(+84) 463.28.7979

Sony ra mắt máy ảnh Alpha NEX-5R: hỗ trợ Wi-Fi, cài thêm apps


Đúng một năm kể từ lúc giới thiệu mẫu máy NEX-5N, Sony đã chính thức đưa ra phiên bản mớiNEX-5R với nhiều cải tiến đáng giá. Phiên bản mới của dòng máy ảnh không gương lật E-mount vẫn dựa trên thiết kế của dòng Alpha NEX-5 nhưng được bổ sung nhiều tiện ích bao gồm kết nối Wi-Fi, khả năng cài đặt ứng dụng từ internet. Bên cạnh đó máy cũng được cải thiện hệ thống điều khiển, giúp người dùng dễ dàng sử dụng chiếc máy một cách dễ dàng hơn.

Sony Alpha NEX-5R sở hữu bộ cảm biến hình ảnh APS-C độ phân giải 16.1 MP cùng chip xử lý BIONZ thế hệ mới. Bộ cảm biến này được tích hợp hệ thống lấy nét hoàn toàn mới dựa trên công nghệ nhận diện tương phản (contrast detection) kết hợp với các cảm biến lấy nét theo pha (phase detection).

Các cảm biến phase detection được đặt ở trung tâm cảm biến với diện tích chiếm khoảng 2/5 khung ảnh, chứa đến 99 điểm lấy nét theo pha dạng chữ thập. Nhờ vậy mà chiếc máy này có thể lấy nét nhanh hơn các thế hệ máy NEX trước đây. Trên thực tế, công nghệ lấy nét này đã được sử dụng trong các dòng máy như Nikon V1 hay Canon EOS M, tuy nhiên diện tích của vùng lấy nét trên NEX-5R rộng hơn sản phẩm EOS M đến từ Canon. Hệ thống lấy nét này hiện mới chỉ hoạt động trên các ống kính E-mount có hỗ trợ zoom (18-55mm, 18-200mm, 55-210mm) và ống kính 24mm f/1.8 ZA. Trong tương lai, các ống kính khác sẽ được hỗ trợ nhờ firmware nâng cấp trên body. Máy vẫn có khả năng chụp đến 10 fps ở chế độ ưu tiên tốc, thay vì chỉ hỗ trợ 4 fps trên sản phẩm Alpha NEX-F3.

[IMG]

Cũng giống như NEX-5N, NEX-5R sử dụng một màn hình cảm ứng 3 inch độ phân giải 921,000 điểm ảnh. Màn hình này lại có cấu trúc giống máy ảnh NEX-F3 đã được giới thiệu. Bạn có thể lật màn hình lên một góc 180 độ để tự chụp chân dung với tính năng Self-Portrait (tự động đếm thời gian 3 giây để chụp).

Alpha NEX-5R là mẫu máy ảnh thay đổi ống kính đầu tiên của Sony có tích hợp sẵn kết nối Wi-Fi. Hình ảnh được chụp từ máy NEX-5R có thể được truyền tải trực tiếp đến smartphone với ứng dụng PlayMemories Mobile app (Android hoặc iOS). Không chỉ có vậy, sản phẩm này cũng tương thích với kết nối Wi-Fi theo chuẩn DLNA. Các thiết bị nghe nhìn trong hệ thống giải trí tại gia có thể kết nối đến máy ảnh để lấy nội dung hình hoặc phát video được quay dễ dàng.

NEX-5R cũng đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của tính năng cài đặt ứng dụng mở rộng qua kho ứng dụng PlayMemories Camera Apps. Với một menu Application dành riêng trên máy NEX-5R, người dùng có thể truy cập để tải về những ứng dụng mở rộng cho máy ảnh. Những ứng dụng này có thể giúp người sử dụng có được những tính năng chụp ảnh mới, chẳng hạn như Picture Effect+, Bracket Pro, Multi Frame NR…

[IMG]

Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu

 • Picture Effect+: ứng dụng mở rộng thêm các hiệu ứng hình ảnh. Trong đó phải kể đến khả năng tách được hai tông màu nổi bật trên bức ảnh đen trắng
 • Smart Remote Control: tính năng điều khiển máy ảnh từ điện thoại Xperia. Người dùng sẽ sử dụng chiếc smartphone để ngắm và chụp, thay vì phải thao tác bằng máy ảnh
 • Direct Upload: tính năng tải ảnh trực tiếp lên nhiều phương tiện khác nhau
 • Cinematic Photo: ứng dụng tạo ra những bức ảnh vừa tĩnh, vừa chuyển động độc đáo. Chẳng hạn như bạn có thể thấy được một bức ảnh chụp thác với dòng nước chuyển động thực sự
 • Time-lapse: tự động tạo video tua nhanh thời gian, tự động chụp nhiều tấm ảnh để ghép lại thành một video có chuyển động ấn tượng. Đây là điều mà bạn phải rất mất thời gian để có được trên một chiếc camera thông thường.

Bên cạnh đó, NEX-5R cũng bổ sung thêm một bánh xe xoay điều chỉnh đa tính năng (control dial) đã từng xuất hiện trên NEX-7, cũng như màn hình cảm ứng có thể tự động chụp ảnh khi người dùng chạm trực tiếp.

Các thông số kỹ thuật khác

 • ISO 100 – 25.600
 • Video: Full HD 1920×1080 pixel @ 30 fps @ 50p/60p
 • Zoom kỹ thuật số: Clear Image Zoom 2x, Zoom số từ 1-4x (hỗ trợ quay video)
 • Điểm lấy nét: 25 điểm contrast
 • Tính năng khác: Auto Portrait Framing (tự cắt ảnh chân dung); Sweep Panorama (2D); Auto HDR; Photo Creativity interface
 • Hỗ trợ sạc qua cổng micro USB
 • Thẻ nhớ MemoryStick Pro-HG Duo hoặc SDXC/SDHC
 • Kích thước: 110.8 mm × 58.8 mm × 38.9 mm
 • Trọng lượng: từ 218 g (body) – 276 g (pin và thẻ nhớ MS)

Sony Alpha NEX-5R sẽ được phân phối tại thị trường châu Âu từ giữa tháng 10/2012 với giá bán 650 USD cho thân máy hoặc 750 USD cho thân máy và bộ ống kính SEL1855. Tại thị trường Việt Nam, sản phẩm dự kiến sẽ xuất hiện chính hãng vào đầu tháng 12/2012.

Nguồn: Sony Europe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *