(+84) 463.28.7979

RIM nói “không” với jailbreak PlayBook


Trong một bài viết vừa được đăng trên trang blog của công ty, Research in Motion đã khẳng định lại quan điểm phản đối hoạt động jaikbreak đối với sản phảm BlackBerry PlayBook. RIM cảnh báo mọi hoạt động can thiệp vào thiết bị mà không thông qua nhà sản xuất đều đem đến nguy cơ về bảo mật, và nhất là mất quyền bảo hành đối với sản phẩm đó. Hãng điện tử Canada cũng cho biết sẽ liên tục theo dõi và khắc phục mọi lỗ hổng có thể phục vụ cho việc jailbreak máy tính bảng PlayBook.

playbook1

Bài viết được đăng bởi Adrian Stone, giám đốc nhóm phản hồi các vấn đề về bảo mật của BlackBerry. Trong đó, ông nhìn nhận “jailbreaking, thuật ngữ chiếm quyền truy cập vào hệ thống một thiết bị, đã trở thành một hoạt động phổ biến trên thị trường di động và chơi game”. Với lý do có thể gây ra những rủi ro về bảo mật, Adrian khẳng định RIM không ủng hộ bất kỳ hoạt động can thiệp trái phép vào thiết bị, ngoại trừ những đợt cập nhật do nhà sản xuất phát hành.

Thái độ cứng rắn này của RIM cũng là dễ hiểu. Trái với Android, vốn rất cởi mở đối với vấn đề root và jailbreak, sản phẩm của RIM hướng nhiều đến đối tượng khách hàng doanh nghiệp. Vì thế, tiêu chí bảo mật được quan tâm nhiều hơn, và việc thể hiện quan điểm dứt khoát như thế sẽ giúp nâng cao hình ảnh của công ty trong mắt khách hàng. RIM đã nhanh chóng “xử lý” công cụ jaikbreak DingleBerry kể từ khi nó được phát hành rộng rãi hồi năm 2010, và cho đến nay chỉ có PlayBook là thiết bị duy nhất của RIM có thể bị root.

Trong bài viết, Adrian cũng mô tả chi tiết 2 phương pháp phổ biến để jailbreak 1 thiết bị. Đơn giản nhất là trường hợp một lỗ hổng phần mềm bị khai thác trực tuyến từ một trang web để chiếm quyền điều khiển hệ thống. Với phương pháp này, người dùng không phải thao tác gì nhiều, họ chỉ cần truy cập vào trang web và quá trình jailbreak sẽ được thực hiện. Cách thức thứ 2 đòi hỏi người dùng phải tham gia vào quá trình root, có thể là kết nối vào máy tính hay thậm chí là đưa thiết bị về trạng thái developer mode.

Nếu RIM phát hiện ra PlayBook của họ bị jailbreak theo cách 2, thì bản vá sẽ được tích hợp vào lần cập nhật phần mềm kế tiếp. Còn nếu phương pháp 1 được sử dụng, thì hãng sẽ nghiên cứu và phát hành bản vá sớm nhất có thể, do cách thức này cho thấy phần mềm đang có một hoặc nhiều lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. Cuối thư, Adrian cũng không quên nhắc nhở người dùng tuân theo các bước tiêu chuẩn để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt nhất, bao gồm: 1) luôn cập nhật phiên bản phần mềm mới nhất, 2) không cài bất kỳ công cụ jailbreak nào, và 3) không cài đặt phần mềm từ nguồn không chính thống.

Nguồn: BlackBerry Blog

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>