(+84) 463.28.7979

Sự thật về Internet dưới cái nhìn của một cô bé 12 tuổi


Những người lớn tuổi có một đặc điểm rất lạ, đó là khả năng làm cho một vấn đề trở nên đặc biệt rối rắm và đáng sợ.

Đoạn tâm sự của cô bé 12 tuổi với mẹ, thể hiện cái nhìn trẻ thơ những cũng rất đáng để người lớn phải suy ngẫm về thế giới internet:
“Mẹ ạ, chúng ta vẫn còn một quãng đường dài để tới thăm bà ngoại, và trong khi hai mẹ con mình đang có một khoảng thời gian bên nhau như thế này, con nghĩ chúng ta sẽ nói về vài chuyện. Con đang lớn, và chắc chắn sẽ không phải lúc nào cũng chạy quanh nhà để giải thích cho mẹ những điều mẹ chưa hiểu về cuộc sống mạng cũng như nhưng thứ khác. Con biết mẹ có rất nhiều câu hỏi muốn hỏi con, vì thế hai mẹ con mình hãy cởi mở với nhau một chút. Con nghĩ đây là lúc sẽ giải thích cho mẹ biết về Blog và Twitter.
Su that ve Internet duoi cai nhin cua mot co be 12 tuoi
Con hoàn toàn không biết về những câu chuyện mẹ được nghe kể lại từ những người bạn của mẹ ở câu lạc bộ sách, nhưng con nghĩ chắc hẳn những người phụ nữ lớn tuổi đó cũng đã nghe chuyện từ lời kể của những người phụ nữ lớn tuổi khác. Những người lớn tuổi có một đặc điểm rất lạ, đó là khả năng làm cho một vấn đề trở nên đặc biệt rối rắm và đáng sợ. Vì thế, quan trọng nhất vẫn là việc mẹ nghe sự thực về internet dưới sự giải thích của con.
Internet sẽ là một công cụ tuyệt vời để mọi người gần nhau hơn, nếu như biết sử dụng nó đúng cách.
Nếu một người thích một đoạn video hài hước, anh ta sẽ cố gắng để chia sẻ cho những người anh ta yêu quý. Nó được gọi là “liên kết”, và nếu mẹ làm việc đó đúng cách, thì mẹ đã kết nối được rất nhiều người lại với nhau. Thế nhưng, việc mẹ “chia sẻ” cho những ai cũng vô cùng quan trọng. Tất nhiên mẹ của con sẽ không muốn làm tâm điểm chú ý của những ông bà hàng xóm chứ? Trên mạng cũng vậy, không ai muốn bị coi như một “spammer” cả.
Nếu như mẹ có nhiều thứ muốn nói, việc mở một blog cá nhân sẽ là một lựa chọn tốt. Blogging là một dạng giao tiếp xã hội, và tốt nhất lả chỉ nên thử nó sau vài năm sử dụng Internet. Mẹ hãy coi Blog là một tờ báo điện tử mà mọi người đọc hàng ngày, nhưng nội dung của nó thì mang tính cá nhân hơn rất nhiều, và tốt nhất là mẹ nên cẩn thận khi chia sẻ những thứ của mình trên mạng. Ví dụ như mẹ không thể nào nói về cái hồi con gái mẹ còn tè dầm được. Mẹ nên cẩn trọng trước khi chuyển sang sử dụng những thứ như Twitter sau này.
Twitter một hệ thống mạng xã hội rất mạnh, và mẹ có thể chia sẻ những ý kiến của mình với mọi người trên thế giới, thậm chí là những người nổi tiếng. Mẹ cũng đừng buồn nếu mẹ không dùng Twitter, vì có rất nhiều người cũng giống như mẹ, và họ vẫn sống vô cùng hạnh phúc. Mọi người khi sử dụng Twitter đều sẽ đụng phải những tweet có nội dung xấu,  trước khi tìm ra những tweet phù hợp với mình. Và hãy cẩn thận, vì một khi mẹ tìm thấy tweet đúng ý mình, có thể mẹ sẽ mất cả ngày ngồi trước máy tính refresh để đọc post mới đấy.
Su that ve Internet duoi cai nhin cua mot co be 12 tuoi
Sử dụng Facebook cũng có những điểm hay riêng của nó. Ai cũng từng sử dụng Facebook ít nhất một lần trong đời, và thường bắt đầu khi họ vào đại học. Lúc đầu, ai cũng nghĩ sử dụng Facebook là một thú vui vô hại, nhưng con biết khá nhiều người đã trở thành những “con nghiện” Facebook. Họ bỏ cả ngày ra chỉ để đăng những status mới, bình phẩm những tấm ảnh của những người bạn, hay tệ hơn là trêu chọc những người hoàn toàn xa lạ khác. Cá nhân con thấy việc đó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe.
Su that ve Internet duoi cai nhin cua mot co be 12 tuoi

Con hy vọng những gì chúng ta vừa trao đổi không quá xa lạ với mẹ, và khi chúng ta đến chỗ bà ngoại, con sẽ nói thêm về “meme” trên Internet.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *