(+84) 463.28.7979

Quản lý các dịch vụ trên Windows Vista


Các dịch vụ (services) trong windows là chủ đề được quan tâm khá nhiều. Và trong bài viết này, tôi sẽ cố gắng để làm rõ chúng càng nhiều càng tốt.

Vì vậy tôi sẽ trình bày: các service vụ là gì, chúng làm việc như thế nào và có thể tìm thấy danh sách các dịch vụ được cài đặt trong Windows vista ở đâu ? Cuối cùng, tôi sẽ chỉ cho các bạn cách thay đổi trạng thái của các dịch vụ (start,stop,v.v), kiểu của các dịch vụ (automatic , manual …) và các dịch vụ có thể vô hiệu hóa một cách an toàn nhằm cải thiện hiệu suất thực thi của Windows.

Services là gì ?

Services là các ứng dụng khởi động cùng quá trình load của Window và chạy một cách âm thầm ở background mà không đòi hỏi bất kỳ sự tương tác nào của người dùng. Chúng thực thi các loại công việc khác nhau mà không có chúng thì Window không thể hoàn thành các chức năng quan trọng. Những dịch vụ này xử lý rất nhiều chức năng cần thiết như quản lý kết nối mạng, quản lý và xác định phần cứng .VD : một trong những dịch vụ được biết đến nhiều nhất là Printer Spooler – điều khiển và xử lý quá trình in ấn.

Các service hoạt động như thế nào ?

Các service chỉ có thể ở 1 trong 3 trạng thái :

– Started: trạng thái hoạt động bình thường của 1 service . 1 service ở trạng thái started có nghĩa là nó đang làm việc và cung cấp các chức năng thích hợp cho windows .

– Stopped: có nghĩa là dịch vụ đã tắt và không hoạt động. Khi đó service sẽ không được load từ bộ nhớ ra nữa .

– Pause: Nó đang bị tạm dừng, nhưng vẫn còn lưu trong bộ nhớ máy tính, và đáp ứng các yêu cầu điều khiển. Tuy nhiên, nó không còn cung cấp dịch vụ cho Windows. Các yêu cầu điều khiển là các lệnh như chuẩn bị tắt ( shut down ), tiếp tục hoạt động ( resume ).

Cách mà các dịch vụ được khởi động là đặc tính quan trọng của bất kỳ Service nào:

– Automatic: Windows sẽ tự động bắt đầu dịch vụ trong quá trình khởi động. Các dịch vụ này sẽ cung cấp các chức năng của nó ngay sau khi Windows khởi động xong.

– Automatic Delayed: Cách thức bắt đầu này được định nghĩa trong Windows Vista và nó gần giống như cách thức trên. Chỉ khác là các dịch vụ tự động kích hoạt một cách từ từ (chậm) và được bắt đầu ngay sau khi hệ thống đã khởi động xong, nhưng không phải bắt đầu ngay lập tức như bất kỳ dịch vụ tự động nào. Tùy chọn này giúp nâng cao hiệu suất khởi động. Tuy nhiên, nó có thể chỉ được áp dụng cho những dịch vụ thường không cung cấp các chức năng quan trọng, mà phụ thuộc vào các dịch vụ khác.

– Manual: kiểu dịch vụ không được tải tự động cùng Windows, và nó cần được kích hoạt bởi người dùng.

– Disabled: Kiểu dịch vụ không thể kích hoạt. Để làm cho nó kích hoạt và cung cấp các chức năng thì người dùng phải thay đổi từ kiểu Disabled sang kiểu automatic hay manual và khởi động nó.

Vùng hiển thị các dịch vụ trong Windows vista

Có một số cách để bạn có thể truy cập và xem trạng thái và tùy chọn các dịch vụ của windows vista.

Bạn có thế thực hiện Control Panel -> System and Maintenance -> Administrative Tools -> Services như trong hình sau:

vista-services-1

Nếu bạn sử dụng Classic View bạn có thể vào trực tiếp Control Panel -> Administrative Tools -> Services. Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm từ khóa Services trong hộp tìm kiếm Start Menu và Control Panel.

Hoặc bạn có thể vào Start Menu -> Run. Trong hộp thoại Run gõ services.msc

Sau khi thực thi như trên, một cửa sổ hiển thị các dịch vụ như sau :

vista-services-2

Lưu ý là chỉ có tài khoản với vài trò là Administrator mới có thể mở các dịch vụ:

Pages: 1 2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *