(+84) 463.28.7979

Q2/2012: hơn 108 triệu PC bán ra, 22% là tablet, Apple đứng vị trí thứ nhất


Công ty phân tích thị trường Canalys vừa đưa ra báo cáo về tình hình kinh doanh của các hãng máy tính trên thế giới trong quý vừa qua. Tổng số máy PC được giao đến tay khách hàng, bao gồm cả máy để bàn, máy tính xách tay và máy tính bảng là hơn 108,7 triệu chiếc, tăng 11,7% so với cùng kì năm ngoái và đạt kỉ lục từ trước đến nay cho việc bán ra trong một quý. Doanh số tablet là 24 triệu máy, tăng 75% so với năm trước và chiếm 22% tổng số máy tính cá nhân bán ra trong quý. Thị trường PC tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm ảm đạm giống các quý gần đây do sự lớn mạnh của máy tính bảng.

Canalys

Theo Canalys, iPad thế hệ mới đã gây ảnh hưởng lớn đến việc tăng trưởng trong quý vừa rồi, giúpApple giữ vị trí dẫn đầu với 19% tổng số PC bán ra toàn cầu. Việc bán iPad 2 với giá thấp hơn cũng thu hút nhiều khách hàng hơn tiếp cận với thị trường tablet. Asus và Samsung cũng có phần đóng góp lớn nhờ dòng máy tính bảng Transformer và Galaxy Tab. Trong đó, Samsung là công ty có số tablet Android bán ra nhiều nhất, tăng hơn gấp đôi so với quý 2 của năm 2011. Trong khi đó, Asus là hãng sở hữu tốc độ tăng trưởng máy Android nhanh nhất nhờ vào sự có mặt của Transformer TF300. Việc hợp tác với Google để sản xuất Nexus 7 cũng là một hướng đi đúng hứa hẹn giúp Asus thâm nhập sâu vào thị trường tablet giá rẻ.

Trái ngược với sự sôi động trong thị trường máy tính bảng, doanh số của máy để bàn và laptop tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm. Ultrabook chưa đạt đến mức giá đủ thấp để hấp dẫn phần lớn người tiêu dùng. Số PC chạy Windows bán ra chỉ chiếm 73%, còn doanh số thiết bị chạy CPU Intel cũng rơi xuống dưới mức 70%. Tuy nhiên cũng có một vài điểm sáng trong thị trường máy tính xách tay, điển hình như Lenovo tiếp tục gia tăng thị phần của mình nhờ việc kinh doanh tốt ở Trung Quốc. Acer cũng đã có những bước phát triển tốt so với tình hình kinh doanh tồi tệ của quý 2 năm trước.

HP cũng có tình hình tương đối tốt với việc nắm giữ 12% thị phần PC trong tay, chỉ đứng sau Apple, tuy số lượng máy bán ra giảm 11,3% so với cùng kì năm trước. Theo một cuộc khảo sát của Canalys thì các đối tác của HP nghĩ rằng chiến lược hợp nhất bộ phận PC và in ấn của hãng sẽ có những ảnh hưởng tích cực đến việc kinh doanh. Quá trình chấn chỉnh nội bộ và tái cấu trúc công ty cũng hứa hẹn mang lại một thời kì ổn định cho HP.

Nga, Đức và Anh là những nơi chứng kiến sự tăng trưởng khá, trong khi Đức và Tây Ban Nha lại không mấy khả quan. Canalys dự đoán doanh số của những công ty PC sẽ tăng trong nửa sau năm nay vì các công ty quan tâm nhiều đến việc quảng cáo thông qua thế vận hội Olympic. Châu Á vẫn giữ vị trí quán quân vể sản lượng tiêu thụ PC trong quý vừa qua với hơn 40,2 triệu đơn vị, chiếm 37% thị phần của cả thế giới. Đứng kế tiếp là Châu Âu – Trung Đông – Châu Phi, sau đó là các nước Mỹ Latin và Bắc Mỹ.

Nói về Windows 8 sắp ra mắt, Canalyst dự đoán các sản phẩm có màn hình cảm ứng chạy trên hệ điều hành này sẽ nhận được sự hưởng ứng tích cực của người tiêu dùng. Hãng đề nghị Microsoft trợ giúp các hãng sản xuất phần cứng để có được mức giá tốt nhằm mở rộng thị trường tablet Windows vốn đang khá trầm lắng.

Số liệu cụ thể về số lượng máy bán ra của quý 2 năm nay và năm ngoái của các hãng
[IMG]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>