(+84) 463.28.7979

Skype trên iPhone


Skype là một trong những ứng dụng được yêu cầu và chào đón nồng nhiết nhất cho iPhone. Sau một thời gian chờ đơi, cuối cùng ứng dụng chat này cũng được ra mắt. Người dùng có thể tải phiên bản miễn phí ở App Store từ 31 tháng 3. Vậy, phần mềm này hoạt động với màn hình của iPhone cũng như những địch thủ VoIP khác sẵn sàng tích hợp với iPhone?

Tất nhiên, Skype không phải là ứng dụng gọi điện thoại đầu tiên dành cho iPhone khi Truphone đã đưa ra phiên bản của mình trong vòng 1 năm. Tuy nhiên, đây lại không phải là thương hiệu nổi tiếng được nhiều người biết đến hoặc có thể do người dùng đã kỳ vọng vào skype rất nhiều. Cuối cùng, Skype ước tính đã có khoảng 17,000 người sử dụng đăng ký – mặc dù không phải tất cả những người này sử dụng ứng dụng này theo đúng tính chất cơ bản của nó.

Trước tiên, ứng dụng dành cho iPhone trông như thế nào? Tất nhiên là hơn bản mới nhất của Skype được thiết kế dành cho máy tính, công ty đã có quyết định hợp lý khi thiết kế phiên bản dành cho iPhone trông giống ứng dụng chuẩn dành cho iPhone hơn.

Điều này là bởi Skype dialler và menu in-call không chỉ trông giống phiên bản chuẩn của iPhone mà tính năng của nó cũng có chức năng tương tự. Khi đang thực hiện cuộc gọi, bạn có thể ngắt đường truyền, bật loa ngoài hoặc chuyển sang chế độ tai nghe, giống như những gì bạn thường làm với các cuộc gọi bình thường khác trên iPhone. Phần cảm biến của phiên bản dành cho iPhone này cũng sẽ chuyển màn hình sang màu tối mỗi khi bạn đặt điện thoại lên tai, giống như khi thực hiện cuộc gọi bình thường khác.

Tuy nhiên, tin xấu là các cuộc gọi với ứng dụng này vẫn bị hạn chế bởi mạng Wi-Fi do Edge và 3G vẫn chưa hỗ trợ phiên bản này. Đây có lẽ là hạn chế đối với iPhone OS bởi thông báo từ Mỹ cho thấy các dịch vụ VoIP đã hoạt động tốt trong mạng 3G với iPhone chạy phần mềm V3.0. điều này có nghĩa là trong tương lai, rất có thể thực hiện cuộc gọi bằng Skype qua mạng 3G.

Những đối thủ cạnh tranh như Truphone giải quyết vấn đề hạn chế này bằng cách cung cấp cho bạn cước gọi rẻ hơn trong trường hợp bạn thực hiện cuộc gọi khi đang di chuyển mà vẫn có thể truy cập đường truyền tốc độ thấp. Tuy nhiên, Skype đã không sử dụng cách này khi ứng dụng chỉ dựa trên mạng Wi-Fi.

Ngoài ra, một số tính năng tuyệt vời vốn có trên phiên bản desktop cũng vắng mặt trên iPhone. Trong khi đó, một số dịch vụ đối thủ như Truphone mang đến cho người dùng iPhone khá nhiều tính năng mà Skype hiện thiếu khuyết, chẳng hạn chat thông qua dịch vụ IM của nhà cung cấp thứ ba AIM, Yahoo Messenger… Tất nhiên, xét về mặt chất lượng, Skype vẫn giữ “ngôi vương”!

Một vấn đề khác là Skype không thể hiển thị nhanh mỗi khi có cuộc gọi tới. Thực ra thì đây cũng không phải là một vấn đề của Skype, nhưng nó cũng là một trong những hạn chế trong phiên bản dành cho iPhone OS hiện tại. Tuy nhiên, bạn cũng không phải lo lắng nhiều khi sẽ có hỗ trợ dành cho quản lý màn hình nền trong phiên bản iPhone V3.0 mới. Vì vậy, chúng ta có thể hy vọng rằng Skype cũng sẽ cập nhật cho khách hàng của mình để hỗ trợ phiên bản hệ điều hành mới của iPhone dự đoán sẽ xuất hiện vào cuối năm nay.

Bỏ qua những mặt hạn chế trên, chất lượng cuộc gọi thông qua Wi-Fi nhìn chung là rất tốt khi Skype tạo ấn tượng với built-in mic và speaker dành cho iPhone. Nhiều lúc, chất lượng âm thanh của nó không khác gì so với âm thành chuẩn của cuộc gọi điện thoại. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào mạng Wi-Fi mà bạn đang sử dụng cùng với kết nối băng thông rộng mà nó đang kết hợp. Khi có một chút tắc ngẽn trên mạng thì cuộc gọi có một chút khó nghe. Tuy vậy, điều này cũng không có gì là lạ khi nó cũng xảy ra đối với phiên bản Skype dành cho máy tính mỗi khi mạng chậm.

Các cuộc gọi tới những người sử dụng Skype khác là miễn phí nhưng Skype cũng cung cấp một cước gọi giá rẻ tới một số điện thoại nào đó ở quốc gia khác. Điều này cũng giúp Skype cạnh tranh được với những đối thủ khác mặc dù ứng dụng này đã rất phổ biến. Mặc dù vậy, hiện tại mỗi khi bạn muốn thêm bạn vào tài khoản Skype của mình, bạn sẽ phải thoát ứng dụng và vào trình duyệt web Safari để đăng nhập vào trang chủ của Skype, thực sự là có một chút phức tạp.

Một điểm yếu với cuộc gọi của phiên bản dành cho iPhone này là bạn không thể cài đặt cuộc gọi với nhiều người tham gia. Điều này có một chút lạ bởi thực tế thì bạn có thể tham gia cuộc gọi với nhiều người nếu có ai đó mời bạn. Cuộc gọi nhiều người tham gia thực sự hữu ích bởi nó cho phép bạn tạo một cuộc họp bằng điện thoại với rất nhiều đồng nghiệp hoặc chỉ là lấy ý kiến của bạn bè về thời gian đi tới quán bar hay một địa điểm nào đó. Điều đương nhiên là bạn có thể chat text cùng nhiều người, nhưng điều này thực sự khác so với thực hiện cuộc gọi với nhiều người.

Đối với tính năng chat, không giống như khi thực hiện cuộc gọi, bạn có thể sử dụng tính năng này qua EDGE hoặc mạng 3G. Vì vậy, ít nhất bạn cũng có thể chat text với bạn vè của mình bất cứ khi nào. Tuy nhiên, một điều có thể khiến bạn bực bội là bàn phím chat hoạt động hơi chậm. Tất nhiên là vẫn chưa có sự hỗ trợ nào đối với chia sẻ file cho tới thời điểm này. Điều này thực sự là hạn chế mỗi khi bạn muốn sử dụng Skype để làm việc.

Ngoài ra, có một vài tính năng hiện nay chỉ có trong phiên bản dành cho iPhone. Ví dụ, bạn có thể chụp ảnh trực tiếp trong Skype và sử dụng nó là avatar hoặc sử dụng hình ảnh có ở thư viện ảnh trong điện thoại của mình.

Nhìn chung, phiên bản Skype dành cho iPhone không thực sự giống những gì chúng ta đã mong đợi. Vấn đề lớn nhất chỉ là nằm ở việc hiển thị chậm mỗi khi bạn có cuộc gọi tới, có nghĩa là người gọi Skype sẽ phải email hoặc gọi bạn trên điện thoại để thông báo chạy ứng dụng và nhận cuộc gọi. Điều này cũng khiến phiên bản dành cho iPhone mất điểm rất nhiều so với các phiên bản khác. Tuy nhiên, khuyết điểm này sẽ được giải quyết khi iPhone V3.0 được ra mắt cuối năm nay.

Mặt hạn chế chính nữa của phiên bản này là nó thiếu hỗ trợ cuộc gọi thông qua EDGE hoặc 3G. Tuy nhiên, một lần nữa phải nhắc lại là điều này sẽ được khắc phục trong thời gian tới khi nó không chỉ có hỗ trờ dành cho phiên bản V3.0 của iPhone OS mà còn hỗ trợ O2.

Đánh giá: mặc dù phiên bản này thực sự tiện ích khi bạn muốn thực hiện cuộc gọi giá rẻ và về việc kết hợp thiết kế với tính năng gọi điện của iPhone, đây thực sự là phiên bản tốt nhất dành cho iPhone của Skype.

Màn hình liên lạc cũng thực sự giống danh sách liên lạc chuẩn của iPhone. Bạn có thể chuyển ký tự tên người muốn liên lạc hoặc gõ tên người dùng để thực hiện tìm kiếm. Tính năng phụ khá gọn là nút Online, giúp lọc kết quả những người có trong danh sách của bạn đang đăng nhập sử dụng dịch vụ.

Trustedreviews.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *