(+84) 463.28.7979

Sony giới thiệu tấm nền cảm ứng có thể nhận biết độ lớn của lực


Tại triển lãm Open House 2010 diễn ra vào 28/5/2010, Sony Computer Science Laboratories (Sony CSL) Inc đã giới thiệu một loại màn hình cảm ứng mới với khả năng nhận ra độ lớn của lực ngón tay tác động lên màn hình và tạo các phản hồi xúc giác. Mục tiêu chính của loại màn hình này là điện thoại di động.

Sony_CSL_1

Thiết bị mẫu của Sony CSL tại Open House 2010

Theo Sony CSL, tấm nền này không chỉ phát hiện sự tiếp xúc của ngón tay theo trục x (ngang) và trục y (dọc) mà còn nhận ra độ lớn lực tác động lên trục z theo hệ trục 3 chiều. Ở lần trình diễn này, Sony CSL tích hợp tấm nền mới vào một thiết bị nhỏ trông giống như một chiếc điện thoại di động. Tốc độ chuyển giữa các biểu tượng trên màn hình thay đổi tùy theo ngón tay kéo mạnh hay yếu.

Về tính năng phản hồi xúc giác, Sony CSL dùng một chất áp điện để làm thiết bị truyền động. So với mô-tơ li tâm hiện đang trang bị trên nhiều điện thoại, tốc độ phản hồi của thiết bị mới sẽ nhanh hơn, cho phép hoạt động trơn tru hơn. Bộ truyền động này sẽ rung tấm nền cảm ứng theo trục z khi nhận ra có lực tác động. Biên độ dao động rung chỉ là 30μm, nhưng Sony CSL nói rằng biên độ này có thể được con người cảm nhận dễ dàng.

Để giải quyết vấn đề tiêu thụ nhiều điện năng của chất áp điện (lên đến 300V), Sony CSL đã dùng cấu trúc 16 lớp để tạo ra các điện trường có thể giúp chất áp điện hoạt động ở điện thế thấp, khoảng ±9V. Theo Sony CSL, tấm nền này có thể hoạt động với pin sạc của điện thoại.

Hơn thế nữa, kích thước của bộ truyền động đã được thu nhỏ để có thể tích hợp vào bên trong một chiếc điện thoại di động. Kích thước của chất nền áp điện là 30 x 3 x 0,8mm. Và để cảm nhận lực theo trục z, Sony CSL dùng điện trở cảm nhận lực (force sensing resistor – FSR). Ở phiên bản mẫu này có 6 con FSR đặt ở phần trên, phần giữa và phần dưới, mỗi phần 2 con điện trở trái/phải, còn hai bộ truyền động được đặt dưới viền của màn hình, cũng là hai bên trái và phải.

Sony_CSL_2

Hình mẫu một con điện trở cảm nhận lực

Khi được hỏi về việc thương mại hóa sản phẩm tấm nền cảm ứng này, Sony CSL nói rằng: “Chúng tôi muốn sử dụng nó trên điện thoại di động trong thời gian sớm nhất có thể”. Về mặt giá cả, vấn đề lớn nhất khi thương mại hóa một sản phẩm, công ty cho biết: “Chúng tôi sẽ giảm giá sản phẩm, chẳng hạn như giảm bớt số lượng FSR”. Nếu được tích hợp lên điện thoại, có lẽ sản phẩm của Sony Erisson Mobile Communications AB sẽ là thiết bị đầu tiên áp dụng công nghệ mới này. Thật ra, thiết bị được trình diễn lần này đã có ghi chữ “Sony Ericsson”.

Theo TT/TechOn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>