(+84) 463.28.7979

So sánh tốc độ thực thi của Windows 8 với Windows 7


Windows 8 theo dự kiến sẽ được bán ra vào tháng 10 năm nay, hiện tại, nó đã trải qua 3 bản thử nghiệm phổ biến là Developer preview, Consumer Preview và Release Preview, như vậy chúng ta chỉ còn chờ Microsoft tung ra một bản cuối cùng là RTM (Release to Manufacturer) thì Win 8 đã chính thức sẵn sàng để đến tay người dùng cuối. Vì thực ra, bản RTM theo thông lệ cũng chính là bản chính thức. Trước khi Win 8 chính thức ra đời, trang PCMag đã giúp chúng ta làm vài phép so sánh về tốc độ thực thi của nó so với người anh em Windows 7, một hệ điều hành rất thành công của Microsoft, xem thử với các tác vụ thông thường thì HĐH nào sẽ xử lý nhanh hơn.

Microsoft vẫn luôn quảng cáo rằng phiên bản Windows sau sẽ khởi động nhanh hơn bản trước đó. Với Windows 7, hãng đã từng công bố thời gian khởi động là 15 giây, nhưng rõ ràng không ai đạt được mức thời gian này, ngoại trừ người dùng SSD, vì đa phần thời gian khởi động phải mất từ 30 giây trở lên. Với Windows 8, Microsoft đã thực sự cải tiến thời gian khởi động, bạn không phải chờ hàng phút trước khi bắt tay vào công việc của mình. Ngoài ra hãng còn công bố sẽ giảm thời gian chờ đợi khi cài đặt các bản cập nhật (updates). Với Windows 7 và phiên bản trở về trước, chúng ta thường chứng kiến việc Windows tự cài đặt các bản cập nhật, sau đó yêu cầu chúng ta phải khởi động lại máy tính, có những khi đến 2 – 3 lần với trường hợp cài đặt Service Pack. Microsoft nói sẽ hạn chế tối đa khoảng thời gian chờ đợi do việc khởi động lại này trong Win 8.

Ngoài thời gian khởi động và tắt máy, bài viết này cũng sẽ so sánh tốc độ thực thi trong những phép thử thông thường khác, bao gồm: Geekbench, PCMark, hiệu năng thực thi của các trình duyệt, tốc độ chép file dung lượng lớn và mã hóa video. Máy tính được sử dụng là laptop Toshiba Portege R835-p88 với cấu hình Core i5-2450m, 6GB RAM, ổ cứng HDD 500GB, GPU tích hợp Intel HD 3000, một cấu hình khá phổ thông với đa số người dùng hiện nay. Máy được cài đặt Windows 7 Ultimate (64bit) và Windows 8 RP (64bit). Cả 2 bản Windows này đều đã được cập nhật đầy đủ các bản update.

Windows-8
  • Thời gian khởi động và tắt máy

Có thể với bạn tốc độ khởi động đôi khi không quan trọng lắm, nhưng với nhiều người, tốc độ khởi động là cực kỳ quan trọng, nhất là đối với những người hay di chuyển thường xuyên. Windows 8 thực sự tạo ra sự thay đổi lớn với so với Windows 7 ở khoản này. Win 8 dùng cơ chế lưu toàn bộ trạng thái của hệ thống và tình trạng bộ nhớ vào một file trên ổ cứng, và sau đó chỉ việc nạp lại file này chứ không phải làm lại mọi thứ từ đầu như Windows 7, giúp cải thiện thời gian khởi động (tương tự như chế độ Hibernate).

Windows-8
Chờ máy tính khởi động lâu chẳng thoải mái tí nào

Một tính năng khác của Windows 8 là nó thiết kế để khuyến khích người dùng Sleep máy hơn là tắt hoàn toàn. Ngoài ra với các máy tính thế hệ mới sử dụng UEFI (Unified Extensible Firmware Interface – một hình thức thay cho bios cũ) và ổ cứng SSD, tốc độ khởi động sẽ càng được cải thiện nhanh hơn nữa. Tuy nhiên với những cấu hình phần cứng thông thường (như chiếc laptop nói trên), tốc độ khởi động cũng đã được giảm đi một nửa, tốc độ tắt máy thì lại không giảm đi nhiều lắm so với Windows 7.

Windows-8
  • Chép các file kích thước lớn.
[IMG]

Giao diện copy file của windows vốn giữ nguyên từ thời Windows XP đến Windows 7 ngày nay, nhưng giờ nó đã được thay đổi hoàn toàn trong Windows 8. Khi bạn copy hoặc di chuyển nhiều file cùng lúc, một cửa sổ hiện thông tin cùng với đồ thị của từng file sẽ hiện ra. Để kiểm tra tốc độ di chuyển file, tác giả dùng USB chuẩn 2.0 chứa 81 file nhiều loại với tổng dung lượng 500MB. Ngoài ra tác giả còn dùng một file lớn khoảng 1GB để kiểm tra.

Windows 8 đã cải tiến việc thông báo thời gian còn lại, mặc dù tốc độ copy file không hề cải thiện. Điều này dễ hiểu vì tốc độ copy phụ thuộc hoàn toàn vào thông số của các phần cứng liên quan chứ không phụ thuộc vào hệ điều hành.

Windows-8
  • Geekbench

Tác giả sử dụng ứng dụng Geekbench 2.3, chạy một loạt các phép thử như mã hóa, nén chữ, làm nét và làm mờ hình, kiểm tra bộ nhớ… Các phép thử bao gồm ứng dụng đơn luồn và đa luồng. Kết quả được so sánh với mốc 1000, là mức điểm của máy Power Mac G5 1,6Ghz.

Tác giả đã chạy phiên bản 32bit và 64bit 3 lần tổng cộng cho mỗi hệ điều hành, sau đó tính trung bình ra. Trong cả 2 trường hợp, Windows 8 đem lại điểm số cao hơn so với Windows 7, mặc dù mức chênh lệch là không nhiều.

Windows-8
  • Dựng hình Video

Phép thử dựng hình video là phép thử mang tính chất thực tế, đại diện cho nhu cầu công việc hàng ngày của các nhà thiết kế. Tác giả đã sử dụng Windows Live Movie Maker để thực hiện phép thử trên 2 hệ điều hành. Đoạn video được sử dụng có thời gian 2 phút, ứng dụng sẽ covert sang độ phân giải 720p tại băng thông 12,26Mbps.Windows 8 cũng đem lại một ít cải thiện về tốc độ, nhanh hơn 11 giây so với Windows 7.

Windows-8
  • PCMark 7

PCMark 7 là ứng dụng benchmark khá phổ biến. PCMark Vantage chạy 7 phép thử đại diện cho nhiều mục đích sử dụng thực tế khác nhau như kiểm tra tốc độ ổ cứng, dựng hình 3D, xử lý vật lý, dựng trang Web, mã hóa file, xử lý video, hình ảnh đa luồng… PCMark Vantage sẽ tính 7 và tổng hợp ra điểm cuối cùng, mức điểm càng cao càng tốt. Qua kết quả benchmark cho thấy Windows 8 đã có mức điểm tổng hợp tăng rõ ràng so với Windows 7, mức chênh lệch lên đến 388 điểm, rất đáng kể.

Windows-8
  • Trình duyệt

Tác giả đã benchmark tốc độ thực thi của Internet Explorer, trình duyệt tiêu chuẩn của mọi bản Windows. Với windows 8 là phiên bản 10, và Windows 7 là phiên bản 9, cũng là bản mới nhất cho Windows 7. Các bài test phổ biến được sử dụng là benchmark JavaScript, SunSpider, V8 của Google cùng với Psychedelic Browsing, phép thử khả năng tăng tốc phần cứng của Microsoft.

Tốc độ trên SunSpider và V8 khá ấn tượng: Microsoft đã tối ưu engine JavaScript của IE 10, Charkra, rất tốt, dẫn đến điểm số SunSpidsser và V8 trên Windows 8 cao hơn hẳn trên Windows 7. Phép thử Psychedelic Browsing cũng cho thấy tốc độ thực thi của IE 10 trên Windows 8 hơn hẳn Windows 7, cho thấy Microsoft đã nỗ lực tối ưu khả năng sử dụng phần cứng để tăng tốc.

Windows-8

Qua các phép thử trên cho thấy, điểm Windows 8 cải thiện rõ rệt với Windows 7 chính là tốc độ khởi động. Tốc độ của trình duyệt cũng được cải tiến khá rõ, tuy nhiên phép thử Geekbench và PCMark 7 chỉ cải thiện không nhiều. Và tất cả các phép thử trên đều chạy trên bản Release Preview chứ không phải bản chính thức, cũng không phải bản RTM, mà chỉ là một bản tiền phát hành. Do đó chúng ta hoàn toàn có quyền hy vọng thêm những cải tiến mà Microsoft mang vào bản chính thức của Windows 8, một hệ điều hành rất được mong đợi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>