(+84) 463.28.7979

Samsung ra mắt điện thoại WP8 đầu tiên và tác động của nó đến Nokia


Windows Phone 8 là sản phẩm chủ lực tiếp theo của Microsoft trong nỗ lực quay trở lại thị trường viễn thông di động – vốn đang bị thống trị bởi Android và iOS. Tên tuổi được kỳ vọng nhiều nhất sẽ giúp hãng phần mềm Mỹ làm được điều đó chính là Nokia, đối tác chiến lược của Microsoft về các sản phẩm Windows Phone. Thế nhưng, điều bất ngờ đã xảy ra tại triển lãm IFA 2012 trong ngày hôm qua, khi chiếc điện thoại Windows Phone 8 đầu tiên được giới thiệu lại thuộc về Samsung, với sản phẩm ATIV S.

Windows-Phone-8

Khi Samsung gửi giấy mời tham dự sự kiện Mobile Unpacked tại IFA 2012, mọi con mắt của giới truyền thông công nghệ đều tập trung vào sản phẩm Galaxy Note II - thế hệ thứ hai của chiếc “phablet” Galaxy Note được Samsung trình làng tại IFA 2011. Vì thế, sự xuất hiện của ATIV S là một điều bất ngờ đối với thị trường. Ít ai nghĩ rằng một thiết bị chạy Windows Phone 8 sẽ cùng xuất hiện với một sản phẩm quan trọng như Galaxy Note II. Samsung vốn có truyền thống giới thiệu các sản phẩm di động Windows Phone và Android trong những sự kiện riêng biệt, mặc dù kiểu dáng của những sản phẩm này có thể tương tự do dựa trên cùng một triết lý thiết kế.

Dù muốn hay không, tất cả đều phải nhìn nhận rằng: Samsung đã “cướp cờ” Nokia khi giới thiệu sản phẩm điện thoại thông minh chạy Windows Phone 8 đầu tiên trên thế giới.

ATIV S là một bất ngờ thú vị, nhưng điều thú vị hơn nữa chính là cái cách nó được giới thiệu đến công chúng. Sự kiện Unpacked keo dài trong khoảng 2 tiếng đồng hồ, và Samsung đã chờ đến cuối buổi mới công bố ATIV S – mà theo một cách nói ví von thì là “món ngon luôn để phút cuối”. Trong khi đó, Microsoft đã quyết định đăng một bài viết tiết lộ về ATIV S trên trang blog chính thức của hãng vài giờ trước đó. Như vậy, chính Microsoft đã đóng dấu chấp thuận cho sự ra mắt của ATIV S, và đây cũng là một một sự vuốt mặt mà không nể mũi đối với Nokia.

Nói đi thì cũng phải nói lại. Thực tế trong những tuần qua nhiều tin đồn và rò rỉ về các sản phẩm điện thoại chạy Windows Phone 8 của Nokia đã xuất hiện trên báo chí. Mặc dù chưa chính thức, nhưng với những gì đã thấy cũng phần nào giúp chúng ta hiểu về chiến lược của hãng đối với hệ điều hành Windows Phone. Và điều quan trọng nhất, không thể không nhắc đến, chính là một sự kiện sẽ được Nokia và Microsoft tổ chức vào tuần sau. Thông tin chi tiết không được tiết lộ trong giấy mời, nhưng sự xuất hiện của Microsoft khiến cho thị trường tin chắc rằng sẽ có ít nhất một thiết bị Windows Phone 8 được giới thiệu tại đây. Vì thế, cứ cho là Samsung đã vượt mặt Nokia khi giới thiệu sản phẩm sớm hơn một tuần, nhưng khoảng chênh lệch thời gian ấy có thật sự đáng kể không, khi đằng nào người tiêu dùng cũng phải chờ gần hai tháng nữa trước khi có thể sở hữu trên tay những chiếc điện thoại Windows Phone 8.

The Verge đã liên hệ với người phát ngôn của Microsoft là Greg Sullivan để hỏi về bài viết giới thiệu ATIV S trên blog và đây là câu trả lời: đây chỉ là sản phẩm đầu tiên, trong số các thiết bị Windows Phone 8 sẽ được giới thiệu trong thời gian tới.

<untitled> 1.jpg

Thời gian gần đây, Nokia hay có những thông điệp cả chính thức lẫn không chính thức gửi đến Samsung. Hồi giữa tháng, phó chủ tịch của Nokia Chris Weber đã có một lời nhắc nhở cho Samsung rằng “hãy cẩn thận thế hệ Lumia tiếp theo“. Không những thế, ngay trước cửa sự kiện của Samsung xuất hiện một nhân viên của Nokia, trên tay cầm tấm bảng với nội dung “gửi Samsung: Nokia chào mừng bạn trở lại với Windows Phone…”. Như vậy, Nokia đã chính thức đặt Samsung vào tầm ngắm, trong tương lai chúng ta có khả năng sẽ được chứng kiến cuộc cạnh tranh giữa hai tên tuổi lớn này. Với người tiêu dùng nói chung thì cạnh tranh bao giờ cũng là điều tốt.

Nhìn lại những gì đã diễn ra, người vui nhất chắc chắn là Microsoft. Việc các đối tác phần cứng hào hứng với nền tảng Windows Phone là điều có giá trị nhất đối với Microsoft, bất kể ai là người ra mắt sản phẩm đầu tiên. Thế hệ sản phẩm Windows Phone đầu tiên của Microsoft không đạt được thành công như mong đợi do mất đi sự hỗ trợ từ các hãng sản xuất. Windows Phone 8, vì thế, chính là cơ hội để hãng khẳng định lại tên tuổi của mình trên thị trường viễn thông di động thế giới.

Nguồn: The Verge

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>