(+84) 463.28.7979

Seagate tuyên bố đã có thể chứa 1 terabit dữ liệu trên 1 inch vuông


Seagate đã thông báo rằng họ có thể dùng một inch vuông để lưu trữ 1 terabit dữ liệu, tức là 128GB trên 1″ diện tích vuông. Có được mật độ dữ liệu cao như vậy là nhờ vào công nghệ ghi từ tính với sự giúp đỡ của nhiệt độ (HARM – Heat Assisted Magnetic Recording). Đây là công nghệ mới, nối tiếp cho công nghệ ghi từ tính vuông góc (PMR – Perpendicular Magnetic Recording) hiện đang được dùng trên các HDD thông thường. Nhà sản xuất cho biết các ổ đĩa cứng dùng công nghệ HARM sẽ xuất hiện trong vòng 10 năm tới, nâng dung lượng ổ đĩa cứng 3,5″ lên đến 6TB, còn HDD 2,5″ sẽ đạt 2TB. Seagate so sánh rằng mật độ bit trên mỗi inch của HDD mới sẽ vượt xa số ngôi sao có trong dải Ngân Hà, mà hiện các nhà thiên văn học ước tính vào khoảng 200 đến 400 tỉ sao.

Seagate

Các nhà sản xuất ổ cứng tăng dung lượng HDD bằng cách thu nhỏ các đĩa từ để chứa được nhiều bit hơn trong một inch vuông. Họ cũng tìm cách thu hẹp các đường dữ liệu (data track), tức những vòng tròn đồng tâm trên đĩa từ để làm nơi giữ các bit. Dùng công nghệ HARM, Seagate có thể chứa 2 bit trong mỗi inch của các đường tròn này, từ đó đạt mức 1 terabit trên diện tích 1″ vuông. Hiện tại, các HDD 3,5″ chỉ có thể chứa 620 gigabit trên 1″ vuông mà thôi, còn HDD 2,5″ chỉ là 500 gigabit/inch.

Về mặt lí thuyết, công nghệ HARM có thể giúp đĩa từ chứa 5 đến 10 terabit (thực tế thì 1 terabit), tức một ổ cứng 3,5″ sẽ có dung lượng 30-60TB, còn ổ 2,5″ có dung lượng 10-20TB.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *