(+84) 463.28.7979

Sản lượng máy tính bán ra trên toàn cầu đang tăng trở lại


Quý 3 vừa qua là một quý khá tốt đẹp với các nhà sản xuất máy tính với tổng cộng 80.9 triệu máy được bán ra, tăng 0.5% so với cùng kỳ năm ngoái mặc dù trước đó Gartner dự đoán nó sẽ giảm 5.6%.

sale-pc-world-1

Theo lời bà Mikiko Kitagawa, phân tích viên của Gartner thì đây quả là một kết quả tuyệt vời, đặc biệt là khi nó được so sánh với quý 3 cực kỳ thành công của năm 2008. Các số liệu thống kê trong quá khứ cho thấy đây là lần đầu tiên số PC bán ra tăng nhiều như vậy khi chuyển tiếp từ quý 2 sang quý 3, lên đến 18%.

Thành công này đạt được là nhờ những chiếc máy tính giá rẻ. Nếu như trước đây các nhà sản xuất cố gắng làm ra những cỗ máy mạnh nhất để hấp dẫn khách hàng thì bây giờ chỉ có vậy là không đủ. Những chiếc máy của họ phải có giá thật tốt để có thể cạnh tranh trong thị trường khắc nghiệt như vậy. HP tiếp tục là nhà sản xuất lớn nhất toàn cầu khi mà tốc độ tăng trưởng của họ cao hơn 18 lần so với xu thế chung của các công ty khác. Họ đặc biệt thành công ở khu vực Châu Á, Thái Bình Dương, và mặc dù sản lượng ở Châu Âu, Trung Á và Châu Phi (EMEA)có sụt giảm nhưng vẫn còn cao hơn các nhà sản xuất khác ở khu vực này.

Theo Gartner thì việc hệ điều hành Microsoft Windows 7 đời trong tháng này sẽ làm tăng sản lượng PC bán ra bởi vì đã đến chu kỳ thay đổi máy tính của người tiêu dùng. Tuy nhiên ở thị trường doanh nghiệp thì sớm nhất là cuối năm 2010 chúng ta mới thấy được những chuyển biến nhờ vào hệ điều hành này.

sale-pc-world-2

Sản lượng máy tính ở các thị trường riêng lẻ:

Sau 3 quý liên tiếp sụt giảm thì số máy tính bán ra ở Mỹ đã tăng trở lại, lên tới 17.8 triệu chiếc, tăng 3.9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy thì tổng doanh thu lai sụt giảm do giá trung bình của một chiếc máy tính giảm khá nhiều, lên tới 20% so với một năm trước. Trong khi các nhà sản xuất khác cố gắng giảm lợi nhuận của mình xuống để tăng thị phần thì Dell vẫn cố gắng giữ nó. Hậu quả là doanh số của hãng này đã giảm 8.9% cho dù vẫn còn đứng đầu ở thị trường Mỹ.

Ở khu vực EMEA thì số máy tính bán ra lại tụt giảm đến 10.1%, chỉ còn 26 triệu chiếc mà thôi. Thị trường máy tính ở đây sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt là ở Đông và Trung Âu. Những chiếc netbook là điểm sáng duy nhất ở khu vực này khi hầu hết các nhà sản xuất đều tăng sản lượng bán ra. Ở Châu Á, Thái Bình Dương thì có 25.2 triệu máy được bán ra, tăng 16.1% so với quý 3 năm 2008. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này có được là nhờ khu vực Đông Nam Á và đặc biệt là Trung Quốc với mức tăng trưởng 28.5%.

Thị trường Châu Mỹ La Tinh và Nhật Bản đều giảm nhưng chúng ở những trạng thái khác nhau. Trong khi đây là lần đầu tiên số máy tính bán ra ở Nhật giảm sau 9 quý tăng trưởng liên tiếp thì nó lại được dự đoán là quý sụt giảm cuối cùng của Châu Mỹ La Tinh trước khi tăng trưởng trở lại 29.6% trong quý 4.

sale-pc-world-3

Theo TT/Businesswire

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>