(+84) 463.28.7979

Robot TOSY dự triển lãm công nghệ CEATEC 2012


Hội chợ triển lãm hàng Điện tử và Công nghệ tiên tiến (CEATEC JAPAN 2012) bắt đầu từ ngày 2/10 tại Trung tâm triển lãm Makuhari Messe, tỉnh Chiba, miền Đông Nhật Bản.

Với 2.300 gian hàng cùng hàng vạn những sản phẩm và ứng dụng phong phú, CEATEC JAPAN 2012 đã chứng minh một thực tế rằng các sản phẩm công nghệ cao đang len lỏi vào mọi khía cạnh của đời sống xã hội.

Sự góp mặt của các sản phẩm xe điện thông minh và dòng tivi có độ phân giải siêu cao (ultra HD) thực sự mang lại hơi thở và sức sống mới cho hội chợ công nghệ năm nay. Tuy là lần đầu tiên tham gia CEATEC nhưng Tập đoàn Toyota (Nhật Bản) cũng đem đến sự bất ngờ cho khách tham quan khi kết hợp giữa công nghệ thông tin thế hệ tiếp theo với dòng xe điện siêu nhỏ gọn một người lái Smart Insect có hình dáng giống loài côn trùng có cánh.

Trong khi đó, là một trong những “đại gia” tiên phong trên thị trường ôtô điện, Nissan Motor trình làng một hệ thống lái tự động điều khiển bằng điện thoại thông minh (smartphone) dùng cho phiên bản xe điện NSC-2015 của hãng. Với 4 camera trên thân xe, NSC-2015 có thể xác định khoảng cách nơi đỗ xe và tự dừng đỗ với cơ chế tự động.

Bằng việc sử dụng một chiếc smartphone, người lái có thể ra lệnh cho chiếc xe tự tìm đến chỗ tài xế. Loại xe này còn nhận biết được môi trường xung quanh như xác định những cá nhân hoặc vật thể khả nghi xung quanh xe và gửi hình ảnh về cho chủ phương tiện qua smartphone.

Lĩnh vực tivi có những đột phá với các sản phẩm nhằm bắt kịp công nghệ độ phân giải 4K. Tập đoàn Sony cho ra đời TV màn hình phẳng LCD 84-inch với độ sắc nét gấp 4 lần so với độ phân giải HD hiện nay. Sony dự kiến sẽ tung sản phẩm này ra thị trường vào tháng 11/2012. Tập đoàn Toshiba và Sharp cũng không nằm ngoài cuộc đua này với các mẫu sản phẩm công nghệ 4K tham dự hội chợ.

Hãng NTT Docomo năm nay cũng gây bất ngờ với loại máy tính bảng “i beam” có khả năng điều khiển bằng chuyển động của ánh mắt thay vì sử dụng thao tác của các ngón tay. Hai camera nhỏ trên thiết bị này giúp “i beam” xác định hướng nhìn của người sử dụng để từ đó thực hiện các thao tác như mở và điều khiển các ứng dụng game.

Đáng chú ý là CEATEC 2012 còn mang một dấu ấn đặc biệt đối với những người yêu công nghệ của Việt Nam khi có sự tham gia của một công ty công nghệ Việt Nam – Công ty cổ phần Robot TOSY. Đây là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất tham gia sân chơi mang tầm quốc tế này.

Tham dự triển lãm lần này, TOSY mang đến những phiên bản hoàn thiện hơn cả về kiểu dáng và hoạt động của các sản phẩm như mRobo, DiscoRobo và SketRobo. Đặc biệt, sản phẩm DiscoRobo được coi là một trong những sản phẩm công nghệ gây được ấn tượng tốt của khách tham quan tại triển.

Hội chợ CEATEC 2012 diễn ra trong 5 ngày từ ngày 2-6/10 thu hút trên 600 công ty và tập đoàn trong đó có 161 doanh nghiệp ngoài Nhật Bản tham dự. CEATEC là sự kiện công nghệ được tổ chức hàng năm ở Nhật Bản kể từ năm 2000 đến nay và CEATEC năm nay dự kiến sẽ đón khoảng 200.000 lượt khách viếng thăm./.

Minh Sơn-Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>