(+84) 463.28.7979

Sony mua lại hơn 10% cổ phần Olympus với giá 623 triệu đô


Nikkei và NHK, 2 kênh truyền thông rất nổi tiếng của Nhật Bản vừa cho biết Sony đã gần như hoàn tất quá trình thương thảo để mua lại hơn 10% cổ phiếu của Olympus vào tháng sau với mức giá 50 tỷ Yên Nhật, tương đương với 623 triệu đô la Mỹ. Nếu điều này thành hiện thực thì Sony sẽ trở thành cổ đông đơn lẻ lớn nhất của Olympus và nó sẽ đe dọa mối quan hệ thân thiết trong lĩnh vực máy ảnh của Olympus và Panasonic. Được biết Panasonic cũng đang có ý định mua lại cổ phần Olympus nên chúng ta chưa thể kết luận được gì cho đến khi có kết quả cuối cùng. Trước đây Fujifilm cũng từng có ý định thâu tóm Olympus nhưng bị từ chối.

Olympus

OM-D E-M5, sản phẩm mới nhất bán rất chạy nhưng vẫn chưa đủ giúp Olympus ra khỏi khủng hoảng

Nhiều nguồn tin cho biết Sony muốn mua lại cổ phần Olympus vì họ muốn thâm nhập sâu hơn vào phân khúc thiết bị y tế mà Olympus đang dẫn đầu, có tới 2/3 thị trường máy nội soi nằm trong tay Olympus. Thực chất trong 3 công ty thì Olympus phù hợp với Fujifilm nhất vì 2 công ty cùng kinh doanh trong những lĩnh vực y tế và máy ảnh (chỉ 20% doanh thu Fujifilm đến từ máy ảnh), Panasonic đứng thứ nhì do mới quan hệ trong lĩnh vực máy ảnh MFT còn Sony ít liên quan hơn, ngoại trừ lĩnh vực cảm biến ảnh mà Olympus đang sử dụng của Panasonic.

Olympus là một công ty lớn nhưng họ đang gặp rất nhiều khó khăn vì bị cáo buộc gian lận tài chính. Cựu chủ tịch của hãng đã bị bắt, công ty phải sa thải hơn 2700 nhân viên, mất hơn 1,7 tỷ đô la do đầu tư thua lỗ….

Tham khảo: Japan Today

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *