(+84) 463.28.7979

Rõ hơn về việc thiết kế iPhone bị ảnh hưởng bởi Sony


Sau khi đọc xong bài viết gốc thì có rất nhiều nguồn ý kiến trái ngược nhau về việc Apple bắt chước thiết kế của Sony cũng như hãng này vừa ăn cắp vừa la làng. Chúng ta hãy cùng làm rõ vấn đề này. Xin lưu ý tất cả những thông tin trong bài viết đề là do Samsung công bố, chưa có ai xác thực. Tương tự như vậy, thông tin Google khuyến cáo Samsung thay đổi thiết kế Galaxy Tab cũng là do Apple công bố, chưa được xác minh. Tòa án chưa đưa ra bất cứ phán quyết nào.

iPhone-Sony

Trước khi bình luận, mình mong các bạn hãy đọc thật kỹ hoặc chí ít là xem link nguồn trước khi đưa ra bình luận. Những bình luận của các bạn có thể chỉ là vu vơ, bình luận cho vui nhưng nó sẽ làm những người xung quanh cãi nhau, làm những người post bài rất buồn vì bị xúc phạm ngay cả khi người nói chưa thật sự hiểu rõ vấn đề. Tất cả những bài viết mang tính xúc phạm, kích động đều sẽ bị xóa. Diễn đàn là nơi chúng ta vui chơi, chia sẻ, tại sao phải cãi nhau, phân chia ifan, sam fan để rồi xúc phạm nhau? Hãy dùng lý trí, đừng dùng con tim.

Vậy Samsung đã nói những gì? Nếu bạn muốn thì có thể đọc báo cáo dài 23 trang ở link nguồn của bài viết. Còn nếu không có thời gian thì mình sẽ tóm tắt cho các bạn ngay phía dưới.

Theo Samsung, thiết kế iPhone mà Apple cho là một bước đột phá lớn không phải xuất phát từ ý tưởng của hãng này mà nó chỉ kế thừa 1 sản phẩm khác. Do vậy, không có lý do gì để Apple cáo buộc Samsung bắt chước thiết kế của Apple cả. Đâu là lý do để Samsung khẳng định điều này?

Dẫn chứng do phía Samsung đưa ra là một bài phỏng vấn 2 chuyên gia thiết kế Takashi Ashida và Yujin Morisawa của Sony với tạp chí Businessweek vào năm 2006. Theo lời công ty Hàn Quốc thì chính bài báo này đã định hướng cho việc thiết kế iPhone về sau này khi Phó chủ tịch Apple Tony Fadell đã gửi nó cho tổng giám đốc điều hành Steve Jobs và thiết kế trưởng Jony Ive, từ đó lên kế hoạch phát triển iPhone.

Như vậy, chúng ta đã thấy rất rất rõ luận điểm của Samsung dựa trên một bài báo. Bài báo đó ra sao, ý tưởng Apple bị ảnh hưởng bắt nguồn từ sản phẩm nào?

Quay trở lại với bài báo mà Samsung trích dẫn, điểm quan trọng nhất nằm ở câu hỏi mà Businessweek đặt ra cho Morisawa: iPod đã ảnh hưởng thế nào để thiết kế của ông?

Đó là những gì mà Morisawa nói, và theo Samsung nói thì Apple đeo đuổi ý tưởng này và tạo ra chiếc iPhone hoàn thiện. Nghe cũng có vẻ hợp lý, nhưng nếu bạn chịu khó suy nghĩ thì có thể nhận ra một vài điểm không hoàn thiện trong luận điểm này. Theo AllThingsD (thuộc Wall Street Journal):

Sau khi đọc xong, chúng ta có thể rút ra những điều sau:

  • Hình vẽ ở trên được nhà thiết kế của Apple tạo ra chứ không dựa trên một sản phẩm thực tế hay bản vẽ nào của Sony.
  • Theo AllThingsD, sản phẩm hoàn thiện sau đó của Sony mà Morisawa muốn nhắc tới là Walkman NW-A1200 mà bạn có thể thấy ở dưới.
  • Samsung cho rằng nếu iPhone bắt chước phong cách của Sony thì Apple không có quyền buộc tội họ chôm chỉa. Theo Samsung: ” Chúng tôi đã sử dụng cùng một ý tưởng thiết kế chung, một ý tưởng rộng rãi mà Apple mượn từ các đối thủ khác, bao gồm cả Sony để họ tạo nên iPhone”.
[IMG]
Đây là NW-A1200, sản phẩm mà Morisawa muốn nhắc tới
Nguồn: AllThingsD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>