(+84) 463.28.7979

RIM tiếp tục cân nhắc phương án cấp bản quyền BB10, sẽ phát triển thiết bị tham chiếu


Việc Research in Motion cân nhắc khả năng cấp bản quyền hệ điều hành BlackBerry 10 (BB10) cho các nhà sản xuất phần cứng khác thật ra không mới. Ngay từ khi tiếp nhận chiếc ghế điều hành cao nhất, CEO Thorstein Heins đã đôi lần đề cập đến phương án này, như một chiến lược nhằm tạo đà cho sự phục hồi của RIM. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn mới đây với tờ Telegraph, vị giám đốc điều hành đã tiết lộ thêm nhiều thông tin thú vị liên quan đến chiến lược phổ biến nền tảng BB10 ra thị trường.

BlackBerry

Trước tiên, Thorstein nhắc lại lời tuyên bố trước đây của ông rằng tình trạng tài chính của RIM vẫn ổn, và bản thân RIM vẫn đi đúng hướng. Ông cho biết hiện “RIM đang làm việc với các chuyên gia tài chính để đánh giá kết quả của phương án cấp bản quyền hệ điều hành BB10″. Theo Thorstein, RIM đang ở trong thời điểm chuyển giao quan trọng, khi mà nhu cầu về một nền tảng mới là sống còn đối với sự phát triển của công ty. Vấn đề của RIM nằm ở chỗ hãng thiếu một cú hích cần thiết. “Chúng tôi không có nguồn lực dồi dào như Microsoft…chúng tôi chỉ có một lần đặt cược duy nhất, vì thế chúng tôi muốn nó phải thật thành công. RIM không muốn có những bước đi dở dở ương ương để rồi không tới đâu cả”, trích phát biểu của Thorstein.

Một hệ điều hành có hay, có tốt đến mấy, nếu không có thật nhiều phần cứng sử dụng nó thì cũng chỉ là một sản phẩm thất bại. Khác với Microsoft, vốn chỉ phát triển phần mềm, RIM hiện tại đang phải tự sản xuất cả phần mềm lẫn phần cứng. Thorstein thừa nhận RIM hụt hơi khi phải “2 tay 2 súng” như thế này. “Chúng tôi không có tính kinh tế nhờ quy mô để cạnh tranh với các đối thủ có thể cho ra đời 60 sản phẩm/năm. Chúng tôi phải khác biệt hóa, và phát triển một nền tảng có tính tập trung cao. Để cung cấp BB10 tới tay người tiêu dùng tốt hơn, RIM có thể sẽ phải nhờ đến một đối tác có lợi thế về chi phí hơn chúng tôi. Hiện tại, chúng tôi có trong tay một số phương án, và quá trình đánh giá đang được thực hiện”.

Khả năng cấp bản quyền phần mềm cho BB10 càng tăng cao hơn khi Thorstein cho biết RIM có thể sản xuất các sản phẩm tham chiếu cho đối tác có quan tâm trong tương lai. “Một trong những khả năng là chúng tôi sẽ phát triển các hệ thống tham chiếu, gồm phần mềm và phần cứng được tối ưu hóa. Sau đó, chúng tôi sẽ cấp bản quyền các thiết kế này, để cho các nhà sản xuất khác phát triển phần cứng theo hướng phù hợp với sản phẩm tham chiếu. Kế hoạch này có thể được áp dụng cho dòng BlackBerry hay những sản phẩm khác được phát triển trên nền tảng BlackBerry”.

Một vấn đề không kém phần quan trọng khác, theo nhận định của Thorstein, là “không bỏ rơi khách hàng”. Người dùng sản phẩm của RIM đang phải kiên nhẫn với các dòng thiết bị BlackBerry 7 đến đầu năm sau, khi BB10 chính thức được cung cấp ra thị trường.

Nguồn: SlashGear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>