(+84) 463.28.7979

Sau Megaupload, đến lượt Rapidshare bị sờ gáy


Hôm thứ 5 vừa qua, tòa án tại Hamburg (Đức) đã yêu cầu Rapidshare tích hợp một hệ thống lọc nội dung tải lên từ người dùng nhằm ngăn ngừa tình trạng chia sẻ các nội dung vi phạm bản quyền. Cũng giống như Megaupload, Rapidshare là một trong những dịch vụ chia sẻ nội dung rất phổ biến, cho phép người dùng đăng tải các tập tin với dung lượng lớn và chia sẻ trực tuyến. Rapidshare được biến đến nhờ việc lưu trữ một số lượng khổng lồ các phần mềm bản quyền, nhạc, phim, sách và chúng được shia sẻ bất hợp pháp trên các diễn đàn, blog và nhiều trang web khác. Dựa trên những cáo buộc gởi đến tòa án từ 2 nhà phát hành sách gồm German Publishers và Booksellers Association cùng 1 nhà đại diện phát hành âm nhạc GEMA, Rapidshare đã bị yêu cầu phải thực hiện những hành động tích cực để ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền các nội dung đã được tải lên máy chủ.

Rapidshare

Tuy nhiên, RapidShare đã nhanh chóng phản bác những cáo buộc trên. Theo RapidShare: “Vào ngày 14 tháng 3 2012, Tòa án Hamburg đã quả quyết ban hành lệnh huấn thị đối với Rapidshare sau khi xem xét 3 bản án khác nhau do GEMA, German Publishers và Bookseller Association đệ trình.” Tuy nhiên, RapidShare cho rằng tòa án đã làm việc thiếu chuyên nghiệp khi đánh giá một phán quyết trước khi có cáo trạng đầy đủ.

Sau khi xem xét lại, tòa án Hamburg đã công bố bản thông báo đính chính. Theo đó, tòa đã tiến hành xác định loại hình kinh doanh nào của RapidShare không được chấp thuận bởi hệ thống pháp luật. Kết quả, tòa án đã thừa nhận rằng các tập tin chỉ có thể được “truy cập công cộng” khi người dùng công bố rộng rãi link tải trên Internet. Trong khi hệ thống phân quyền nhằm đáp ứng những ràng buộc theo luật mở rộng đã được RapidShare áp dụng từ lâu khi người dùng tải lên một tập tin. Qua đó, tòa án đã nhận ra vai trò của RapidShare trong việc chống lại vấn đề vi phạm bản quyền với các tập tin bất hợp pháp được phân phối, cụ thể là trên các trang liên kết tương ứng.

Alexandra Zwingli, giám đốc điều hành RapidShare cho biết: “Tất nhiên, chúng tôi chỉ đưa ra công bố chi tiết một khi chúng tôi có được văn bản hoàn chỉnh. Tuy nhiên, tôi tin rằng những động thái thử nghiệm và kiểm tra nhằm chống lại tình trạng vi phạm bản quyền tác giả đang được thực hiện theo đúng kế hoạch, và tôi hài lòng khi tòa án Hamburg đã khẳng định như vậy trong thông báo của mình. Điều này chứng tỏ rằng chúng tôi không chỉ đi đầu về công nghệ mà còn là người tiên phong về luật pháp trong lĩnh vực lưu trữ đám mây.”

Theo: BGR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *