(+84) 463.28.7979

Push mail trên Windows Phone tiêu hao pin đến mức nào?


Lúc dạo trên mạng tìm thông tin, mình tình cờ thấy được một chuỗi bài khá hay của trang MobilityDigest nói về việc sử dụng pin của các máy Windows Phone. Mình dịch những bài này với mong muốn mọi người hiểu về cơ chế tiêu hao pin của Windows Phone. Từ đó, mọi người sẽ có những thiết lập phù hợp để tiết kiệm thêm chút ít pin… Bắt đầu sẽ là bài viết “Sự thật thứ nhất:Push mail trên Windows Phone tiêu hao pin đến mức nào?”. Bài kế tiếp sẽ là “Sự thật thứ hai: Feedback và Update Phone có tiêu hao pin không?”. Mong mọi người cùng chia sẻ ý kiến để giúp việc sử dụng máy của chúng ta được tốt hơn.

Windows-Phone

Sự thật thứ nhất: Push mail trên Windows Phone tiêu hao pin đến mức nào?

Tôi đã đọc một số bài của các blogger trên mạng giải thích rằng: pin có thể được tiết kiệm hơn khi tắt các dịch vụ “push” hay “as items arrive” mail. Điều này nghe có vẻ lạ và mâu thuẫn so với những gì tôi hiểu. Microsoft duy trì kết nối với năng lượng thấp trên mỗi chiếc Windows Phone, dù việc truy cập Internet là qua mạng di động (3G, GPRS,…) hay qua Wifi. Vì thế, khi điện thoại đã đang kết nối, tất cả những gì tin nhắn push thực hiện đó là bảo điện thoại tăng mức năng lượng lên một chút để nhận email và thông báo đến người dùng. Máy không cần phải dùng năng lượng liên tục để check mail. Về mặt lý thuyết, push mail thậm chí còn hiệu quả hơn cả phương pháp kiểm tra email định kì mỗi 15, 30 hay 60 phút bởi những cách này khiến điện thoại phải dùng thêm năng lượng ngay cả khi không có email. Vì thắc mắc chuyện này nên tôi đã quyết định làm một bài thử nghiệm để làm rõ trắng đen.

Tôi có 5 tài khoản mail trên điện thoại, 3 trong số chúng được thiết lập dịch push mail. 2 cái còn lại thiết lập kiểm tra mail mỗi 30 phút hay 2 giờ. Hơn nữa tôi có 8 tác vụ chạy nền và luôn bật, cùng với kết nối data (3G), Wifi và dịch vụ Location. Bluetooth tắt, chỉ bật khi tôi cần dùng.

BÀI KIỂM TRA SỐ 1: Lần đầu test tôi để mọi thứ mặc định. 3 tài khoản mail nhận thư qua dịch vụ push. Tôi sạc pin gần đầy và để điện thoại đó lúc giữa đêm. Tôi kiểm tra điện thoại lúc 8h sáng. Tôi gửi mail vào hai trong số các tài khoản trên Windows Phone để kiểm tra mail còn hoạt động hay không. Tôi nhận được 3 mail qua đêm. Kết quả: pin 95% lúc 12h 1 phút khuya và 77% lúc 8h 2 phút sáng – pin giảm 18%, tức khoảng 2,25% mỗi giờ. Đối với tôi điều này cũng hợp lý vì bình thường, tôi dùng khoảng 3% đến 3,5% dung lượng mỗi giờ chỉ cho việc đọc và nhận tin nhắn, nhiều khi tín hiệu còn bị yếu nữa. Còn tại sao lại có con số tiêu hao 3.5%, nó sẽ được kiểm tra trong bài khác.

Windows Phone

BÀI KIỂM TRA 2: Cho bài thử nghiệm thứ hai, các thông số khác tôi để nguyên, ngoại trừ 3 mail dạng push tôi thiết lập kiểm tra mỗi 60 phút. Kết quả: 97% pin lúc 12h khuya và 73% lúc 8h 2 phút sáng – pin giảm 24% tức khoảng 3% cho mỗi giờ. Có vẻ như tôi đã chứng minh được điều tôi nói ban đầu. Tuy nhiên, kiểm tra thì phải làm thêm nhiều thứ khác phức tạp nên, thế nên tôi tiếp tục công việc của mình bằng những phương pháp khác.

Windows Phone

BÀI KIỂM TRA 3: Ở bài kiểm tra này, tôi thiết lập 3 tài khoản mail dạng push sẽ kiểm tra mail mỗi 15 phút, thiết lập này có thể xem như là thiết lập tệ nhất, theo dự đoán của tôi, vì nó sẽ liên tục đẩy năng lượng cần thiết sau mỗi một phần tư của giờ. Kết quả: 97% pin lúc 11h 59 phút tối và 79% lúc 8h sáng – pin giảm 18%, tức khoảng 2.25% mỗi giờ. Thật lạ, tổng cộng thì pin chỉ giảm 18%, gần giống bài test ban đầu. Điều này là sao nhỉ? Cần phải làm rõ mới được.

Windows Phone

BÀI KIỂM TRA 4: Lần test này, tôi thiết lập lại 3 tài khoản mail kiểm tra 60 phút (giống bài test 2). Chúng ta hãy xem liệu có thể tái hiện lại kết quả của bài kiểm tra đầu tiên hay không. Kết quả: 99% pin lúc 12h 3 phút khuya và 75% lúc 8h 5 phút sáng – pin giảm 24%, tương đương khoảng 3% mỗi giờ. Thành thật mà nói tôi không sắp đặt hay bịa ra điều này. Thậm chí tôi còn thấy ngạc nhiên lắm.

Windows Phone

BÀI KIỂM TRA 5: Bài test cuối. Tôi thiết lập lại 3 tài khoản mail push quay về lại mail dạng “as items arrive”. Kết quả: 99% lúc 12h 31 phút khuya và 83% lúc 8h 33 phút sáng – giảm 16% pin, xấp xỉ khoảng 2% mỗi giờ. Không chắc lắm sự khác nhau 2% này so với bài test push mail trước, nhưng có thể bởi vì tôi bắt đầu test lần này với pin sạc đầy là 99%.

Windows Phone

Vậy điều gì đã được chứng minh? Thực ra đây chỉ là kinh nghiệm cá nhân của tôi, vì thế cũng không chứng minh thêm điều gì khác. Có thể không thuyết phục lắm nhưng với cách test như vậy đã đủ để thuyết phục tôi. Tôi thấy an tâm vì biết rằng dịch vụ push mail không làm tiêu hao năng lượng pin. Ngược lại, điện năng bị tiêu hao nhanh hơn khi thiết lập kiểm tra mail dạng push 60 phút một lần như tôi cấu hình, mặc dù sử khác biệt chỉ vài phần trăm. Theo lý thuyết, tại sao lại tiêu hao pin hơn khi thiết lập kiểm tra mail 60 phút so với thiết lập kiểm tra mail 15 phút. Đây có phải là lỗi hay do tôi? Chắc vậy, thật khó để mà test máy vào ban ngày khi mà email đến và đi hàng loạt. Nhưng ai có thể có đủ nghị lực để không chạm vào điện thoại khi mà điện thoại cứ rung lên hàng giờ nhỉ. Không phải tôi. Lưu ý rằng với mỗi bài kiểm tra như trên thì các tài khoản của tôi chỉ nhận từ ba đến bốn email trong suốt cả đêm. Vì thế, nếu bạn nhận rất nhiều email thì việc tắt push đi có thể giúp bạn tiết kiệm pin được chút ít.

Không thuyết phục ư? Bạn có thể làm bài test cho riêng bạn, thậm chí không cần đến Battery Meter. Sạc pin đầy (hay gần đầy) và kiểm tra % pin trong Settings -> Battery Saver. Ghi lại thời gian và để im điện thoại cả đêm. Kiểm tra điện thoại buổi sáng và % pin. Lập lại bài test vào đêm kế tiếp với cấu hình thiết lập khác. Nhưng cố gắng sạc pin cùng cấp độ % và khoảng thời gian test giống nhau. Để nhận được kết quả tốt, bạn nên test ít nhất là khoảng 5 – 6 giờ. Phương pháp kiểm tra tốt đó là không đụng đến những thứ không liên quan để có được kết quả chính xác nhất có thể. Thử thực hiện test cả ngày, trong lúc bạn lái xe, hay bạn đang làm việc, hoặc trong lúc bạn đi ăn trưa, hay đi làm việc lặt vặt, sẽ làm chênh lệch kết quả của bạn theo từng ngày. Test trong điều kiện không thay đổi, hay nói cách khác là kiểm soát được, là cách duy nhất để có kết quả so sánh chính xác.

Vậy sự thật đầu tiên mà tôi rút ra được đó là: Nếu bạn muốn tiết kiệm pin, hãy bật dịch vụ push mail. Và nếu bạn thiết lập kiểm tra email theo định kì, hãy thay đổi nó. Tác vụ nền, chế độ Battery Saver, mạng LTE so với mạng Edge, Email tắt hay mở, dịch vụ Feedback là tất cả những gì tôi đang có kế hoạch test và sẽ đăng tải trong thời gian sớm nhất có thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>