(+84) 463.28.7979

Samsung lại bị cáo buộc, Apple được yêu cầu hiệu lực hóa bằng sáng chế


Mới đây, theo công bố của một tòa án tại Hoa Kì thì sản phẩm máy tính bảng Galaxy của Samsung đã vi phạm các bản quyền sáng chế của Apple iPad. Tuy nhiên, tòa cũng bổ sung rằng Apple đang gặp rắc rối trong việc hiệu lực hóa các sáng chế của mình trong phiên xử mới nhất giữa 2 gã khổng lồ hôm thứ 5 (13/10/2011). Thông tin được thẩm phán Lucy Koh thuộc tòa án quận miền Nam California tiết lộ, mặc dù vậy, lệnh cấm bán đối với một số sản phẩm của Samsung vẫn được ban hành.

galaxy-tab

Apple và Samsung đã và đang tham gia vào một cuộc chiến pháp lý dai dẳng bao gồm hơn 20 trường hợp tố tụng tại 10 nước xung quanh vấn đề vi phạm bản quyền liên quan đến các sản phẩm smartphone và máy tính bảng.

Cuộc chiến bắt đầu từ tháng 4 tại “mặt trận” Hoa Kì khi Apple cáo buộc Samsung sao chép “mù quáng” kiểu dáng thiết kế và trải nghiệm người dùng của Apple iPhone, iPad lên các thiết bị thuộc dòng Galaxy. Tiếp đó, vào tháng 6, Apple lại kiện Samsung và yêu cầu áp dụng lệnh cấm kinh doanh lên các sản phẩm của Samsung bao gồm Galaxy S 4G và Galaxy Tab 10.1″.

Mặc dù tỏ ra yếu thế hơn nhưng Samsung lại được các nhà mạng như T-Mobile và Verizon ủng hộ. 2 nhà mạng cho rằng việc cấm kinh doanh dòng sản phẩm Galaxy của Samsung sẽ tác động không nhỏ đến doanh thu trong dịp lễ cuối năm.

Không chỉ tại Mỹ, tòa án Úc mới đây cũng đã ban hành lệnh cấm tạm thời đối với loạt sản phẩm mới của Samsung tại địa phương.

Để giành chiến thắng tại sân nhà, Apple phải chứng minh được các bằng sáng chế mà Samsung vi phạm đồng thời hiệu lực hóa các sáng chế. Tại phiên tòa:

Luật sư ủy quyền của Samsung – Kathleen Sullivan biện hộ rằng để bãi bỏ lệnh huấn thị từ tòa án, Samsung chỉ cần đáp trả lại bằng những câu hỏi sắc bén về tính pháp lý của các sáng chế do Apple sở hữu. Trong phiên tòa diễn ra hôm thứ 5 tại tòa án liên bang San Jose, California, Sullivan nói: “Chúng tôi nghĩ chúng tôi đang tăng cường những câu hỏi có giá trị.”

Bên cạnh đó, luật sư của Apple – Harold McElhinny cho biết thiết kế sản phẩm của Apple cao cấp hơn nhiều so với các máy tính bảng trước đây. Vì vậy, các sáng chế của Apple không bị mất hiệu lực bởi các thiết kế cũ. “Thiết kế của Apple tạo nên sự khác biệt,” McElhinny nói.

Thẩm phán Koh rất lưu ý đến sự tương đồng giữa các sản phẩm máy tính bảng của 2 công ty. Koh đã cầm 2 chiếc máy trên tay và hỏi luật sư Sullivan rằng liệu cô có thể phân biệt sản phẩm nào do công ty nào sản xuất không?

Sullivan đáp lại: “Ở cự ly mà tôi đứng thì không,” cô đứng cách thẩm phán Koh khoảng 3 m.

Koh lại hỏi: “Có luật sư nào của Samsung ở đây cho tôi biết giữa 2 chiếc máy tôi cầm trên tay, đâu là của Samsung và đâu là của Apple không?” Phải một lúc sau, một trong số các luật sư của Samsung mới đưa ra được câu trả lời chính xác.

Thêm vào đó, Koh cho biết cô có thể từ chối yêu cầu của Apple đối với lệnh huấn thị dựa trên một trong những bằng sáng chế mà Apple cho là “thỏa dụng”. Koh cũng không nói rõ liệu cô có ban hành lệnh huấn thị dựa trên 3 bằng sáng chế về thiết kế khác của Apple hay không.

Sau một hồi đối chứng, Koh khẳng định: “Phải mất khá nhiều thời gian để phân biệt giữa 2 sản phẩm”. Nhưng ngay lập tức, người phát ngôn của Samsung – Kim Titus đã phản đối và cho rằng yêu cầu huấn thị của Apple là “không có căn cứ”.

Nữ phát ngôn của Apple – Kristen Huguet nói: “Không thể có sự trùng hợp rằng các sản phẩm mới nhất của Samsung lại quá giống iPhone và iPad … Đây là hành động sao chép sai trái và chúng tôi cần bảo vệ sở hữu trí tuệ của mình khi các công ty ăn cắp ý tưởng của chúng tôi.

Theo: Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *