(+84) 463.28.7979

Samsung: Galaxy Nexus không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh iPhone của Apple


Trong phiên tòa phúc thẩm đang diễn ra tại Washington DC, Mỹ (khác với vụ án lớn đang diễn ra ở tòa án quận Bắc California), Apple cho rằng chiếc Galaxy Nexus của Samsung đã sao chép nhiều tính năng từ iPhone, bao gồm cả việc điều khiển bằng giọng thông qua phần mềm Siri. Đây là cáo buộc từng được Apple đưa ra và hãng đã giành được chiến thắng sơ bộ trước Samsung. Tuy nhiên,lệnh cấm bán tạm thời lúc đó đã phải hoãn lại vì Samsung kháng cáo và tiến hành nộp đơn lên Cơ quan Phúc thẩm Liên bang. Phiên tòa ngày 20/8 vừa qua là một nỗ lực của Samsung để loại bỏ hoàn toàn lệnh cấm sơ bộ vốn được ban hành nhằm chuẩn bị cho phiên tranh tụng sắp diễn ra.

iPhone

Luật sư của Apple, Mark Perry, cáo buộc Galaxy Nexus đã bắt chước iPhone nhằm giành lại thị phần từ tay chiếc smartphone này. Lặp lại yêu cầu của mình, Apple nói Galaxy Nexus phải được cấm bán tại Mỹ. Perry nhấn mạnh rằng một khi người dùng đã mua smartphone thì họ có xu hướng gắn bó với hệ sinh thái liên quan đến chiếc máy của mình. Trong trường hợp của iPhone, Apple đã bị mất thêm doanh thu đáng lẽ ra hãng phải có được từ việc bán phụ kiện và ứng dụng, bên cạnh thất thu từ tiền bán thiết bị.

Phản bác lại luận điểm trên, luật sư John Quinn đại diện cho Samsung thì nói rằng sản phẩm của mình không có nhiều điểm tương đồng với iPhone và cũng không gây thiệt hại nào cho Apple. Quinn cho biết Apple đã thu về 16,2 tỉ USD từ chiếc iPhone trong quý tài chính vừa qua. Trong khi đó, Galaxy Nexus chỉ giúp Samsung kiếm được 250 triệu USD trong hai quý đầu năm nay mà thôi. Về mặt thị phần, mẫu smartphone hợp tác giữa Google và Samsung chỉ chiếm 0,5% và con số nhỏ bé này không ảnh hưởng gì đến việc kinh doanh điện thoại của Apple. Phía hãng sản xuất Hàn Quốc cũng nghị tòa xem xét lại quyết định của thẩm phán Lucy Koh trước đây vì một số trong bốn bằng sáng chế mà Apple mang đi kiện có thể không hợp pháp.

Khi đề cập đến Siri, luật sư của Apple cho rằng người dùng thích cách mà họ nhận được phản hồi khi đặt ra câu hỏi cho “cô trợ lý ảo” này. Samsung thì cho rằng nhiều khách hàng thậm chí còn không biết Galaxy Nexus có tính năng ra lệnh bằng giọng nói, đây cũng không phải là một điểm nhấn trong việc bán hàng của công ty. Khách hàng chọn Galaxy Nexus chính là vì hệ điều hànhAndroid được cài sẵn. Mặc dù toà chưa đưa ra quyết định cuối cùng nào nhưng thẩm phán Kimberly Moore tỏ ra không hài lòng vì vụ việc đã diễn biến đến mức này. Còn phiên tranh tụng giữa hai bên sẽ phải rất lâu nữa mới diễn ra, theo Bloomberg là đến tháng 3/2014.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>