(+84) 463.28.7979

Sencha trình làng bộ công cụ tạo nội dung hoạt hóa trên nền CSS3


Adobe không phải là công ty duy nhất chuẩn bị cho “cái chết được báo trước” của Flash trên web. Sencha, một công ty chuyên cung cấp các bộ khung phát triển ứng dụng cho giới lập trình web, mới đây đã chính thức giới thiệu bộ công cụ hoạt hóa dựa trên nền CSS3 cho phép tạo lập các nội dung hoạt hóa đa phương tiện trên các trình duyệt hỗ trợ HTML5. Công ty cho biết, ứng dụng này sẽ giúp đơn giản hóa việc tạo lập nội dung hoạt hóa thay vì phải tốn nhiều thời gian với hàng trăm dòng lệnh phức tạp.

Giống Adobe Edge, bộ công cụ có tên Sencha Animator được khởi tạo với trình duyệt nền Webkit và các thiết bị di động có màn hình cảm ứng. Ứng dụng có thể được sử dụng trên Windows, Mav và Linux với giao diện đồ họa thân thiện kèm các tính năng như dải mốc thời gian, cửa sổ điều chỉnh tham biến và khu vực căn chỉnh trạng thái. Các chủ thể như đoạn văn bản, các hình ảnh hay kiểu dáng có thể được gắp thả vào khu vực trạng thái, thiết lập đặc tính và xem trước.

Các chủ thể đơn hay lồng ghép có thể được di chuyển, cân chỉnh, làm nghiêng hoặc xoay lật ở dạng 2D hoặc 3D, và các nhà phát triển có thể thêm các đặc tính của ngôn ngữ CSS3 như hiệu ứng chuyển màu (gradient), hiệu ứng mờ (blur), tương phản (reflection) và đổ bóng (shadows). Secha cho biết: “Sencha Animator cho phép xuất mã hoạt hóa thuần CSS3 và nó được hỗ trợ phần cứng trên hệ điều hành Apple iOS khiến các hiệu ứng hoạt động rất mượt mà”.

2 phiên bản của Animator đã được xây dựng gồm Ad Builder Edition và phiên bản sẵn có là Standard Edition. Cả 2 đều tích hợp tất cả các công cụ cần thiết để khởi tạo các nội dung nền web như màn hình khởi động (splash screen), đồ họa chuyển động, v.v… Các nội dung được viết dựa trên nền CSS3 và điều này có nghĩa công nghệ tương thích với tất cả các nền tảng điện thoại kể cả Android và iOS. Hiện tại phiên bản Standard Edition vẫn chưa hỗ trợ tạo lập các nội dung quảng cáo và vì vậy các trung tâm quảng cáo sẽ phải chờ phiên bản beta của Ad Builder Edition.

Sencha cho biết, giá của phiên bản Animator Standard Edition sẽ dưới vài trăm USD và công ty vẫn đang tiến hành hoàn chỉnh sản phẩm trước khi bán ra chính thức. Ngoài ra, các đặc tính của CSS3 cũng sẽ được bổ sung nhiều hơn như “công cụ lấy màu tốt hơn, bổ sung công cụ làm hiệu ứng chuyển màu, hỗ trợ nhiều hình nền hơn và tính năng định dạng văn bản hoàn toàn”.

Nguồn: TT/Gizmag

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *