(+84) 463.28.7979

RIM khẳng định chính phủ Ấn Độ không có quyền truy cập vào quá trình giải mã dịch vụ BlackBerry


Sau khi các phương tiện truyền thông Ấn Độ đưa tin về việc RIM đã cung cấp cho chính phủ nước này quyền truy cập vào quá trình giải mã Email, BlackBerry Messenger thì ngay lập tức hãng sản xuất điện thoại BlackBerry lên tiếng phủ nhận. David Paterson (Giám đốc Đối ngoại của RIM) khẳng định RIM luôn đặt yếu tố bảo mật, quyền lợi khách hàng lên hàng đầu và sẽ không có bất kì cá nhân, chính phủ nào được phép truy cập vào quá trình giải mã các dịch vụ mà họ cung cấp, kể cả Ấn Độ.

blackberry-message-intercepted

Ấn Độ là thị trường nhận được sự quan tâm rất lớn từ RIM và đây cũng là quốc gia khiến họ phải gặp nhiều phiền phức trong vài năm qua. Mặc dù trước đó đã được phép nắm tất cả thông tin liên lạc trên BlackBerry Messenger nhưng chính phủ nước này lại muốn tiếp cận việc giám sát email của tất cả các công ty, người dùng cá nhân vì theo họ đây là cách quản lý tốt nhất. RIM đã trình bày rất rõ những khó khăn để có thể đáp ứng yêu cầu trên nhưng có vẻ giữa hai bên không tìm được tiếng nói chung. Và hãng sản xuất điện thoại BlackBerry liên tục chịu áp lực bởi nguy cơ phải ngưng cung cấp dịch vụ tại đất nước đông dân thứ hai thế giới này.

Được biết các dữ liệu trên BlackBerry đều được mã hóa và gửi thẳng tới máy chủ của RIM, mà không cần thông qua cơ chế kiểm duyệt của các nước sở tại. Điều đó đã giúp BlackBerry được đánh giá là dòng điện thoại an toàn nhất hiện nay, và được các doanh nhân ưa chuộng vì tính bảo mật của nó. Tuy nhiên không phải quốc gia nào cũng thích điều đó, Ấn Độ, Indonesia cùng một loạt các nước Trung Đông cho rằng chính vì không thể quản lý được các nội dung dữ liệu trên BlackBerry, nên các hoạt động tội phạm mạng nếu được diễn ra sẽ rất khó để họ kiểm soát. Và RIM đã nhượng bộ bằng cách thiết lập hệ thống máy chủ tại một vài quốc gia đồng thời cho phép truy cập vào một phần dữ liệu của họ.

Nhưng vấn đề tại Ấn Độ có vẻ căng thẳng hơn, trong trường hợp nhượng bộ thì RIM cần một giải pháp để can thiệp vào dữ liệu trên Email và dữ liệu bị can thiệp sẽ ở dạng đọc được, cho phép chính phủ dễ dàng truy tìm các cuộc đối thoại của người dùng. Nếu RIM không chấp nhận thỏa hiệp và chính phủ Ấn Độ áp đặt lệnh cấm dịch vụ BlackBerry thì các công ty nước này sẽ thật sự gặp khó khăn. Tuy nhiên họ cũng đã chuẩn bị những giải pháp riêng, một số thông tin về dịch vụ thay thế tạm có tên gọi BharatBerry được cung cấp bởi FunamBol software với các chức năng push mail, đồng bộ danh bạ và calendar tương tự như BlackBerry đang được đề cập.

Nguồn: ReutersZdnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>