lumia 920 với PureView. Nokia cho biết khi chụp ở trời tối, màn trập của ống kính trên Lumia 920 sẽ được mở lâu hơn, đồng nghĩa ánh sáng vào nhiều hơn, chống rung quang học đặc biệt tỏ ra hữu dụng ở trường hợp này. Hệ thống chống rung quang học (OIS) mà Nokia sử dụng cho Lumia 920 có sử dụng ‘floating lens elements’ (tạm gọi là thành phần thấu kính không cố định). Floating lens được trang bị trên nhiều ống kính máy ảnh hiện đại và lần đầu xuất hiện trên một thiết bị di động như Lumia 920. Cùng với một số mô-tơ, cảm biến và điện tử, hệ thống sẽ nhận biết mức rung và di chuyển ‘floating lens’ nhằm triệt tiêu những rung động này. Đoạn video bên dưới sẽ cho thấy tác dụng đặc biệt của hệ thống khi quay phim cũng như chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng kém. Chưa biết thực tế sẽ như thế nào nhưng có thế thấy rằng PureView rất ấn tượng và hứa hẹn sẽ là một trong những smartphone chụp hình tốt nhất.

Nokia tỏ ra rất tự tin với công nghệ PureView cũng như tính năng chống rung quang học trên Lumia 920 mới tại buổi lễ giới thiệu. Chính Stephen Elop đã so sánh Lumia 920 với một smartphone Android là Samsung Galaxy S3 để thấy được sự vượt trội về công nghệ hình ảnh.

 

Nguồn: Nokia
Hình ảnh: My Nokia Blog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>