(+84) 463.28.7979

Sony lỗ 312 triệu USD trong Q1/2012 vì chi phí tái cấu trúc cao


Sony vừa công bố báo cáo về tình hình kinh doanh trong quý đầu tiên của năm tài chính 2012. Theo đó, doanh thu của công ty là 1515,2 tỉ Yên, tương đương 19,18 tỉ USD, tăng 1,4% so với cùng kì năm ngoái. Việc tăng trưởng này có sự đóng góp chủ yếu của nhóm sản phẩm di động và truyền thông, một kết quả đáng mừng của thương vụ mua lại Sony Ericsson và việc thành lập nhóm Sony Mobile. Tuy nhiên, hãng đã chịu khoản lỗ ròng 24,6 tỉ Yên, tương đương 312 triệu USD. Nguyên nhân của việc này đó là chi phí để phục vụ cho quá trình hợp nhất One Sony khá cao, chiếm 143 triệu USD. Chính vì thế mà doanh thu hoạt động của công ty giảm từ 270 triệu USD trong quý 1 năm ngoái xuống chỉ còn 79 triệu USD. Vì giá của đồng Yên cao cộng với tình hình tài chính bất ổn của khu vực Châu Âu, hãng đã hạ dự báo lợi nhuận hoạt động của năm nay từ 2,29 tỉ USD xuống 1,66 tỉ USD.

sony_hq

Hiện các mảng kinh doanh có lãi của Sony đó là bộ phận hình ảnh, bộ phận thiết bị (bao gồm nhánh sản xuất linh kiện bán dẫn và các thành phần khác) và bộ phận âm nhạc với thu nhập hoạt động lần lượt là 160 triệu USD, 202 triệu USD và 92 triệu USD. Sony cho biết trong quý vừa qua đã sự gia tăng về nhu cầu đối với các máy ảnh thay ống kính và thiết bị chuyên dụng. Những album nhạc mới của các ca sĩ, ban nhạc như One Direction, Carrie Underwood, Usher cũng đã giúp mảng kinh doanh nhạc của công ty có lời.

Trong khi đó, nhóm kinh doanh về game, giải trí gia đình và di động đều bị lỗ với mức lần lượt là 45 triệu USD, 126 triệu USD và 356 triệu USD. Chỉ riêng nhánh trò chơi điện tử của Sony đã chứng kiến một kết quả đáng thất vọng với doanh thu giảm 14,5%, còn mẫu máy chơi game cầm tay PS Vita thì không làm được gì nhiều để cải thiện tình hình ảm đảm của PSP và PS3. Mặc dù việc sát nhập với Sony Ericsson đã giúp tổng doanh thu của mảng thiết bị di động tăng 139,2% nhưng chi phí mua lại cao cộng với tình hình kinh tế thế giới không tốt đã tạo ra khoản lỗ như đề cập ở trên.

Sony cho biết hãng đang có những nỗ lực lớn trong việc chuyển đổi cấu trúc công ty nhằm giúp mang lại lợi nhuận trong thời gian tới. Hi vọng Sony sẽ sớm phục hồi lại vị thế của mình trên thị trường.

Ảnh: SlashGear

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>