(+84) 463.28.7979

Sony tổng kết thành quả của chiến lược cải tổ trong năm qua, đưa ra mục tiêu sắp tới


Vào tháng 4 năm ngoái, Kaz Hirai bước lên nắm vị trí CEO của Sony, đồng thời thực hiện kế hoạch vực dây công ty vốn đang bị tuột dốc nhanh chóng. Ông đưa ra chiến lược One Sony giúp củng cố lại bộ máy điều hành, đồng thời áp dụng nó để thống nhất trải nghiệm người dùng xuyên suốt các sản phẩm của mình. Một năm sau, Sony đã công bố báo cáo về những thay đổi mà hãng đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Hirai. Trước hết phải kể đến việc Sony lần đầu tiên có lời kể từ năm 2008, một thông tin rất đáng mừng cho nỗ lực cải tổ của hãng. Tính toàn bộ năm tài chính 2012, lợi nhuận thuần của hãng đạt 43,9 tỷ Yên, tương đương 434 triệu đô la Mỹ. Nếu bạn biết là Sony có lỗ thuần 5,73 tỷ đô la vào năm 2011 (tệ nhất trong lịch sử hãng) thì có thể thấy họ đã cố gắng đến thế nào trong năm qua. Như vậy, Hirai đã đạt được mục tiêu mà ông đề ra khi mới lên nắm quyền.

one_sony1

Sony cho biết thêm rằng bộ phận Giải trí cũng như Dịch vụ tài chính của hãng liên tục tăng trưởng và đạt lợi nhuận trong thời gian gần đây. Mảng thiết bị điện tử thì vận tiếp tục được công ty đầu tư mạnh tay để giúp tăng tính cạnh tranh cho hãng trong bối cảnh hiện tại. Hãng cũng sắp xếp lại bộ sưu tập sản phẩm của mình để có hiệu quả quản lí cũng như hiệu quả thương hiệu cao hơn, chẳng hạn như việc gộp mảng máy tính bảng vào chung với dòng Xperia trước đây vốn chỉ có điện thoại thông minh. Ở lĩnh vực TV, Sony cũng cho biết họ đã có nhiều “cải cách mạnh mẽ”. Đối với các thị trường mới nổi, “hoạt động bán hàng và tiếp thị của Sony cũng đã được củng cố”.

Sony cũng có chia sẻ thêm một số thông tin về kế hoạch của hãng dành cho năm tài chính 2013. Trước hết, về mảng thiết bị điển tử, hãng tiếp tục tập trung vào ba mảng cốt lõi đó là Di động, Hình ảnh và Game. Mới đây Sony cũng đã ra mắt chiếc PlayStation 4 và tất nhiên là nó nằm trong kế hoạch tiếp tục vực dậy công ty. Hãng cũng dự tính sẽ đưa bộ phận kinh doanh TV trở lại con đường lợi nhuận bằng các sản phẩm mới ra mắt, chẳng hạn như TV 4K 84″, 55″ và 65″ cũng như loạt TV Full-HD mới. Các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục là mối quan tâm của Sony bởi nó là yếu tố quan trọng cho sự thành công của toàn công ty. Đối với hai nhánh mới là Thiết bị y tế và An ninh/Bảo mật, Sony sẽ cố gắng cũng có chúng để duy trì được mức tăng trưởng ổn định. Bộ sưu tập sản phẩm của hãng cũng sẽ tiếp tục được thay đổi.

Tổng kết lại, đến năm tài chính 2014 (kết thúc vào tháng 3/2015), Sony muốn có được doanh thu 8,5 nghìn tỉ yên, tức 76,5 tỉ USD, biên độ lợi nhuận lớn hơn 5%. Tính riêng các nhánh về điện tử thì doanh thu hãng muốn đạt là 6 nghìn tỉ yên, tức 54 tỉ USD, còn biện độ lợi nhuận là 5%.

Một số thông tin khác về từng mảng kinh doanh:

Di động: Xperia Z là sản phẩm “kịp thời” và “mang tính cạnh tranh” cao. Nó sẽ giúp Sony tiếp tục tăng cường trải nghiệm “Xem”, “Nghe” và “Tạo nội dung”. Sony đặt mục tiêu doanh thu 1,5 nghìn tỉ Yên (14,6 tỉ USD) và biên độ lợi nhuận đạt 4% từ nay cho đến khi kết thúc năm tài chính 2014, tức vào ngày 31/5/2015. Đối với PC, hãng sẽ tiếp tục thay đổi để giúp bộ phận này có lời ngay trong năm tài chính 2013.

Hình ảnh: đặt cảm biến vào trung tâm của chiến lược phát triển, tiếp tục tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, đồng thời khám phá thêm các ứng dụng mới cho những công nghệ hình ảnh của hãng cả trong lĩnh vực tiêu dùng cũng như chuyên nghiệp. Các cảm biến mới sẽ được thương mại hóa để giúp “các sản phẩm cuối cùng trở nên khác biệt”. Hãng cũng sẽ đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất để giúp đáp ứng nhu cầu về các linh kiện này. Ngoài ra, hãng cũng sẽ phát triển các cảm biến có khả năng nhận biết ánh sáng vượt ra ngoài dải khả kiến cũng như các loại sensor ghi nhận được nhiều loại thông tin khác nhau.

Về phần camera, các máy ảnh, máy quay chuyên nghiệp tương thích với chuẩn 4K sẽ được hãng thúc đẩy. Cùng với đó, Sony sẽ mang công nghệ của mình sang lĩnh vực y tế, thể thao, an ninh và sẽ phân bổ lại nguồn lực cho phù hợp. Các máy cảnh compact thì sẽ được hãng sử dụng các “công nghệ cảm quang mới” để tăng chất lượng ảnh, giảm kích thược, trọng lượng cũng như trang bị zoom xa.

Game: PlayStation 3 vẫn tiếp tục mang lại nguồn dùng thu phần cứng và phần mềm ổn định. Hãng muốn tăng cường số tiền kiếm được từ các dịch vụ và nội dung trên PlayStation Store. PlayStation Vita, PlayStation 4 cũng nằm trong lộ trình của hãng với dự định tăng doanh số, củng cố vị trí thị trường. Hãng sẽ tập trung vào khả năng chia sẻ game của PS4 cũng như việc chơi game nền tảng đám mây bằng công nghệ của Gaikai.

Sony dự kiến rằng 65% tổng doanh thu và 80% lợi nhuận hoạt động sẽ đến từ ba bộ phận nói trên từ nay đến hết năm tài chính 2014.

TV: hãng nhắc lại các công nghệ như bộ xử lí hình ảnh “X-Reality PRO”, công nghệ “Triluminos Display” sẽ là những tác nhân giúp trải nghiệm hình ảnh và âm thanh trên các TV của hãng trở nên tốt hơn. TV 4K lẫn Full-HD đều là trọng tâm của hãng. Ở các thị trường mới nổi, Sony sẽ ra mắt một số model riêng biệt được tinh chỉnh để đáp ứng nhu cầu của địa phương và cũng để tăng daonh số. Như đã nói ở trên, hãng muốn mảng TV phải quay trở lại lợi nhuận ngay trong năm tài chính này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *