(+84) 463.28.7979

Reinstaller: tiện ích giúp cài đặt lại ứng dụng trên WP sau khi HR


Sử dụng Windows Phone, đôi khi chúng ta phải Hard Reset (xóa toàn bộ ứng dụng và dữ liệu để đưa về tình trạng xuất xưởng). Có nhiều lý do để Hard Reset: developer unlock chưa được phải làm lại, chuyển đổi thiết bị, máy có lỗi không khắc phục được, v.v… Hard Reset đồng nghĩa với việc bạn phải cài lại các ứng dụng đã tải miễn phí hoặc mua trên Marketplace. Cách duy nhất hiện nay để phục hồi (restore) ứng dụng là kết nối thiết bị với Zune Desktop và đồng bộ. Tuy nhiên, một điểm hạn chế là bạn chỉ có thể phục hồi các ứng dụng được cài qua Zune Desktop, các ứng dụng đã cài qua Marketplace trên máy và Marketplace trên web sẽ không hiển thị trong danh sách phục hồi. Mặc dù vậy, nếu truy cập vào đường dẫn https://www.windowsphone.com/en-GB/account thì tất cả các ứng dụng đã cài vào máy đều được liệt kê và nhóm phát triển WPfied đã phát hành một tiện ích cho phép cài đặt lại tất cả ứng dụng dựa trên danh sách này.

reinstaller

Ứng dụng có tên gọi Reinstaller sẽ tìm kiếm các ứng dụng đã cài qua đường link nói trên và cho phép bạn tái cài đặt tất cả chỉ với vài bước đơn giản. Tuy nhiên, với phiên bản Windows Phone hiện tại thì Reinstaller không thể phục hồi dữ liệu lưu trữ của ứng dụng và game (saved game); không được phép truy xuất các thông tin nào khác ngoài danh sách ứng dụng cũng như thu thập thông tin nhận dạng cá nhân; không thể giữ đăng nhập vào trang www.windowsphone.com sau khi thoát khỏi ứng dụng và không thể chuyển đổi các ứng dụng/game đã mua từ tài khoản Windows Live này sang tài khoản khác.

Dựa trên video demo trên đây, chúng ta có thể hiểu về quy tắc hoạt động của Reinstaller:

Trước tiên, bạn có thể cài đặt tiện ích Reinstaller từ Marketplace theo từ khóa “Reinstaller”. Sau khi cài vào máy, bạn nhấp vào ứng dụng Reinstaller và giao diện của chương trình sẽ hiện ra với 4 nút đơn giản gồm Connect, Install, Rate/Review và Share. Để phục hồi các ứng dụng đã cài, bạn thực hiện các bước sau đây:

  • Nhấn nút Connect, trong khung hình vuông sẽ hiển thị trang web www.windowsphone.com. Bạn cần phải đăng nhập tài khoản Windows Live vào khung đăng nhập.
  • Sau khi đăng nhập thành công, trong khung sẽ hiện ra danh sách các ứng dụng đã cài vào máy theo tài khoản Windows Live đã đăng nhập. Bạn nhấn tiếp nút Next.
  • Chương trình bắt đầu quét ứng dụng (đếm số ứng dụng đã cài đặt). Trong video, anh này cài đến 166 ứng dụng. Sau khi bước này hoàn tất, chúng ta có thể nhấn nút Install để cài đặt tất cả hoặc nhấn Go Back để thêm tùy chọn.
  • Nếu nhấn nút Go Back, chương trình sẽ trở về màn hình chính và bạn chọn Install từ đây để chọn các ứng dụng cần cài đặt xếp theo thứ tự alphabet.
  • Sau khi chọn xong, bạn nhấn nút Install ngoài cùng bên phải.
  • Một điểm hạn chế của Reinstaller là với mỗi ứng dụng cần cài, bạn phải xác nhận lại qua Marketplace. WPfied cho biết đây là bước bắt buộc với phiên bản Windows Phone hiện tại.
  • Lúc cài đặt lại, Reinstaller vẫn cung cấp các tùy chọn để xác nhận như Yes (cài tiếp), No (bỏ qua ứng dụng đó, không cần cài) và Stop (chấm dứt quy trình cài đặt).

Reinstaller mới vừa được phát hành và một số tính năng vẫn còn thiếu sót. Có thể là do bộ SDK của WP7 chưa hỗ trợ đầy đủ. Hy vọng trong thời gian tới, Reinstaller sẽ được nâng cấp và người dùng WP sẽ có một giải pháp tái cài đặt ứng dụng tối ưu hơn.

Bên cạnh Reinstaller, WPfied cũng là nhà phát triển của ứng dụng Toggle giúp truy xuất các tùy chỉnh kết nối như Bluetooth, WiFi nhanh từ màn hình Home Screen. Bạn cũng nên dùng thử tiện ích này. Cả Reinstaller và Toggle đều được WPfied phát hành miễn phí trên Marketplace.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>