(+84) 463.28.7979

Quỹ Wikimedia thu được 20 triệu USD trong năm 2011


Quỹ Wikimedia thông báo rằng trong năm 2011 số tiền họ có được thông qua việc quyên góp từ các mạnh thường quân không dưới 20 triệu USD. Quỹ Wikimedia được thành lập vào tháng 6 năm 2003 với mục đích tìm kiếm nguồn ngân sách để duy trì và phát triển các dự án nội dung mở Wiki như: Wikipedia (Bách khoa toàn thư), Wiktionary (Từ điển tự do), Wikiquote (Từ điển về danh ngôn), Wikibooks (Thư viện sách giáo khoa), Wikisource (Thư viện văn thư nguồn),…

Wikimedia Foundation picture

Số tiền 20 triệu USD mà quỹ này quyên góp được trong năm 2011 được xem là một con số kỷ lục kể từ khi quỹ này được thành lập. Trong thông báo của mình, Giám đốc điều hành của Quỹ Wikimedia – Sue Gardner đã gửi lời cảm ơn chân thành đến các nhà mạnh thường quân đã có đóng góp cho quỹ hội. Và để lý giải vì sao lại có thể huy động được số tiền lớn như vậy Sue Gardner đã nói: “Mô hình hoạt động của chúng tôi rất tốt. Người dùng từ điển bách khoa Wikipedia hài lòng với dịch vụ và họ đánh giá cao cách thức hoạt động của nó. Đó là lý do tại sao họ gửi cho chúng tôi một số tiền để có thể tiếp tục phát triển tốt hơn. Sự đóng góp này cho phép chúng tôi duy trì độc lập và tập trung hơn trong các dịch vụ mà mình đã xây dựng”.

Người quản lý cũng hứa rằng số tiền quyên góp được sẽ được sử dụng “cẩn thận”. Dự tính với số tiền này Wikimedia sẽ tiến hành cài đặt thêm các máy chủ mới để mở rộng thêm cơ sở dữ liệu và mua, nâng cấp phần cứng để đạt hiệu suất tối đa cho công việc. Thông tin thêm về định hướng phát triển của các dịch vụ là sẽ triển khai thêm nhiều tính năng mới trên các website và dịch vụ di động.

Xin nhắc lại là tất cả các dịch vụ thuộc Wikimedia đều làm việc từ sự đóng góp của người dung và các mạnh thường quân. Dù hiện tại có vị trí top và có lượt truy cập cao nhưng các trang web của Wikimedia không có bất kỳ một hình ảnh quảng cáo nào được đăng tải. Đó là tiêu chí phi lợi nhuận mà người sáng lập Jimmy Wales đã đề ra khi thành lập cộng đồng này vào năm 2001.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>