(+84) 463.28.7979

Qualcomm muốn mua lại mảng sản xuất đồ họa của AMD?


Năm 2006, AMD đã mua lại hãng sản xuất chip đồ họa máy tính ATi, và 4 năm sau đó, tức từ năm 2010 trở đi thì chính thức loại bỏ thương hiệu ATi, hợp nhất cái tên AMD cho cả 2 dòng sản phẩm CPU và GPU của mình. Hiện nay, AMD và nVIDIA là 2 hãng sản xuất chip đồ họa rời dành cho máy tính lớn nhất thế giới, tuy nhiên, gần đây có thông tin cho rằng Qualcomm đang có ý định mua lại một phần mảng đồ họa của AMD nhằm bổ sung sức mạnh cho các dòng chip di động của mình.

Qualcomm

Liệu Qualcomm sẽ có dòng GPU mang sức mạnh của AMD Radeon?

Qualcomm hiện đang là một trong những hãng sản xuất chip xử lý cho các thiết bị di động lớn nhất thế giới. Trước khi thương hiệu ATi bị AMD mua lại thì Qualcomm đã kịp nhanh tay mua được mảng sản xuất chip di động của họ là Imageon, và đổi tên thành Adreno vốn được dùng cho các dòng chip Snapdragon ngày nay. Sự tăng trưởng nhanh chóng của máy tính bảng, điện thoại di động như hiện nay đã kéo theo cuộc chạy đua sức mạnh chip xử lý giữa các hãng sản xuất, do đó việc Qualcomm muốn mua lại một phần mảng đồ họa của AMD để cạnh tranh với nền tảng Tegra của nVIDIA cũng không phải là không có lý, nhất là khi hiện nay Intel cũng đã sẵn sàng để đưa nền tảng Atom của mình vào cạnh tranh với chip ARM.

Hiện vẫn chưa rõ Qualcomm có ý định hợp tác với AMD hay không, tuy nhiên trước khi nghỉ việc ở AMD thì giám đốc tài chính Eric Demmers từng nói rằng Qualcomm đang gặp vấn đề với việc hỗ trợ các tập lệnh cao hơn DirectX 9 trong dòng chip Adreno của mình, và họ (AMD) đang có phương án giúp Qualcomm đưa DirectX 11 lên các dòng GPU của mình, càng sớm càng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>