(+84) 463.28.7979

Sony chính thức chấm dứt sản xuất đĩa mềm 3,5″


Sony Nhật Bản vừa chính thức thông báo chấm dứt hoàn toàn việc sản xuất loại đĩa mềm 3,5 ” (floppy disk), dung lượng 1,44 MB.

Trước đó, Sony cũng đã dừng mọi việc phân phối/ kinh doanh loại đĩa này trên toàn thế giới và cũng sẽ chính thức ngưng việc bán hàng tại Nhật vào đầu năm sau. Và cũng chính thông báo trên đã đặt dấu chấm hết cho “cuộc đời” kéo dài 41 năm của một trong những sản phẩm lưu trữ rời đầu tiên của thế giới công nghệ.

Từ khi ra đời đến nay, các dạng đĩa mềm có tất cả 3 loại, mang nhiều kích thước khác nhau: 8″, 5,25″ và 3,5″. Chúng thường được sử dụng trong việc lưu trữ dữ liệu di động, phổ biến nhất vào những năm thập niên 80s và 90s. Đặc biệt với các máy thế hệ rất cũ, các kỹ sư còn dùng các ổ đĩa mềm đó để chứa một hay nhiều phiên làm việc trên nền hệ điều hành MS-DOS, hoặc được các hãng sử dụng như là một phương tiện để cung cấp các bản nâng cấp phần mềm cho khách hàng. Tuy nhiên, với các nhược điểm như: dung lượng thấp, độ bền không cao… cộng với sự xuất hiện của hàng loạt các phương tiện lưu trữ tiên tiến khác như: đĩa quang, usb, hay các loại ổ cứng rời thì chúng đã dần dần biến mất khỏi các thiết bị số hiện đại.

floppy_disk

Minh họa 3 loại đĩa mềm.

Sony chính là một trong các công ty tiên phong sử dụng các loại ổ đĩa này bằng cách tích hợp trên các thiết bị máy tính của mình, bên cạnh HP và IBM. Công ty đầu tiên chấm dứt sử dụng loại đĩa này trên các máy tính của mình chính là Apple (trên các hệ máy iMAC) vào năm 1998. Các công ty khác sau đó cũng dừng trang bị các ổ đọc đĩa mềm trên máy tính của mình.

Theo TT/Electronista

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>