(+84) 463.28.7979

Sôi động cuộc đua máy tính bảng


Những cuộc chạy đua từ các nhà sản xuất máy tính bảng với các tính năng, cũng như thiết kế… đang khiến cho thị trường máy tính bảng trở nên sôi động hơn và người dùng cũng bắt đầu được hưởng lợi nhiều từ nó.

Tablet

Máy tính bảng vẫn chỉ chủ yếu đáp ứng những nhu cầu về giải trí, lướt web hay email là chính, còn lại những tính năng cần thiết trong công việc hàng ngày vẫn chưa thể thay thế được chiếc laptop

Đích ngắm vẫn là “hạ bệ” iPad

Sự thành công của Apple với máy tính bảng iPad đã tạo nên một cuộc đua gay gắt trên thị trường máy tính bảng và hầu như các hãng khi ra mắt các sản phẩm này đều đem so sánh với iPad để làm nổi bật cho máy tính bảng của mình.

Samsung được xem là công ty đầu tiên tuyên chiến với Apple ở lĩnh vực máy tính bảng với Galaxy Tab 7 inch chạy hệ điều hành Android, tuy nhiên trong trận chiến này họ trở nên yếu thế, bởi thiết kế của Galaxy Tab 7 inch đã không thể vượt qua nổi cái bóng về độ mỏng và màn hình 10 inch của iPad.

Chính vì thế, để tạo ra một cuộc chạy đua mới về thiết kế Samsung quyết định ra Galaxy tab 8,9 inch và 10.1 inch và khi ra mắt tại hội chợ công nghệ không dây CTIA của Mỹ, Samsung tuyên bố độ mỏng 2 chiếc máy tính bảng này chỉ là 8,6mm, mỏng hơn cả iPad 2 của Apple (8,9mm), nhằm thu hút khách hàng về phía mình. Hai chiếc máy tính bảng này cũng sẽ có mặt tại Việt Nam trong thời gian tới.

Nếu như Samsung chạy đua về thiết kế thì Motorola và Acer lại tuyên chiến với Apple về tính năng. Đơn cử trong chiến dịch Super Bowl quảng cáo máy tính bảng Xoom, Motorola đã cố tình nhấn mạnh về tính mở và khả năng hỗ trợ Flash của hệ điều hành Android nhằm đánh vào điểm yếu iPad của Apple khi sử dụng một hệ điều hành đóng và không hỗ trợ flash.

Hay mới đây nhất tại Computex 2011, Acer đã đặt một loạt banner quảng cáo cho máy tính bảng Iconia Tab 500 của mình tại cầu thang trượt đi lên triển lãm với những dấu hỏi với người dùng như: Tại sao phải chọn iPad khi máy tính bảng này sử dụng hệ điều hành đóng và không được trang bị màn hình độ phân giải cao, không có hệ thống loa Dolby Surround, phần mềm Flash, khe cắm microSD, cổng USB. Trong khi đó, tất cả những tính năng trên đều có trong máy tính bảng của Acer.

Với Asus Eee Pad Transformer, Asus cũng tạo ra một đối thủ đáng gờm cho Apple ở lĩnh vực máy tính bảng. Điểm nhấn để Eee Pad Transforme tạo nên sự khác biệt so với iPad và thu hút người dùng đó chính là chiếc Dock có bàn phím rời đi kèm được thiết kế hợp lý có thể biến máy tính bảng thành một chiếc Netbook, khiến cho người dùng dễ dàng sử dụng máy hơn so với iPad. Bên cạnh đó với hệ điều hành Android 3.0 và tích hợp tính năng văn phòng riêng cho người dùng, máy tính bảng của Asus đang thực sự tạo nên ấn tượng hơn so với iPad của Apple.

Bên cạnh sự cạnh tranh về thiết kế, tính năng, một số đối thủ của iPad bắt đầu tiến hành chạy đua về tốc độ trên máy tính bảng. Điển hình là Archos tuyên bố sẽ chuẩn bị tung ra chiếc máy tính bảng 2 nhân tốc độ lên tới 1.6Ghz, hay Nvidia cũng tuyên bố sẽ ra máy tính bảng 4 nhân…

Người dùng được lợi

Việc các hãng đua nhau cạnh tranh về máy tính bảng khiến cho người dùng được rất nhiều lợi thế từ nó. Bên cạnh giá thành không còn cao như thời điểm thị trường chỉ có một vài hãng ra mắt máy tính bảng, người dùng còn được sở hữu những chiếc máy đẹp hơn, tốc độ cao hơn và tính năng ưu việt hơn.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, người dùng Việt cũng nên cân nhắc khi chọn máy tính bảng bởi thực tế nó vẫn chưa thể thực hiện hầu hết các tác vụ như người dùng mong muốn, mặc dù các hãng đã có nhiều cải tiến.

Máy tính bảng vẫn chỉ chủ yếu đáp ứng những nhu cầu về giải trí, lướt web hay email là chính, còn lại những tính năng cần thiết trong công việc hàng ngày vẫn chưa thể thay thế được chiếc laptop. Vì thế khi quyết định mua máy tính bảng hay laptop lúc này, lời khuyên của nhiều người đưa ra là người dùng vẫn nên mua chiếc laptop. Có điều, với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, trong tương lai không xa việc máy tính bảng thay thế luôn cả laptop là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>