(+84) 463.28.7979

RIM chẳng cần hơn 200 ứng dụng trong App World


Phó chủ tịch bộ phận quản trị sản phẩm của RIM, Alan Panezic vừa cho biết tại hội nghị phát triển Developer Conference rằng hãng chẳng cần quá 200 ứng dụng trên App World.

Điều này thể hiện một thái độ rất đúng đắn của RIM khi thực tế cho thấy chúng ta thường cần không quá 10 ứng dụng trong máy để thường xuyên sử dụng (thậm chí là 5 với người dùng Blackberry-ý kiến người viết). Đây cũng phần nào là dịp để RIM phê phán bệnh “thành tích” của Apple khi hãng liên tục công bố những cột mốc về số ứng dụng mà mình đạt được. Hiện RIM có khoảng 10.000 ứng dụng trên App World so với khoảng 250.000 của App Store.

Theo Alan Panezic, có những ứng dụng mà người dùng chỉ mở ra vài lần rồi chẳng sử dụng lại nữa. Do vậy mà họ cũng chẳng cần xem quảng cáo trên đó, chẳng muốn bỏ thêm tiền để có những tính năng tốt hơn. Hệ quả khá rõ ràng, những ứng dụng đó không mang lại lợi ích gì cho điện thoại của bạn cả. Ông này cho biết đối với RIM, các ứng dụng phải có giá trị thật sự với khách hàng và tạo ra lợi nhuận cho lập trình viên.

Suy nghĩ của RIM khá hợp lý vì việc xuất hiện quá nhiều ứng dụng trên iPhone cũng là một khó khăn của Apple khi mà càng ngày càng có nhiều nhà phát triển muốn tạo những kho ứng dụng, những danh sách riêng về phần mềm của mình. Họ cho rằng chỉ có những phần mềm trong top 25 hay được đề cử…. mới lọt và mắt xanh người dùng, những phần mềm mới hoàn toàn không thể cạnh tranh.

Tuy vậy, RIM cũng cần phải thật sự nhìn lại App World, có quá nhiều phần mềm với giá bất hợp lý so với các hệ điều hành khác. Tuy RIM tập trung vào thị trường doanh nghiệp nhưng họ đã có những thay đổi gần đây như đưa ra Torch hay dòng giá rẻ Curve, Pearl, chính vì vậy mà những ứng dụng cũng phải được thay đổi theo. Mặt khác, các phần mềm trên App World thường đắt hơn mà tính năng lại thua kém các phần mềm tương đương của Android hay iOS khá nhiều.

Với những phát biểu trên, có lẽ RIM muốn nhấn mạnh tới SuperApps mới của mình. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây của Deloitte cho thấy chỉ 18% người dùng mua điện thoại thông minh vì phần mềm, tập trung vào cải tiến khả năng duyệt web cũng như những giới hạn (vô lý) về việc sử dụng một vài phần mềm như Facebook và Yahoo Messenger đòi hỏi BIS/BES của mình đi đã RIM!

Tham khảo: TT/Recombu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>