(+84) 463.28.7979

Samsung cho rằng Apple đã từng lấy cảm hứng thiết kế điện thoại từ sản phẩm của mình


Trong vụ kiện tụng giữa Apple và Samsung, hãng sản xuất Hàn Quốc vừa tiết lộ một vài bức email giữa trưởng bộ phận iPod, ông Tony Fadell, và một vài nhân sự cấp cao khác của Apple như Steve Jobs, Jonathan Ive. Nội dung của thư này nói về chiếc điện thoại SGH-E910 “fashionphone” do Samsung và công ty âm thanh Bang & Olufsen hợp tác sản xuất vào năm 2005. Fadell đã nhận xét SGH-E910 có cách cầm máy lạ lùng, tuy nhiên việc bố trí cụm phím dạng tròn “có vẻ khá thoải mái”. Sau khi xem xong, Jobs đã gửi mail lại cho Ive và nhà thiết kế Bas Ording để nói rằng “Đây có thể là câu trả lời của chúng ta – Chúng ta có thể đặt những phím số xung quanh click wheel”. Điều này cho thấy Apple đã từng có dự tính phát triển mẫu điện thoại của mình dựa trên các dòng iPod sẵn có.

Samsung-SGH-E910

Samsung SGH-E910

Mặc dù có chú ý đến sản phẩm của Samsung tuy nhiên Jobs lại không đồng ý với cách sắp đặt nút của hãng sản xuất Hàn Quốc. Thay vào đó, Jobs muốn sắp xếp lại các phím số theo dạng đồng hồ, tức là vị trí của phím 3, 6, 9 nằm ở các góc phần tư của vòng tròn. Riêng số 12 thì thay bằng phím *. Ông cũng đề nghị rằng sản phẩm của Apple nên thiết kế sao cho người dùng đọc được các kí tự ở tư thế cầm bình thường, cụ thể là ngược với chiếc SGH-E910 và có thể nghĩ đến phương án bố trí chữ theo chiều dọc của phím.

Mục đích của Samsung khi đưa ra bằng chứng này đó là vì hãng muốn tòa biết Apple cũng đã từng lấy cảm hứng từ thiết kế của Samsung, mặc dù sau đó không lâu Apple đã hủy bỏ ý định xây dựng iPhone dựa trên iPod và chuyển hướng sang một thiết bị có màn hình cảm ứng. Chưa rõ phản ứng của quan tòa đối với bằng chứng này ra sao. Việc xử án vẫn còn đang tiết tục, và chắc chắn sẽ còn nhiều tình tiết thú vị khác xuất hiện trong thời gian tới. Mời các bạn cùng Tinhte.vn theo dõi diễn biến của vụ kiện tụng này.

Nội dung email trong nội bộ Apple mà Samsung tiết lộ

 

Screen_Shot_2012-08-03_at_10.27.25_PM-2.jpg
Screen_Shot_2012-08-03_at_10.27.25_PM-1-1.jpg
Trong video giới thiệu iPhone năm 2007 Steve Jobs có nhắc đến việc chiếc iPod với bàn phím vòng tròn bên dưới như là một trò đùa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>