(+84) 463.28.7979

Quảng cáo từ mạng xã hội thất bát


2009 quả là một năm đầy thử thách đối với ban điều hành của các mạng xã hội bởi doanh thu quảng cáo giảm rõ rệt.

facebook-adv

Theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường eMarketer, quảng cáo trên mạng xã hội sẽ giảm sau cơn sốt vào năm ngoái bởi một số rắc rối trên mạng xã hội MySpace; bên cạnh đó, bộ phận marketing của nhiều công ty đang lên kế hoạch cắt giảm chi phí quảng cáo.

Bản báo cáo mới nhất hoàn toàn trái ngược với kế hoạch trước đó. eMarketer dự đoán tại Mỹ, chi phí quảng cáo trên các trang mạng xã hội sẽ giảm 3% xuống còn 1,1 tỉ USD trong khi tháng 12 năm ngoái, họ dự đoán doanh thu quảng cáo tăng 10,2%.

Đây chỉ là một con số khiêm tốn so với tổng doanh thu của ngành quảng cáo nói chung, tuy nhiên quảng cáo trực tuyến vẫn được coi là một lĩnh vực quan trọng trong khi ngành công nghiệp quảng cáo đang sa sút. Khi trở nên phổ biến với cư dân mạng, các trang mạng xã hội sẽ chớp lấy thời cơ để thu hút quảng cáo từ các công ty.

MySpace hiện là trang mạng xã hội có doanh thu quảng cáo cao nhất, tuy nhiên theo một chuyên gia phân tích của eMarketer – Debra Aho Williamson thì doanh thu của họ đang giảm đi trông thấy. Đối thủ của MySpace – Facebook có lượng truy cập tại Mỹ vào tháng 5 là 70,3 triệu trong khi MySpace chỉ có 70,2 triệu và bị loại khỏi vị trí dẫn đầu.

Doanh thu của MySpace tại Mỹ sẽ giảm 15% xuống còn 495 triệu USD bởi các công ty đang hạn chế danh mục quảng cáo trực tuyến. Trong khi đó, Facebook lại lọt vào top dẫn đầu trong số những trang web cho thuê quảng cáo bởi lượng thành viên tăng gấp đôi sau 1 năm. Bà Williamson cũng đánh giá doanh thu quảng cáo tại Facebook sẽ tăng 9% lên 230 triệu USD và dự kiến sẽ vượt đối thủ vào năm 2011.

Trước tình huống này, News Corp, công ty sở hữu MySpace đã sa thải giám đốc điều hành hàng đầu của MySpace hồi tháng 4 và đưa cựu giám đốc điều hành của Facebook-Owen Van Natta vào vị trí CEO đồng thời sa thải 30% nhân viên tại Mỹ và 2/3 nhân viên quốc tế hồi tháng 6.

Doanh thu tại bộ phận truyền thông tương tác Fox của News Corp bao gồm cả quản lý truyền thông cho MySpace đã giảm 11% xuống 187 triệu USD tính đến cuối tháng 3 năm nay.

2009 sẽ là năm quyết định liệu MySpace có còn giữ đuợc vai trò của mình trong ngành quảng cáo trực tuyến nữa hay không. Ban lãnh đạo mới của công ty sẽ còn phải cố gắng nhiều nhằm vực lại hình ảnh trang web này.

Theo Ictnews/Wall Street Journal

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>