(+84) 463.28.7979

Smartphone 3D – “Ván bài” mới của các hãng công nghệ


Trước tình cảnh bị người mua TV lạnh nhạt, công nghệ 3D đang cố len chân vào thị trường các thiết bị cầm tay, như smartphone theo cách tiến bộ hơn: loại bỏ cặp kính chuyên dụng cồng kềnh. Liệu trong “ván bài” này, các hãng công nghệ sẽ được hay mất?

Ngay khi Nintendo lên kế hoạch trình làng máy chơi game cầm tay đầu tiên có thể hiển thị hình ảnh 3 chiều mà không cần kính tại Mỹ, hai “đại gia” sản xuất điện tử châu Á khác cũng không bỏ lỡ cơ hội nhảy vào cuộc chơi mới này.

Mới đây, HTC đã ra mắt EVO 3D sở hữu màn hình cảm ứng 4,3 inch có thể trình diễn công nghệ hình ảnh 3D mà không cần kính. Người dùng cũng có thể chụp ảnh và quay video 3D nhờ sử dụng hai camera được thiết kế sau lưng máy.

Cũng giống như phiên bản EVO đầu tiên, phiên bản 3D sẽ hoạt động trên hệ điều hành Android của Google và kết nối với mạng 4G của Sprint.

LG Electronics cũng đang phát triển một mẫu smartphone 3D riêng suốt một năm rưỡi qua, Yongseok Jang, Phó chủ tịch chiến lược của hãng tuyên bố.

Mẫu smartphone 3D của LG được gọi là Optimus 3D. Máy sẽ hoạt động trên mạng AT&T với cái tên Thrill 4G. AT&T cho biết chiếc điện thoại này sẽ được bán ra thị trường trong vài tháng tới. Tuy nhiên, giá bán cụ thể của Thrill 4G vẫn chưa được ấn định.

Ông Jang cho biết các nhà phát triển LG đã dành rất nhiều thời gian để tinh chỉnh hai camera 5 megapixel của chiếc điện thoại này để hỗ trợ công nghệ 3D tốt nhất, Việc kiểm định các camera để tạo ảnh tĩnh và video chất lượng khó hơn việc loại bỏ cặp kính chuyên dụng.

Mẫu thử nghiệm smartphone EVO 3D được trình diễn tại triển lãm CTIA Wireless quay video rất mờ. HTC vẫn phải tiếp tục làm việc để khắc phục lỗi này và có khả năng sẽ mất nhiều tháng nữa để hoàn thiện sản phẩm, Trevor Van Norman, một giám đốc tiếp thị của Sprint khẳng định. EVO 3D sẽ được tung ra thị trường vào mùa hè này.

Trong khi đó máy chơi game cầm tay Nintendo 3DS cũng được trang bị bộ đôi camera để chụp ảnh 3D và nó đã hoạt động khá tốt. Là hãng công nghệ đầu tiên trên thế giới tung ra một thiết bị 3D không cần kính, Nintendo biết trước sẽ phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh. Và điều đó đã sớm trở thành hiện thực khi LG trình làng chiếc điện thoại của mình.

Hãng công nghệ Nhật Bản này đang có kế hoạch đối phó với những đối thủ cạnh tranh của mình bằng cách hợp tác với các hãng giải trí để có thể cung cấp nhiều hơn game và phim công nghệ 3D.

“Bạn không chỉ cần khả năng, bạn còn cần tới nội dung”, Reggie Fils-Aime, chủ tịch Nintendo khu vực châu Mỹ khẳng định “Những đối thủ của chúng tôi sẽ không có nội dung chơi game tuyệt vời mà chúng tôi đang có”.

Đối với những chiếc điện thoại của mình, LG và HTC đang cố thuyết phục các nhà phát triển game tạo ra phần mềm 3D cho hệ điều hành Android của Google. Người dùng những chiếc điện thoại này sẽ có thể tải hàng ngàn game dành cho Android.

LG dự kiến sẽ tích hợp một số game đi kèm với smartphone Optimus 3D và có ít nhất 10 game có sẵn khi chiếc điện thoại này được tung ra thị trường. Với một đội ngũ do ông Jang dẫn đầu, LG cũng đã thuyết phục được Google sản xuất những video YouTube được quay bằng camera 3D có sẵn trong một ứng dụng đặc biệt và cho phép người sử dụng điện thoại tải lên thiết bị của mình.

LG Optimus 3D

“Thay vì cứ nhẫn nhịn chờ đợi các hãng phim Hollywood sản xuất nội dung 3D, tại sao chúng tôi không cho phép khách hàng của mình tự tạo nội dung 3D của riêng họ”, Jang nói. Đội ngũ YouTube của Google cũng đã giúp đỡ LG tinh chỉnh chất lượng của những video được quay bằng chiếc điện thoại mới của họ.

EVO 3D sẽ có khoảng 6 game 3D tại buổi trình làng bộ phim “Green Hornet”, Van Norman nói. Chiếc smartphone này cũng sẽ có ứng dụng YouTube 3D.

HTC đã nhanh nhẹn quảng cáo trên trang web của hãng “Bạn sẽ nhìn tốt hơn mà không cần kính 3D”. Ông Jang cho biết ý tưởng của LG cũng được thiết kế để loại bỏ sự cần thiết phải đeo kính chuyên dụng gây khó chịu cho người sử dụng.

Cả LG và HTC đang lên kế hoạch ra mắt những chiếc máy tính bảng giống như điện thoại của họ, có nghĩa là được trang bị 2 camera có khả năng 3D. Tuy nhiên, những chiếc máy tính bảng này lại yêu cầu người dùng phải đeo kính mới xem được nội dung 3D.

Chiếc máy tính bảng sở hữu màn hình cảm ứng 7 inch của HTC có tên là EVO View 4G hỗ trợ công nghệ 3D phải đeo kính. Trong khi đó, LG cho biết việc bổ sung công nghệ 3D không kính vào màn hình 9 inch của chiếc máy tính bảng G-Slate là một gánh nặng lớn về mặt chi phí.

Tuy nhiên, bằng việc trang bị cho thiết bị này khả năng quay phim, chụp ảnh 3D, LG hy vọng người tiêu dùng sẽ hào hứng hơn vớ những sản phẩm TV 3D của hãng, vốn đang được bày bán trên thị trường.

T-Mobile, nhà cung cấp độc quyền G-Slate tin rằng đây mới chỉ là bước khởi đầu cho công nghệ 3D và vấn đề này sẽ được giải quyết theo thời gian với sự xuất hiện của những thiết bị mới.

Samsung Electronics thì không mạo hiểm nhảy vào “địa hạt” di động 3D. “Đã có một bước tiến lớn đối với 3D trên thị trường TV, nhưng chúng tôi chưa có kế hoạch đưa công nghệ này vào sản xuất điện thoại”, phát ngôn viên của Samsung tuyên bố.

Omar Khan, Giám đốc chiếc lược của Samsung Telecommunications cho biết các thiết bị di động sẽ có giá trị hơn khi được trang bị công nghệ 3D, mang lại cho người dùng cơ hội phương thức nắm bắt nội dung trong định dạng mới này hơn là chỉ thưởng thức nó. Tuy nhiên, ông Khan nghĩ rằng “Điều đó vẫn còn quá sớm”.

Theo CNN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>