(+84) 463.28.7979

Samsung làm thẩm phán nổi giận vì gửi bằng chứng bị từ chối cho báo chí (cập nhật)


Chúng ta đã biết qua những thông tin chính về vụ kiện giữa Apple và Samsung, tuy nhiên hãng sản xuất Hàn Quốc đang gặp rắc rối ngay trong ngày xử án đầu tiên: Thẩm phán Lucy Koh nổi giận vì Samsung đã gửi đến các cơ quan truyền thông một số bằng chứng bị tòa cấm mang ra phiên tranh tụng. Được biết, Samsung đã từng có nhiều nỗ lực để dùng các bằng chứng này chống lại Apple, tuy nhiên tòa đã không cho phép hãng sử dụng chúng. Các tài liệu này có đề cập đến vài thiết kế của chiếc điện thoại F700 được tạo ra nhiều tháng trước khi iPhone ra mắt. Trong đó cũng có sự hiện diện của một số email trong nội bộ Apple về việc hãng này theo đuổi thiết kế mang phong cách Sony cho chiếc smartphone của mình.

Vài ngày trước thì Samsung đã công bố ra những thông tin này do họ bị tòa án từ chối. Tòa án cho biết những thông tin mà Samsung đưa ra qua trễ để có thể điều tra kiểm chứng phục vụ quá trình xét xử. Apple mới đây cũng đã nói rằng hãng không sao chép ý tưởng gì của Sony, và mẫu iPhone Jony thực chất chỉ là “một bài tập thực hành” dựa trên nguyên mẫu có trước.

Cụ thể sự việc, theo The Verge, diễn ra như sau. Khi phía Apple mô tả sơ lược về F700, luật sư của Samsung cho rằng khi Apple đã nhắc tới F700 thì Samsung cũng có quyền sử dụng những bằng chứng đã bị từ chối vốn có thông tin về chiếc điện thoại này. Hãng mong muốn tòa xem xét thêm một lần nữa quyết định của mình. Tất nhiên thẩm phán Koh không đồng tình và yêu cầu luật sư trưởng bên phía Samsung là John Quinn ngồi xuống. Các phóng viên tham dự cho biết Samsung đã có khoảng 10 lần yêu cầu tòa xem xét lại quyết định nói trên. Sau đó, luật sư Quinn cũng đã “năn nỉ tòa án” nhưng Koh không bận tâm, thậm chí bà còn nói rằng: “Làm ơn đừng buộc tôi phải xử phạt ông”.

Động thái yêu cầu của Samsung ở tòa đến đây xem như đã chấm dứt, tuy nhiên ngay sau đó hãng lại email các slide thuyết trình về những bằng chứng bị bác bỏ (liên quan đến F700 và mẫu thiết kế mang phong cách Sony) đến các cơ quan truyền thông. Thẩm phán Koh phát hiện ra điều này, và theo lời phóng viên của The Verge, bà đã “giận tím người” khi thấy thông cáo báo chí của Samsung xuất hiện trên trang tin All Things D. Bà muốn biết Quinn có dính líu đến việc này hay không, ai đã viết thông cáo báo chí và ai đã cho phép làm chuyện này. Sau đó phiên tòa được tiếp tục, nhưng rõ ràng đây là một hành động bất lợi cho Samsung vì đã làm thẩm phán tức giận. Apple, tất nhiên, cũng không lấy làm vui vẻ về chuyện này. Chúng ta hãy chờ xem những diễn biến mới nhất của một trong số các vụ kiện lớn nhất làng công nghệ từ trước đến nay.

Cập nhật: John Quinn vừa đưa ra tuyên bố chính ông đã cho phép gửi thông cáo báo chí nói trên cho các cơ quan truyền thông. Tuy nhiên, vị này giải thích rằng đây không phải là một thông cáo báo chí bình thường mà nó chỉ dành cho những đơn vị có yêu cầu được biết thêm chi tiết. Theo Quinn, việc làm này không vi phạm đạo đức hay pháp luật gì cả. Ông nói các bằng chứng này đã xuất hiện trước công chúng trong thời gian qua và việc gửi đi thông cáo báo chí lần này không nhằm gây ảnh hưởng gì đến thành viên của ban hội thẩm.

Quinn cũng có phản bác lại tuyên bố của Apple tại tòa về việc Samsung không tôn trọng luật lệ của tòa án. Luật sư trưởng của Samsung đã cho rằng phía Apple đã làm tổn hại đến uy tín của cá nhân ông.

Xem qua các slide mà Samsung đã gửi cho các bên báo chí

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>