(+84) 463.28.7979

RIM trình diễn công nghệ đoán trước chữ trên bàn phím BlackBerry 10


Bàn phím ảo là một thành phần quan trọng của một chiếc điện thoại cảm ứng hoàn toàn. Mình tìm thấy hình ảnh và một đoạn video nhỏ để anh em có thể hình dung ra bàn phím ảo của những chiếc BB10 trong tương lai của chúng ta (nếu đã mua). Nếu tính về kinh nghiệm làm bàn phím QWRETY trên điện thoại có lẽ không ai có thể sánh bằng RIM, để xem họ mang kinh nghiệm đó lên trên bàn phím ảo như thế nào. Trong hình dưới bạn sẽ thấy bàn phím ảo của BB10 với các đường kẻ phân cách các hàng ký tự tương tự như trên bàn phím cứng của những chiếc BB hiện nay, tuy nhiên điều quan trọng mà các bạn nên lưu ý đó là 4 từ gợi ý hiện lên ở các đường phân cách này, nó nằm ngay vị trí các ký tự mà các bạn sắp gõ, và chúng tả chỉ cần vuốt nhẹ lên để chọn từ, một cách đoán từ và thể hiện rất thông minh, khác hẳn nhũng gì mà chúng ta đang có.

Blackberry-10

Công nghệ đoán trước chữ làm việc khi ta gõ một chữ bất kỳ và hệ thống sẽ đưa ra những lời dự đoán dựa vào ngữ cảnh, cấu trúc câu… Nếu hệ thống đoán đúng ý người dùng đang suy nghĩ, họ chỉ cần vuốt lên màn hình và chữ đó sẽ xuất hiện ngay lập tức. Hãy tưởng tượng bạn gõ xong chữ ‘suy’ thì bàn phím sẽ hiện lên chữ ‘nghĩ’ ở chữ N trên bàn phím và bạn chỉ cần vuốt tay từ chữ N đó để hoàn thành và nếu muốn xoá từ thì chỉ cần vuốt ngược lại trên bàn phím.

Đó là cách mà công nghệ đoán trữ trên BlackBerry 10 hoạt động, dĩ nhiên là hiện tại nó mới chỉ hỗ trợ tiếng anh. Dù thiết bị đầu tiên chạy BlackBerry 10 xuất hiện trên thị trường sẽ là cảm ứng hoàn toàn nhưng RIM đã xác nhận rằng hãng sẽ tung ra điện thoại BlackBerry 10 với bàn phím QWERTY truyền thống. Tuyệt vời hơn khi RIM đang tìm cách để mang công nghệ đoán chữ này lên bàn phím cứng trong tương lai.

Hy vọng RIM sẽ sớm hỗ trợ bàn phím Tiếng Việt trên BB10 giống như đã làm trên BB và đừng quên là người Việt cũng cần được sửa chính tả khi gõ (cái này có thể tham khảo bàn phím iOS). Đừng khinh người dùng Việt như Android hay Windows Phone nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>