(+84) 463.28.7979

Sẽ có Windows 8 trên nền ARM trong tháng 2 tới?


Những nguồn tin của trang CNET mới đây tiết lộ rằng hệ điều hành Windows 8 cho chip nền ARM đã gần hoàn thiện và sẽ sớm được cung cấp đến tay lập trình viên trong thời gian tới. Bên cạnh đó, giá bán các sản phẩm chạy Windows 8 nền ARM cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều những phiên bản tương đương dùng chip x86 của Intel.

winarm

Một nguồn tin cho biết Windows 8 cho chip ARM sẽ đến tay đội ngũ phát triển trong tháng 2 tới. Người này đã có dịp trải nghiệm một thiết bị cao cấp từ một nhà sản xuất máy tính hàng đầu và chia sẻ rằng Windows 8 rất ấn tượng và hoạt động ổn định. “Tháng 10 năm ngoái, thị trường khá lo lắng vì khi đó Windows 8 cho ARM chưa thật sự ổn định. Tuy nhiên, bây giờ thì mọi thứ đã khá ổn rồi”, dẫn lời một nguồn tin khác, cũng xác nhận thời điểm phát hành Windows 8 ARM trong tháng sau. “Chưa có thông báo chính thức nào từ phía Microsoft, nhưng chúng tôi biết được thông tin này từ những đối tác phần cứng đang làm việc với Microsoft. Họ nói rằng chúng tôi sẽ nhận được một-thứ-gì-đấy trong tháng 2”.

Thiết bị trên nền ARM có tính kinh tế cao hơn hẳn sản phẩm cùng loại của Intel. Lập trình viên đã có dịp sử dụng thử thiết bị Windows 8 ARM cho biết nó hoàn toàn giống với sản phẩm mẫu đã được Intel trình diễn tại CES 2012 vừa qua, trừ việc sử dụng chip ARM và có giá thành thấp hơn cả trăm đô la Mỹ. “Với dòng máy tính ultrabook mới, Intel đang quảng bá khái niệm một sản phẩm siêu mỏng nhưng vẫn mạnh mẽ và có thời lượng sử dụng dài. Tuy nhiên, thiết bị chạy Windows 8 nền ARM lại có điểm mạnh về giá thấp, và vẫn sở hữu những điểm mạnh kể trên”.

Windows 8 được xem là phiên bản nâng cấp lớn nhất của hệ điều hành Windows kể từ Windows 3.0. Phát biểu như thế cũng không có gì là quá đáng. Lần đầu tiên trong lịch sử, một nền tảng phổ biến của Microsoft có khả năng hoạt động trên cả chip x86 của Intel/AMD và chip ARM – kiến trúc vi xử lý được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Một số nhà sản xuất chip ARM lớn trên thị trường hiện nay có thể kể đến như Texas Instruments, Qualcomm và NVIDIA. Windows 8 đã hoạt động ổn định trên ít nhất là 2 nền tảng ARM của những nhà cung ứng này.

Mặc dù vậy, Windows 8 nền ARM vẫn còn đó một câu hỏi lớn cần giải đáp: ứng dụng. Windows sẽ không còn là Windows nếu không có những ứng dụng cơ bản, ví dụ như Microsoft Offices. Intel đã không ngần ngại khai thác yếu tố này làm lợi thế cạnh tranh đối với những sản phẩm chip ARM. “Tôi chưa có cơ hội trải nghiệm những ứng dụng cơ bản nào trên thiết bị Windows 8 nền ARM”, dẫn lời một nguồn tin. “Dĩ nhiên, những phần mềm hoạt động trên giao diện Metro mà Microsoft đã giới thiệu sẽ có mặt trên Windows 8 ARM. Đây hầu hết là những ứng dụng trên nền HTML5”.

Những nguồn tin này kết luận rằng số lượng ứng dụng còn hạn chế là một trong những lý do khiến Microsoft phải thận trọng trước khi ra mắt Windows 8 nền ARM. “Đây là một trong những vấn đề mà Microsoft đang cố gắng giải quyết. Sẽ tốt hơn nếu bạn trình làng một sản phẩm với hệ sinh thái phần mềm phong phú xung quanh nó”.

Microsoft từ chối đưa ra bình luận về tất cả những thông tin trên.

Nguồn: CNET

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *