(+84) 463.28.7979

RIM chính thức công bố nền tảng BBX tại BlackBerry DevCon 2011


Tại sự kiện BlackBerry DevCon diễn ra tối qua, Mike Lazaridis – giám đốc điều hành Research in Motion (RIM) đã chính thức giới thiệu nền tảng BBX, một sự kết hợp những gì tốt nhất của 2 nền tảng QNX mà công ty đang trang bị cho máy tính bảng PlayBook và BlackBerry OS trên các smartphone BlackBerry.

Dan Dodge – giám đốc QNX cùng Mike Lazaridis nhấn mạnh rằng BBX sẽ là tương lai của RIM. BBX sẽ thay thế nền tảng cũ kĩ trên điện thoại BlackBerry với một “biến thể” của QNX. Với việc tích hợp các dịch vụ doanh nghiệp, NOC (Network Operations Center) và điện toán đám mây vào cùng một hệ thống duy nhất, nền tảng có thể hoạt động trên nhiều thiết bị như smartphone, máy tính bảng và các hệ điều hành nhúng. Nói như Lazaridis ở phần mở đầu, BBX sẽ đưa “con người, thiết bị, nội dung và dịch vụ” đến gần nhau. Qua đó, chúng ta có thể thấy nổ lực của RIM nhằm thu hút sự quan tâm của người dùng cũng như quyết định của người dùng trước những đối thủ lớn như Apple và Google Android.

RIM cho biết nền tảng BBX được phát triển từ QNX sẽ là một nền tảng an toàn. Nền tảng hiện đã được chứng nhận tiêu chuẩn POSIX do viện kĩ thuật điện và điện tử IEEE ban hành và tương ứng với các tiêu chuẩn EAL4+ và IEC 61508 Safety (SIL3). Chứng chỉ POSIX sẽ cho phép nền tảng khai thác dễ dàng các ứng dụng trên nền Linux/Unix trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật cao.

Trong buổi ra mắt, RIM cũng đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của HTML5 và xem đây là một phần nhân tố của BBX. RIM đã cho thấy các giao thức làm cầu nối giữa BBX và các phiên bản cũ hơn của BlackBerry OS. Và kể từ phiên bản BlackBerry OS 5 và 6, các nhà phát triển đã có thể lập trình trên nền HTML5 để phổ biến trên các thiết bị cũ và các thiết bị mới trong tương lai.

Song song với những thông tin và cải tiến trên BBX, RIM cũng đã giới thiệu hàng loạt công cụ dành cho lập trình viên trong đó bao gồm một bộ khung phát triển cho phép PlayBook và BlackBerry chạy các ứng dụng được viết cho các thiết bị dùng Android. Vì vậy, có thể nói BBX sẽ mang lại cho người dùng một phạm vi ứng dụng rộng lớn hơn. Theo Lazaridis: “Chúng tôi đang cung cấp cho lập trình viên các công cụ họ cần để phát triển các ứng dụng hấp dẫn. Và chúng tôi đang hướng dẫn họ cách để phát triển ứng dụng tốt nhất trên smartphone và máy tính bảng khi BlackBerry OS và QNX hội tụ thành BBX.”

Thông tin tổng hợp về sự kiện BlackBerry DevCon sẽ được câp nhật sớm!

Blackberry

Nguồn: TechCrunch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *