(+84) 463.28.7979

So sánh hình ảnh trên iPad 3 “Retina” với iPad 2


Kevin Ng, người điều hành studio game Pixels on Toast, trước đây từng làm việc trong hãng game EA, đã tiết lộ cho chúng ta thấy tấm hình chụp màn hình của một game đang được phát triển dành cho iPad có độ phân giải màn hình cao gấp 4 lần màn hình iPad 2, cho thấy đồ họa trên iPad 3 sẽ được cải thiện nhiều đến mức nào. iPad 3 rất có thể sẽ xuất hiện trong một sự kiện sắp diễn ra vào ngày 7/3 tới. Điều mà chúng ta gần như tin tưởng nhất đó chính là máy sẽ có màn hình độ phân giải cao 2048×1536, hay còn gọi là màn hình Retina.

Game mà anh Kevin trình diễn có tên là Food Run, sử dụng đồ họa dạng Vector chứ không phải Bitmap, nhờ đó mà nó có thể tương thích với các độ phân giải cao hơn. Kevin đã chụp lại hai tấm hình, một tấm chơi trên iPad 2 (1024×768) và một tấm trên thiết bị có độ phân giải 2048×1536, cao gấp 4 lần iPad 2. Kết quả thật dễ đoán, hình ảnh sử dụng phân giải cao đẹp và sắc nét hơn nhiều so với hình ảnh trên iPad 2. Thậm chí Kevin còn phóng to ảnh lên để bạn thấy rõ sự khác biệt của hai ảnh, một tấm có răng cưa còn tấm kia thì không. Tuy nhiên, Kevin cũng nhấn mạnh rằng bạn sẽ khó phân biệt được sự khác nhau này khi chỉ nhìn từ xa thông thường.

Bên cạnh đó, Kevin cũng chỉ ra một số khó khăn của những lập trình viên nếu như đồ họa thật sự bị đẩy cao lên gấp 4 lần. Anh nói: “Số pixel (điểm ảnh) tăng 4 lần cũng có nghĩa là bộ nhớ đồ họa cũng phải tăng lên gấp 4, và dung lượng của nó cũng tăng lên theo“, “Việc hỗ trợ màn hình Retina trên iPad 3 trong khi vẫn muốn giữ cho dung lượng của ứng dụng luôn luôn nhỏ là một điều hết sức khó khăn“. Kevin cũng nhấn mạnh rằng Apple cần phải nâng cấp chip đồ họa để có thể đáp ứng được các màn hình Retina này.

Đó chưa phải là vấn đề duy nhất của Apple nếu iPad 3 có màn hình Retina. Việc nâng cao độ phân giải màn hình không những làm tăng chi phí phát triển ứng dụng mà còn làm cho thị trường iOS bị phân mảnh nhiều hơn. Một số công ty lớn lo ngại rằng: “Màn hình Retina tuy có vẻ hấp dẫn đối với người dùng, nhưng lại là nỗi lo sợ đối với các nhà phát triển về mặt đồ họa“. “iPad 3 sẽ cần có một CPU chạy nhanh hơn và nhiều bộ nhớ hơn để đảm bảo tốc độ thực thi của ứng dụng trên iPad 3 vẫn nhanh như khi chúng chạy trên iPad 2“.

Sau cùng, chúng ta hãy cùng chờ đến ngày 07/03 này để xem iPad 3 sẽ trông như thế nào nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>