(+84) 463.28.7979

Sẽ không còn việc xin cấp phép viễn thông "tràn lan"


Nghị định về thu phí thương quyền trong lĩnh vực viễn thông đang được Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo, gấp rút hoàn thiện dự kiến trình Chính phủ trong tháng 8 tới.

ICP


Nhận giấy phép cung cấp dịch vụ từ 19/8/2009, nhưng đến thời điểm này, Đông Dương Telecom vẫn chưa có một động thái gì cho biết sắp cung cấp dịch vụ trên thực tế.

Xin giấy phép chỉ để… giữ chỗ

Từ trước tới nay, việc cấp phép các dịch vụ viễn thông ở Việt Nam vẫn đang được Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện miễn phí, xem xét chủ yếu dựa trên nhu cầu của doanh nghiệp, nhà nước chưa thu thương quyền.

Đây cũng là lý do vì sao thời gian gần đây có doanh nghiệp viễn thông bị Bộ Thông tin và Truyền thông thu lại giấy phép vì sau hai năm mà họ vẫn chưa… ỏ ê gì việc thiết lập và cung cấp dịch vụ ra thị trường.

Việc thu hồi giấy phép được Bộ thực hiện theo quy định tại điểm a, Khoản 5 Điều 39 Nghị định số 160/2004/NĐ-CP ngày 03/9/2004 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Bưu chính, Viễn thông về viễn thông.

Theo đó, nếu sau thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp phép, doanh nghiệp chưa triển khai thực hiện trên thực tế các hoạt động ghi trong giấy phép mà không có lý do xác đáng sẽ bị thu hồi lại. Doanh nghiệp đã bị thu hồi giấy phép muốn xin cấp phép lại phải thực hiện đầy đủ các thủ tục như trường hợp xin phép mới với lý do tương tự.

Nhưng hình thức xử lý này vẫn được coi là quá nhẹ đối với các doanh nghiệp. Khi muốn cấp thì xin bằng được và được rồi doanh nghiệp lại không biết làm gì với tấm giấy phép đó.

Hôm 22/6 vừa rồi, một doanh nghiệp nữa được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép mạng di động ảo. Trước đó, Đông Dương Telecom là doanh nghiệp đầu tiên được giấy phép tương tự như vậy. Tuyên bố vào thời điểm vừa nhân giấy phép (tháng 8/2009), đại diện của công ty này tuyên bố quý I/2010 sẽ cung cấp dịch vụ. Thế nhưng, tới thời điểm này vẫn chưa có động tĩnh gì.

Người ta đang đồ rằng, rất có thể, hết năm 2010 thậm chí sang 2011, có thể những lời tuyên bố hùng hồn trước đây của doanh nghiệp vẫn chưa thành hiện thực.

Trước thực trạng trên, Bộ Thông tin và Truyền thông đang gấp rút xây dựng và hoàn thiện Nghị định về thu phí thương quyền trong lĩnh vực viễn thông để có thể trình Chính phủ vào tháng 8 tới.

Phí thương quyền phí thương quyền được hiểu là phí bỏ ra để có quyền được kinh doanh một dịch vụ viễn thông nào đó. Trên thực tế, loại phí này đã được khá nhiều quốc gia trên thế giới thực hiện khi cấp phép cho các doanh nghiệp tham gia thị trường viễn thông. Hình thức thu phí thương quyền cũng khá đa dạng như đấu thầu hoặc thi tuyển.

Thu phí để doanh nghiệp có trách nhiệm hơn

Nhìn sang các quốc gia láng giềng như Singapore, Malaysia Chính phủ các nước này thu phí thương quyền khoảng 1% doanh thu/năm đối với doanh nghiệp có hạ tầng mạng và doanh nghiệp không có hạ tầng mạng là 0,5% doanh thu/năm.

Với Việt Nam, việc xây dựng phí thương quyền tất nhiên phải được xây dựng sao phù hợp với điều kiện của các doanh nghiệp cũng như các quy định khác có liên quan hiện hành.

Theo ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian tới, hầu hết các giấy phép viễn thông đều sẽ thu phí thương quyền. Với những doanh nghiệp được cấp phép trước khi Nghị định ra đời cũng không nằm ngoài quy định này.

Dự kiến sẽ có rất nhiều dạng phí thương quyền được áp dụng. Chẳng hạn như có phí thương quyền thu ở mức cố định một năm thu một lần mấy triệu, còn có những cái thu theo phần trăm doanh thu.

Theo ông Hải, những dịch vụ viễn thông giá trị gia tăng hay Internet sẽ nghiêng theo hướng thu mức cố định. Và khi áp dụng thu phí, chắc chắn doanh nghiệp có hạ tầng và có doanh thu lớn nhất sẽ bị thu nhiều nhất, tiền đó sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

“Hy vọng rằng sau khi Nghị định được ban hành, các doanh nghiệp viễn thông sẽ cân nhắc và có trách nhiệm hơn trong việc xin giấy phép cung cấp dịch vụ” – ông Hải nói.

Theo Vnmedia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *