(+84) 463.28.7979

Sao lưu và phục hồi dữ liệu với Disk Drill


Đôi khi bạn lỡ tay xoá mất dữ liệu, format nhầm ổ cứng, hay tệ hơn nữa là ổ cứng của bạn không thể truy cập vào được. Nếu những dữ liệu quan trọng bị mất đi thì thật là kinh khủng. Đừng quá lo lắng, còn nước còn tát và dữ liệu của bạn còn có thể cứu được. Tuy nhiên cũng không thể cứu được 100% dữ liệu được. Bài viết Phục hồi dữ liệu bị mất với Data Rescue đã được thực hiện cách đây 3 năm và giờ đã đến lúc cần làm mới nó. Lần này phần mềm được dùng sẽ là Disk Drill đến từ www.cleverfiles.com

Tải về: Disk Drill

Vấn đề là chỉ có phiên bản Disk Drill Pro mới có thể khôi phục dữ liệu, còn bản miễn phí thì chỉ có thể scan mà thôi. Phiên bản Pro có giá 90$, không đắt nếu nó hiệu quả. Ngoài ra bản miễn phí của Disk Drill còn có tính năng bảo vệ khá hay mà mình sẽ trình bày trong phần 2. Giờ thì mình sẽ thử format cái ổ cứng và phục hồi bằng phần mềm này. Theo những gì mà Disk Drill giới thiệu thì nó thực sự mạnh mẽ, bạn tham khảo thêm slide dưới đây nhé!

Một lưu ý đó là khi bạn vừa lỡ tay format ổ cứng, usb, hay lỡ xoa nhầm 1 file nào đó thì phải giữ nguyên hiện trạng. Cần kiếm 1 usb khác hay 1 ổ cứng usb có dung lượng đủ lớn để chứa data sẽ được phục hồi. Rồi, bắt tay vào thử nghiệm thôi.

1. Dùng chức năng Recover của Disk Drill

Màn chính sẽ hiển thị các ổ cứng đang cắm trong máy, như hình dưới đây bạn có thể thấy danh sách được hiển thị gồm có iPad – ST9500420AS – Lion OCZ – WD 3200. Trong đó ST9500 và Lion OCZ là 2 ổ cứng mình đang cắm trong máy và ST9500 là ổ cứng có phân vùng vừa bị format vì thế mình sẽ chọn nó.

sau khi chọn thì danh sách các phân vùng trên ổ cứng này cũng hiện ra. Trong do ngoài những phân vùng hệ thống của MacOS bạn không nên đụng vào thì những phân vùng có biển vàng là cái có thể can thiệp. Trong 2 cái biển vàng ở hình dưới thì Mountain Lion là phân vùng bị mất data và nó có dung lượng 30GB.

Sau khi chọn 1 phân vùng (1 partition) thì đồng thời sẽ xuất hiện các phím chức năng:

  • Quick scan for deleted files: quét nhanh để tìm file vừa lỡ tay xóa mất
  • Deep scan for lost data: quét sâu hơn để tìm kiếm file
  • Backup into DMG-image: sao lưu phân vùng đang chọn vào 1 file img đuôi .dmg
  • Search foososlosst partitions: tìm kiếm 1 phân vùng bị mất mà bạn không thấy nó hiển thị ở đây.

Vì vừa nãy phân vùng Mountain Lion (30GB) bị format nên sử dụng Quick scan không cho ra kết quả gì cả. Và việc cần làm là dùng tính năng Deep scan. Mất 10p để quét hết cái phân vùng 30GB và đây là kết quả.

[IMG]

Mất thêm 1 tiếng để khôi phục lại các dữ liệu được tìm thấy. Thật khó để nói phần mềm có hiệu quả hay không vì tùy từng trường hợp. Dù sao thì việc tìm ra và khôi phục được một phần dữ liệu đã là tốt lắm rồi, và chỉ hi vọng trong những dữ liệu đó có cái quan trọng. Như trong trường hợp của mình thì 17.5GB data được phục hồi trong tổng số 25GB bị mất.

[IMG]

Có một vấn đề đó là những file dữ liệu khi được phục hồi sẽ không có tên gốc và nó chỉ các các file 0 1 2 3 4 … Đây là hạn chế chung của các phần mềm khôi phục dữ liệu trên MacOS và bạn phải chịu thôi. Chính vì thế Disk Drill mới có thêm tính năng bảo vệ. Đây là một tính năng rất hay mà bạn nên sử dụng.

2. Bảo vệ và sao lưu thông tin dữ liệu

Khôi phục dữ liệu phải trả tiền, tuy nhiên bảo vệ thì lại miễn phí, đây là một ưu điểm của phần mềm này. Thực ra thì bạn có rất nhiều cách để bảo vệ dữ liệu của mình như đồng bộ với 1 đám mây nào đó, sao chép ra ổ cứng gắn ngoài… Và giờ với Disk Drill thì bạn có thêm 1 cách nữa để bảo vệ dữ liệu. Tuy nhiên, lưu ý là Disk Drill thực tế không giống như những cách sao lưu truyền thống kia.

Tính năng Recovery Vault trên Disk Drill sẽ theo dõi và sao lưu toàn bộ các thông tin về dữ liệu trên ổ cứng của bạn, từ tên file, độ lớn … Với những thông tin này thì việc phục hồi file sẽ dễ hơn và nhanh chóng hơn. Ngoài ra nếu sử dụng Recovery Vault thì cũng tức là bạn có 1 danh sách chỉ mục và những file sau khi được khôi phục sẽ có tên của nó chứ không phải số thứ tự như phần 1. Việc chỉ lưu thông tin file chứ không phải sao lưu toàn bộ nội dung file nên Recovery Vault không cân nhiều dung lượng lưu trữ.

[IMG]

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>