(+84) 463.28.7979

Số phận HP Việt Nam sẽ ra sao sau cuộc tái cơ cấu?


Động thái sáp nhập bộ phận máy in và máy tính cá nhân (PC) trong công cuộc tái cơ cấu được HP toàn cầu kỳ vọng là sẽ giúp hãng giảm sự chồng chéo, đơn giản hóa cơ cấu hoạt động và điều phối công việc hiệu quả hơn so.

Máy tính HP tại Việt Nam đang vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ nhiều hãng. Ảnh: N.Đ

Trong tháng 3 vừa qua, giới công nghệ tại Việt Nam và trên toàn thế giới dành tâm điểm chú ý đến “ông lớn” HP khi thông tin hãng công nghệ này đang tiến hành cuộc sáp nhập mang tính lịch sử là hợp nhất bộ phận máy in và máy tính cá nhân nhằm tái cơ cấu bộ máy.

Và cũng vì thế, tại Việt Nam, những câu hỏi đang được đặt ra như: Việc sáp nhập sẽ tác động đến mảng máy in và PC của hãng như thế nào? Cơ cấu nhân sự chủ chốt của hai mảng PC và máy in sẽ thay đổi ra sao? Có hay không việc hãng sẽ cắt giảm mạnh nhân sự tại Việt Nam như giới truyền thông đang đồn đoán?

Trao đổi với ICTnews, đại diện HP cho hay hiện tại hãng chưa thể cung cấp bất kỳ thông tin cụ thể nào có liên quan đến hoạt động tại Việt Nam.

“Những gì chúng tôi có thể nói vào thời điểm hiện nay đó là việc hợp nhất sẽ nhằm hướng tới sự thống nhất và đơn giản hóa cơ cấu hoạt động của HP. Từ đó, giúp chúng tôi xây dựng thương hiệu, chuỗi cung ứng và hỗ trợ khách hàng hiệu quả hơn”, đại diện HP bày tỏ.

Trong thực tế, hãng công nghệ HP đang phải vật lộn duy trì hoạt động kinh doanh với nhiều khó khăn. Hãng nghiên cứu Gartner cũng chỉ ra rằng dù HP vẫn duy trì vị trí số 1 trên thị trường PC tại Mỹ nhưng thị phần quý 4/2011 đã giảm xuống 23,1% so với 29,4% cùng kì năm trước. Ngoài ra, mảng máy in trong quý này cũng giảm 17% so với năm trước đó khi chỉ đạt tỉ suất lợi nhuận 12,2%.

Chính vì thế, sự kết hợp trong công cuộc tái cơ cấu này, việc hợp nhất bộ phận Máy in và Hình ảnh trở thành một phần của nhóm hệ thống Máy tính cá nhân được HP kỳ vọng là sẽ giúp cho hai bộ phận của hãng có thể điều phối công việc tốt hơn, giảm sự chồng chéo, đồng thời tạo ra được sức mạnh tổng thể cho HP.

Nguồn tin của giới phân tích cũng cho thấy, cùng với quyết định giữ lại mảng kinh doanh PC trị giá 41 tỉ USD hồi tháng 10/2011, thì cuộc hợp nhất này được xem là động thái lớn thứ hai của bà Meg Whitman – Tổng Giám đốc HP sau khi tiếp nhận vị trí từ cựu Tổng giám đốc Leo Apotheker – nhân vật được giới phân tích đánh giá là đã mang lại cho HP quá nhiều… khó khăn khi giữa tháng 8/2011 khai tử hàng loạt thiết bị di động, trong đó có TouchPad cùng hệ điều hành WebOS, chia tách bộ phận máy tính cá nhân, mua lại hãng phần mềm Anh Automony với 11,7 tỉ USD – mức giá quá cao làm cạn kiệt dòng tiền của HP…

Theo ictnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *